Monday, 13/07/2020 - 15:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Kỳ

Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 và đón Bằng công nhận trường THCS Tân Kỳ đạt chuẩn Quốc gia

DIỄN VĂN

KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 – 2018

VÀ BÁO CÁO KẾT QUẢ XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

 

 
 

 

 

 

 

Kính thưa các vị đại biểu khách quý! Thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hòa chung không khí náo nức, hân hoan của hàng triệu giáo viên, học sinh cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới, hôm nay, ngày 02 tháng 9 năm 2017, Đảng ủy, UBND xã, Hội cha mẹ học sinh cùng tập thể thầy và trò trường THCS Tân Kỳ long trọng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2017-2018 và đón Bằng công nhận trường Trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia.

Trong niềm vui, xúc động và niềm tự hào, cho phép tôi thay mặt tập thể sư phạm nhà trường xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu đã đến dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 và đón bằng công nhận trường trung học cơ sở Tân Kỳ đạt chuẩn Quốc gia. Sự có mặt của quý vị đại biểu trong buổi lễ hôm nay là niềm động viên, khích lệ vô cùng to lớn đối với thầy trò nhà trường; xin chào mừng 32 đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng 471 học sinh nhà trường đã có mặt đông đủ trong buổi Lễ hôm nay.

          Trong buổi khai trường hôm nay, chúng ta vui mừng được đón nhận 137 em học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học và vừa được tuyển sinh vào lớp 6. Chắc chắn các em sẽ còn nhiều bỡ ngỡ bởi bạn bè mới, thầy cô mới, phương pháp học tập mới. Nhưng cô tin rằng các em sẽ sớm bắt nhịp được môi trường và phương pháp học tập, rèn luyện của trường THCS Tân Kỳ và sớm đem về những kết quả cao trong học tập, rèn luyện và hoạt động xã hội ở mái trường thân yêu này. Xin nồng nhiệt chào đón 137 học sinh lớp 6 năm học mới 2017-2018 của trường THCS Tân Kỳ!

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Thưa toàn thể các em học sinh!

Trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ - Huyện Tứ Kỳ - Tỉnh Hải Dương được thành lập năm 1967, mang tên trường Cấp II Tân Kỳ. Năm 1977 sát nhập trường Cấp I Tân Kỳ, Cấp II Tân Kỳ thành trường Phổ thông Cơ sở Tân Kỳ. Năm 1991 trường Phổ thông cơ sở Tân Kỳ lại chia tách thành hai trường là trường Phổ thông Cấp II Tân Kỳ và trường Phổ thông Cấp I Tân Kỳ. Từ năm 1992 đến nay trường mang tên là trường THCS Tân Kỳ. Thời kỳ sát nhập, cơ sở vật chất của hai trường là chung, đến khi chia tách thì có chia cơ sở vật chất nhưng vẫn cùng trong một khu vực tại vị trí trường Tiểu học Tân Kỳ hiện nay. Đến năm 1995 trường Phổ thông Cấp II Tân Kỳ chuyển đến khu đất mới thuộc vị trí hiện nay, đồng thời trường đổi tên là trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ.

Trải qua 50 năm, trường Trung học Cơ sở Tân Kỳ đã đi trên chặng đường dài đầy thử thách, khó khăn. Song nhà trường đã, đang từng bước phát triển bền vững. Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Tân Kỳ đã có bao thế hệ thầy, cô, những kĩ sư tâm hồn với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp giáo dục. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi, cán bộ Quản lý giỏi các cấp.

Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện: Học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện... Có những học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông. Từ mái trường này, hàng nghìn học sinh đã tốt nghiệp ra trường, tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống và tham gia công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành Tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, sĩ quan quân đội, bác sĩ, các nhà doanh nhân thành đạt, nhà lãnh đạo trong cơ quan của Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh... Nhiều học sinh đã trở thành các thầy giáo, cô giáo để tiếp tục sự nghiệp trồng người cho quê hương, đất nước. 

Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến, được Ủy ban Nhân dân huyện tặng Giấy khen. Các tổ chức trong trường: Chi bộ Đảng đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, Công đoàn trường Vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen, Liên đội Thiếu niên Tiền phong liên tục đạt  danh hiệu Liên đội vững mạnh, được Tỉnh đoàn, Ủy ban Nhân dân huyện tặng khen.

