TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN TỐ - ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC VÀ PHONG TRÀO THI ĐUA

Trong những ngày đầu năm học 2015 - 2016, tôi có dịp đến thăm Trường Tiểu học Văn Tố. Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Phương bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường , cô cho biết: Trường Tiểu học Văn Tố trong một những năm gần đây luôn duy trì tốt mọi nhiệm vụ.Cụ thể:

          Về quy mô giáo dục luôn được ổn định và phát triển. Số lượng học sinh từ 550 đến 600 học sinh.Số cán bộ giáo viên, nhân viên khoảng trên dưới 40 người, trong đó 27 đồng chí  là Đảng viên chiếm khoảng 67,5%. Nhà trường có đủ các loại hình giáo viên ở các bộ môn. Các đoàn thể như Chi bộ, Công đoàn, Chi đoàn, Đội thiếu niên hoạt động tốt có chất lượng tốt, đạt được trong sạch vững mạnh Xuất sắc và góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong những năm qua, nhà trường đã phát triển toàn diện về các mặt hoạt động, trở thành một trong những đơn vị giáo dục xuất sắc của giáo dục Tiểu học huyện Tứ Kỳ và Tỉnh Hải Dương. Đặc biệt trong thời gian 10 năm gần đây nhà trường như bừng lên một sức sống mới, một sự chuyển mình mạnh mẽ để phù hợp với sự phát triển đi lên của giáo dục Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

      Về chất lượng đội ngũ ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu.  Báo cáo tổng kết  năm học 2014 - 2015 của nhà trường cho thấy, nhà trường chú trọng công tác tự bồi dưỡng của cán bộ, giáo viên trong công tác chuyên môn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ đuợc giao, xứng đáng với danh hiệu “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”.100% trình độ đều vượt chuẩn, GV có trình độ tin học tốt. Đặc biệt trong Hội thi GVG huyện có 1 GV đạt giải Nhất, 1 GV đạt giải Nhì, 1 GV đạt giải 3 thi Tổng phụ trách giỏi cấp huyện.Có 1 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và 4 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở ,24 đồng chí đạt Lao dộng Tiên tiến và nhiều đồng chí được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp.

       Nhiều CBGV biết soạn và sử dụng thành thạo giáo án điện tử. Trong những năm qua, giáo viên nhà trường đã thiết kế và sưu tầm chỉnh sửa bổ sung một kho giáo án điện tử với nhiều bài có chất lượng cao ở tất cả các bộ môn.

       Để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường làm tốt phong trào viết sáng kiến 100% CBGV viết SKKN đạt cấp trường. Có 10 SKKN được xếp loại cấp huyện, trong đó 4 SKKN được xếp loại Tốt cấp huyện. 2 SKKN được gửi cấp tỉnh. 1 sáng kiến được xếp loại cấp tỉnh.

          Chất lượng học sinh trường ta đã tăng lên rõ rệt: Học sinh nhà trường có ý thức vươn lên, biết và tôn trọng các giá trị đạo đức xã hội. Nhà trường luôn tăng cường đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo, tổ chức kiểm tra công tác dạy và học của thầy cô giáo và học sinh, bảo đảm chặt chẽ, đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh.100% học sinh nhà trường hoàn thành chương trình học, 100% học sinh có phẩm chất và năng lực tốt. Toàn trường có 170 em HS hoàn thành XSNV học tập và các HĐGD; 136 em đạt thành tích cao  trong các môn học Ngoại ngữ, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, HĐTV và các hoạt động GD khác.

Năm học 2014- 2015 nhà trường được sự quan tâm của Đảng uỷ - UBND xã và các bậc phụ huynh học sinh quan tâm tới việc động viên học sinh, hoạt động của thầy, trò trong các đợt thi đua và tham gia đóng góp nhiều ngày công lao động để làm đẹp cảnh quan nhà trườngcùng sự nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia của toàn thể CBGV nhà trường  và đến nay đã thành công rực rỡ .Tháng 12/2014 trường được vinh dự đón bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Đây chính là niềm vui, niềm tự hào và là món quà tràn đầy ý nghĩa của thầy và trò nhà  trường.Đó là nền tảng vững chắc để nhà trường vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp trồng người trên quê hương.

Để ghi nhận những thành tích mà thầy và trò nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen :Tập thể lao động Xuất sắc.

