Thứ bảy, 11/07/2020 - 12:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Kỳ

Lịch sử địa phương, nhà trường

TRUYỀN THỐNG ĐỊA PHƯƠNG, NHÀ TRƯỜNG

Xã Tân Kỳ nằm ở phía bắc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, được thành lập từ tháng 6 năm 1956, gồm hai thôn: Nghi Khê và Ngọc Lâm. Hiện nay, tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 715,48 ha, dân số là 9363 khẩu với 3007 hộ.

Nhân dân xã Tân Kỳ giầu truyền thống yêu nước và cách mạng, kiên cường và dũng cảm trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước. Tân Kỳ là xã duy nhất của huyện Tứ Kỳ được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng 3 di tích lịch sử văn hóa, đó là: chùa Nghi Khê, đình Ngọc Lâm và đình Quỳnh Gôi. Tân Kỳ cũng là một trong 11 xã của huyện có người đỗ Đại khoa thời phong kiến và là địa phương có người đánh giặc lập nhiều chiến công được ghi trong quốc sử.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng ngàn cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tân Kỳ đã đóng góp sức người, sức của, anh dũng chiến đấu giết giặc, cứu nước, bao người con ưu tú đã cống hiến trọn đời mình cho Tổ Quốc. Cán bộ và nhân dân Tân Kỳ đã sát cánh cùng quân dân cả nước vượt lên bom đạn của kẻ thù, chịu bao mất mát hy sinh để bảo vệ thành quả Cách mạng, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Trải qua 2 cuộc kháng chiến, Tân Kỳ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng 12 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 159 liệt sĩ, có 116 thương, bệnh binh và người nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Hiện nay, Đảng bộ xã Tân Kỳ gồm 13 chi bộ, tổng số 308 đảng viên. Toàn Đảng bộ có 245 đảng viên lão thành được tặng Huy hiệu từ 30 năm tuổi Đảng đến 65 năm tuổi Đảng. Tân Kỳ có 2/2 làng được công nhận là làng văn hoá, làng an toàn. Đảng bộ và chính quyền địa phương nhiều năm liền đạt Đảng bộ "Bốn tốt", "Đảng bộ trong sạch vững mạnh". Đặc biệt, ngày 11 tháng 8 năm 2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Quyết định công nhận xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã đạt "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" năm 2016.

Trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ, địa chỉ: thôn Ngọc Lâm, xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Website: tk-thcstanky.haiduong.edu.vn

Số điện thoại cơ quan: 02203.741.061

Trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ - Huyện Tứ Kỳ - Tỉnh Hải Dương được thành lập năm 1967, mang tên trường Cấp II Tân Kỳ. Năm học đầu tiên, năm học 1967-1968 trường có 4 lớp, tổng số 160 học sinh do thầy Nguyễn Văn Dương làm Hiệu trưởng.

Từ năm thành lập đến nay, nhà trường có nhiều sự biến đổi:

Năm 1977 sát nhập trường Cấp I Tân Kỳ, Cấp II Tân Kỳ thành trường Phổ thông Cơ sở Tân Kỳ. Năm học 1991 trường Phổ thông cơ sở Tân Kỳ lại chia tách thành hai trường là trường Phổ thông Cấp II Tân Kỳ và trường Phổ thông Cấp I Tân Kỳ. Việc tách ra thành hai trường với hai cấp học riêng phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường học và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thời kỳ sát nhập, cơ sở vật chất của hai trường là chung, đến khi chia tách thì có chia cơ sở vật chất nhưng vẫn cùng trong một khu vực tại vị trí trường Tiểu học Tân Kỳ hiện nay. Đến năm 1997 trường Phổ thông Cấp II Tân Kỳ chuyển đến khu đất mới thuộc vị trí hiện nay. Năm 2006 Trường phổ thông Cấp II Tân Kỳ đổi khuôn dấu và chính thức mang tên trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ.

Trải qua 50 năm, trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ đã đi trên chặng đường dài đầy thử thách, khó khăn nhưng đã đạt được những thành tích to lớn. Nhà trường đang từng bước phát triển bền vững và ngày càng trưởng thành, đã, đang và sẽ trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, một địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh và học sinh xã Tân Kỳ nói riêng và khu tây huyện Tứ Kỳ nói chung.

Cho đến nay, trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ đã trải qua 6 lượt hiệu trưởng, với nhiều lượt thầy giáo, cô giáo đến công tác đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển đi, cùng với hàng ngàn học sinh đã ra trường qua các năm..., tất cả đều tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS  Tân Kỳ đã có bao thế hệ thầy, cô, những kĩ sư tâm hồn với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp giáo dục. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi, cán bộ Quản lý giỏi các cấp. Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện: Học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện... Có những học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông. Nhiều học sinh của trường đã trở thành Tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, sĩ quan quân đội, bác sĩ, nhà doanh nhân thành đạt, nhà lãnh đạo trong cơ quan của Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh... Nhiều học sinh đã trở thành các thầy cô giáo để tiếp tục sự nghiệp trồng người cho quê hương, đất nước. 

Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến, được Ủy ban Nhân dân huyện tặng Giấy khen. Các tổ chức trong trường: Chi bộ Đảng đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, Công đoàn trường Vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen, Liên đội Thiếu niên Tiền phong liên tục đạt  danh hiệu Liên đội vững mạnh, được Tỉnh đoàn, Ủy ban Nhân dân huyện tặng khen.

Những thành quả trên đã nói lên sự nỗ lực không ngừng của lớp lớp cán bộ, giáo viên, nhân viên, các thế hệ học sinh nhà trường trong sự nghiệp giáo dục trên quê hương Tân Kỳ.

Hiện tại, trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ có cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giáo viên tương đối đầy đủ và  hoàn thiện, đáp ứng tốt cho yêu cầu phát triển của giáo dục. Tống số đội ngũ có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế, 02 giáo viên hợp đồng, cơ bản đủ hầu khắp các bộ môn và vị trí việc làm, trình độ chuyên môn đạt chuẩn 31/31 (100%), trên chuẩn 25/31 (80,6%). Trong đó, giáo viên là 25 đồng chí, trình độ trên chuẩn 20 đồng chí, đạt 80,0% . Đội ngũ cán bộ, giáo viên có ý thức và nhiệt tình công tác, tuổi nghề bình quân còn trẻ, có nhiều triển vọng tốt. Tổng số học sinh toàn trường 478 em, 13 lớp, trong đó khối 9 có 4 lớp, khối 6, 7, 8 mỗi khối có 3 lớp. Diện tích khuôn viên 12696,8 m2, đạt bình quân 26,45m2/HS, có đủ tường bao, công trình vệ sinh, cây xanh, cây bóng mát, phòng học, phòng học bộ môn, phòng làm việc theo quy định. Trong năm học 2016 - 2017, trường THCS Tân Kỳ vinh dự là một đơn vị của huyện Tứ Kỳ được xét, công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia. Đó là kết quả của sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ của  thầy và trò nhà trường trong những năm qua. Những thành tích của nhà trường đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang và truyền thống tốt đẹp, hào hùng của địa phương, góp phần vào sự nghiệp đào tạo con người, thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đổi mới địa phương, đất nước./.


 
Nguồn: tk-thcstanky.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 0
Tháng 07 : 14
Năm 2020 : 894