Sunday, 09/08/2020 - 23:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Động

Thật khó để tìm được những từ ngữ diễn tả sự hy sinh và tài đức của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay

Thật khó để tìm được những từ ngữ diễn tả sự hy sinh và tài đức của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay. Để hiểu thêm về thân phận của người phụ nữ ngày xưavà có thêm cơ sở để hiểu sâu kỹ và yêu quý kiệt tác văn học mang đầy tính nhân văn này. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay cô xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường cuốn sách mang tên: “ truyện Kiều”do tác giả Nguyễn Thạch Giang khảo đính và chú giải.

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH THÁNG 3

TRUYỆN KIỀU

 

          Các em học sinh thân mến!

          Thật không gì ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt một thế kỷ qua, thế giới đã dành ngày ngày 8- 3 để tôn vinh phụ nữ- một nửa nhân loại. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu, đến đời  gia đình, hoạt động xã hội mà lại thấy bóng dáng của nguời phụ nữ chịu thương chịu khó và biết hi sinh.

          Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hoà nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt giới tính không còn là gianh giới cố hữu.Từ đấy, vẻ đẹp kinh điển của người phụ nữ trong tác phẩm nghệ thuật không chỉ là chất mĩ miều, mềm mại mà còn là nét đẹp của sự lao động sáng tạo, sự vươn lên trong hoà mình, trong thực tế sống động của xã hội.

          Thật khó để tìm được những từ ngữ diễn tả sự hy sinh và tài đức của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay. Để hiểu thêm về thân phận của người phụ nữ ngày xưavà có thêm cơ sở để hiểu sâu kỹ và yêu quý kiệt tác văn học mang đầy tính nhân văn này. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay cô xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường cuốn sách mang tên: “ truyện Kiều”do tác giả Nguyễn Thạch Giang khảo đính và chú giải.

          Mở đầu cuốn sách là những vần thơ thật hay:

                             Trăm năm trong cõi người ta

                       Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

                             Trải qua một cuộc bể dâu

                      Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

                             Lạ gì bỉ sắc tư phong

                      Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen

          Truyện Kiều là lời ca ngợi tình yêu tự do và khát vọng công lý, ca ngợi vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Viết truyện kiều, nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ của mình về một tình yêu lứa đôi tự do, hồn nhiên, trong sáng mà nhất mực thuỷ chung.

          Trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến còn đang hết sức khắc nghiệt, kìm hãm, trói buộc con người. Đó là khát vọng về công lý, dân chủ cho con người giữa một xã hội bất công, tù túng, đầy ức chế tàn bạo. Qua truyện kiều tác giả ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người. Thuý kiều tượng trưng cho vẻ đẹp của ngươì phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp nhan sắc, tài hoa, trí tuệ thông minh và một trái tim trung hậu. Vẻ đẹp đó còn được thể hiện ở nhân vật Từ Hải. Từ Hải không chỉ biểu tượng cho công lý, tự do vùng vẫy, ngang dọc mà còn mà còn là hiện thân của đức thuỷ chung, lòng nhân ái, và hất là lòng tôn trọng phẩm giá con người.

          Thuý kiều là tiếng nói lên án các thế lực tnà bạo chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ.thế lực tàn bạo ấy còn là sức mạnh tác oai, tác quái của đông tiền, đã biến con ngươì thành vật mua bán, đổi chác, Thuý kiều chính là nạn nhân của thế lực tàn bạo đó.

                             Đau đớn thay phận đàn bà

                   Lời rằng bạc mệnh  cũng là lời chung

         Lời than vãn của kiều là tiêngs nói nức nở của tất cả những người phụ nữ bị đày đoạ. Tinh thần nhân đạo là yếu tố nổi bật trong tác phẩm đó là tình yêu thương đối với con người. tác giả đã chảy nước mắt vào trong lòngvới cảnh ngộ một thiếu nữ tằi sắc vẹn toanmf lại bị dày vò dưới một chế độ xã hội quá vô tình.

          Cuốn sách là tập hợp những câu thơ về những vấn đề xung quanhnội dung và nghệ thuật đặc sắc của “ Truyện Kiều” một kiệt tác văn học Việt Nam được nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin phát hành năm 2011với khổ sách 13x 19 cm dày 275 trang. Bìa sách là hình ảnh phụ nữ cầm cây đàn phần nào đó đã thể hiện nên nội dung của sách - cuốn sách có tại kho sách tham khảo của thư viện nhà trường , kính mời các thầy cô giáo và các em học sinh đến đọc.

          Xin chân thnàh cám ơn sự lắng nghe của thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc các em học tập đạt kết quả tốt

Tiên Động, ngày 01 tháng 3 năm 2016

Nhân viên thư viện: Trần Thị Huê

 


 
Nguồn: tk-thcstiendong.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 12
Năm 2020 : 976