 Thầy và trò Trường Tiểu học Văn Tố tiếp  tục thi đua – phấn đấu để không những duy trì tốt kết quả của năm học cũ, lấy đó làm đà tiến lên trong năm học mới 2015 - 2016. Nhiệm vụ trọng tâm nhà trường đặt ra là tiếp tục phát huy các mặt ưu điểm, khắc phục mặt hạn chế, triển khai các nội dung đổi mới công tác quản lý nhà trường theo hướng chuẩn hóa, khoa học, hiệu quả trong toàn bộ hoạt động của nhà trường, của từng thành viên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý chuyên môn trong nhà trường, ở từng tổ chuyên môn, chú trọng các hoạt động chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy và học…  Tiếp tục giữ vững quy mô trường lớp hiện có; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện; hình thành môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh, nhất là công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho các em".

         Năm học 2015-2016 cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia mức 2. Môi trường cảnh quan sư phạm luôn “xanh - sạch - đẹp” đã thật sự tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thân thiện hấp dẫn đối với học sinh.

         Trước thềm năm học 2015 - 2016, với quyết tâm vươn tới tầm cao  mới và khẳng định chất lượng giáo dục thực sụ, chúng ta tin tưởng rằng Trường Tiểu học Văn Tố   sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả cao trong sự nghiệp “trồng người”  và trở thành địa chỉ đỏ và là niềm tự hào, tin yêu của các thế hệ thầy trò, của nhân dân xã  Văn Tố anh hùng..

TIN HOẠT ĐỘNG

CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN TỐ HƯỚNG VỀ NGÀY

NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 – 11

 

Hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Trường tiểu học Văn Tố phấn khởi và sôi nổi phát động nhiều hoạt động thiết thực phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Các tiết hội học, hội giảng được các thầy cô giáo và các em học sinh tích cực hưởng ứng. Phát huy thế mạnh của nhà trường là một trong những trường đầu tiên mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy của giáo dục huyện nhà. Từ việc nhân rộng các nhân tố điển hình trong nhiều năm qua, đến nay đã có nhiều đồng chí giáo viên sử dụng thành thạo việc soạn giảng, sưu tầm tại liệu bằng CNTT. Trong đợt hội học hội giảng chuyên môn ngày 20/11 (năm 2009) đã có 31 Tiết/32 đạt 96.8% các tiết được soạn giảng bằng giáo án điện tử, những giờ học hay hấp dẫn thu hút học sinh. Đặc biệt các đồng chí giáo viên cao tuổi cũng đã mạnh dạn soạn - giảng, đưa CNTT vào dạy học, để đổi mới Phương pháp dạy học. Nhà trường đã chọn những tiết dạy xuất sắc và trao giải thưởng.

Ban giám hiệu + tổ chuyên môn 4+5, kết hợp tốt chức giao lưu giáo viên và giao lưu tiếng anh đối với học sinh khối 4+5, với nhiều câu hỏi hay ở các môn học: KH, LS, ĐL, Tiếng Việt, Toán, T. Anh, Âm Nhạc… được học sinh yêu thích, phấn khởi, nhiều em đã thể hiện sự hiểu biết về bài học và vốn sống qua việc trả lời phản ứng nhanh các câu hỏi và đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải 3, 8 giải khuyến khích.

Đặc biệt cuộc giao lưu Tiếng Anh: Các em được giao tiếp với các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh… đã phát hiện để tiếp tục bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu học Tiếng Anh.

Nhà trường tổ chức hội thi đọc hay, viết đẹp, kể chuyện giỏi” để khuyến khích các em tích cực đọc sách và tìm hiểu về thư viện nhà trường, cũng như phong trào “Giữ vở sạch – viết chữ đẹp”.

Các hoạt động từ thiện như; Giúp bạn vượt khó đến trường, giúp bạn chữa bệnh, mua tăm ủng hộ người mù, ủng hộ giáo dục tỉnh Điện Biên với số tiền lên tới gần 5 triệu đồng.

Các hoạt động thể thao và các lớp học theo năng lực sở trường được duy trì thường xuyên cùng với đội xung kích cờ vua, bóng đá mi ni, cầu lông, võ thuật, tập luyện hàng ngày. Đặc biệt trong Đại hội TDTT huyện Tứ Kỳ lần thứ VI đã có 200 học sinh nhà trường tham gia đồng diễn màn thể dục nhịp điệu đã để lại ấn tượng tốt đẹp và được đánh giá cao.

CHI BỘ TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN TỐ

Chi bộ Trường Tiểu học Văn Tố thuộc thuộc Đảng bộ xã Văn Tố với 27 đảng viên, được thành lập sau khi thành lập trường năm 1953.
Chi bộ đã trải qua nhiều lần đại hội, nhiệm kỳ 2015-2017 đã bầu ra Ban chi ủy mới gồm: 
1. Đồng chí Nguyễn Thị Phương - Bí thư chi bộ
2. Đồng chí Nguyễn Thị Trại - Phó bí thư chi bộ
3. Đồng chí  Ngô Thị Vân Chi- Chi ủy viên
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN TỐ
CHI ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN TỐ