Những thành quả trên đã nói lên sự nỗ lực không ngừng của lớp lớp cán bộ, giáo viên, nhân viên, các thế hệ học sinh nhà trường trong sự nghiệp trồng người trên quê hương Tân Kỳ.

Hiện tại, đội ngũ nhà trường có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế, 03 giáo viên hợp đồng, cơ bản đủ hầu khắp các bộ môn và vị trí việc làm, trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100%, trên chuẩn đạt 81,3%. Trong đó, giáo viên là 26 đồng chí, trình độ trên chuẩn 20 đồng chí, đạt 77% . Đội ngũ cán bộ, giáo viên có ý thức và nhiệt tình công tác, tuổi nghề bình quân còn trẻ, có nhiều triển vọng tốt. Có 37,5 % giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 100% giáo viên đạt chuẩn loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học Hàng năm, trên 70% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt được danh hiệu thi đua từ Lao động Tiên tiến trở lên.

Kế hoạch xây dựng trường THCS Tân Kỳ đạt chuẩn Quốc gia đã được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ khoá XXIV, XXV, Nghị quyết của Đảng uỷ, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân xã từ năm 2010. Chi bộ Đảng, ban lãnh đạo trường nghiên cứu kĩ Thông tư số 47/2012-TT/BGDĐT ngày 07/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia. Xác định yêu cầu của 5 tiêu chuẩn theo quy định. Nhà trường tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các tiêu chuẩn 1, 2, 3, 5. Đặc biệt là tiêu chuẩn 3 về chất lượng giáo dục.

Kết quả xếp loại hai mặt giáo dục hàng năm:

Học lực: Giỏi: 20% trở lên, Khá: 42% trở lên, TB: trên 35%, Yếu: dưới 2%, không có học sinh xếp loại học lực kém.

Hạnh kiểm: Tốt: 62,5% trở lên, Khá: 28% trở lên, TB: dưới 10%, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu.

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98% trở lên, tỷ lệ học sinh thi và học tại các trường THPT hàng năm đều đạt trên 80%, các em khác cơ bản đi học nghề và học bổ túc THPT.

Năm 2016, nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đánh giá đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3; Hoàn thành tổt công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ, được Ủy ban Nhân dân huyện Tứ Kỳ công nhận xã đạt Phổ cập giáo dục - Xóa mù chữ mức độ 2 và Phổ cập Giáo dục THCS mức độ 3.

Học sinh của trường tham gia thi học sinh giỏi các môn văn hóa,  các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia đạt kết quả đáng khích lệ. Tổng hợp kết quả các cuộc thi trong 3 năm gần đây:

 - Cuộc thi học sinh giỏi tám môn văn hóa, Điền kinh, IOE, Giải toán trên máy tính cầm tay, trường có 82 học sinh giỏi cấp huyện, trong đó 8 giải nhất, 29 giải nhì, 34 giải ba, 11 giải khuyến khích.

- Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba.

- Cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn cho học sinh trung học” cấp huyện đạt 2 giải nhất, 7 giải nhì, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích; có 5 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 4 học sinh đạt giải cấp Quốc gia.

- Hội thi “Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh” đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì.

Căn cứ điều kiện cụ thể, Ban chi ủy, ban lãnh đạo trường đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch cho từng giai đoạn, từng năm học phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nhà trường; tham mưu lãnh đạo địa phương, đề xuất kế hoạch xây dựng trường theo hướng phấn đấu đạt tiêu chuẩn 4 về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học của trường chuẩn Quốc gia. Công tác tham mưu của lãnh đạo nhà trường được tiến hành hiệu quả:

- Tiêu chuẩn 4 : Về cơ sở vật chất trường học năm học 2014-2015: Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành bản vẽ chi tiết của nhà trường, được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giải phóng mặt bằng, đảm bảo đủ diện tích theo bản vẽ chi tiết.

- Năm học 2015-2016: xây dựng nhà lớp học 3 tầng, 15 phòng, san lấp mặt bằng.  Năm học 2016-2017: xây dựng nhà Hiệu bộ, xây dựng các công trình phụ trợ: Sân, đường nội bộ; Tường rào, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh ngoài trời với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 15 tỷ đồng, các công trình xây dựng được đầu tư đảm bảo chất lượng tốt.

Nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ tài trợ của của cấp trên, của cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm, đầu tư nội thất tại các phòng của nhà lớp học, nội thất của các phòng học bộ môn: Tiếng Anh, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Công nghệ; xây dựng nhà xe giáo viên, nhà xe học sinh riêng biệt, gọn gàng, an toàn.

Nhà trường có hệ thống nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của giáo viên và học sinh, có hệ thống thoát nước hợp vệ sinh. Hệ thống kết nối mạng Internet đáp ứng nhu cầu quản lý và dạy học. Trường trực tiếp nối mạng nội bộ trong toàn bộ máy tính nhà trường. Nhà trường có Website hoạt động thường xuyên, hỗ trợ công tác dạy học và quản lý nhà trường.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Thưa toàn thể các em học sinh!

 Được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống hiếu học, trường THCS Tân Kỳ luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền, các đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương. Khi mới thành lập và một thời gian rất dài sau đó, cơ sở vật chất nhà trường vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Đến nay nhà trường hệ thống phòng học, phòng chức năng, phòng bộ môn, phòng làm việc kiên cố cao tầng với thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác dạy - học, khuôn viên nhà trường rộng, cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện. Nhà trường đã đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia. Ngày 10/7/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số: 2016/QĐ-UBND công nhận trường THCS Tân Kỳ đạt chuẩn Quốc gia.

Bằng công nhận trường THCS Tân Kỳ đạt chuẩn quốc gia mà nhà trường đón nhận hôm nay là một minh chứng cho kết quả chăm lo đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và con em thành đạt xã nhà; Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường.

Trong buổi lễ trọng thể hôm nay, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Hải Dương; Sở Giáo dục & Đào tạo và các Sở, ban ngành có liên quan;

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của Huyện ủy- HĐND - UBND huyện Tứ Kỳ, Phòng Giáo dục & Đào tạo, các phòng ban có liên quan của huyện; Trân trọng cảm ơn sự chia sẻ quý báu của các xã, các nhà trường trong huyện.

Trước niềm vui trường đạt chuẩn Quốc gia, thầy và trò trường THCS Tân Kỳ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng bộ, HĐND, UBND xã đã thường xuyên chỉ đạo sát sao, giúp đỡ nhà trường thực hiện nhiệm vụ, đã đầu tư nguồn kinh phí lớn xây dựng các hạng mục công trình nhà trường; Xin cảm ơn Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn, các chi bộ đã quan tâm, ủng hộ về mọi mặt và phối hợp giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục; Cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Ban đại diện CMHS, các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân xã Tân Kỳ đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh và hỗ trợ tích cực về kinh phí trong hoạt động và kinh phí tăng cường cơ sở vật chất nhà trường.

Trong ngày vui hôm nay, thầy và trò trường THCS Tân Kỳ luôn ghi nhớ, trân trọng và tự hào trước sự đóng góp công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo, xin bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc tới các thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại trường THCS Tân Kỳ. Xin cảm ơn các gia đình nhà giáo đã tạo điều kiện tốt nhất để các nhà giáo chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Xin ghi nhận và biểu dương các thế hệ học sinh nhà trường vì những đóng góp trong xây dựng nhà trường, vì sự cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện góp phần tô thắm lịch sử và truyền thống mái trường THCS Tân Kỳ. Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn con em thành đạt của địa phương, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế tại địa phương đã quan tâm giúp đỡ nhà trường trong việc xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia.

Có thể nói công lao và sự quan tâm của toàn xã hội cho nhà trường là không thể đo đếm được. Thầy và trò nhà trường sẽ mãi tri ân và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa.

Các em học sinh thân mến!

Các thế hệ nhà giáo, các anh chị học sinh đi trước đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá. Các em phải biết nêu cao lòng tự trọng và niềm tự hào được học tập trong ngôi trường có truyền thống tốt đẹp này để nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, nêu cao trách nhiệm, tiếp tục tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo luôn mong rằng “Hôm nay các em tự hào về nhà trường - Ngày mai nhà trường tự hào về các em”.

Kính thưa quí vị đại biểu! các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh!

Danh hiệu trường chuẩn Quốc gia không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của thầy trò trường THCS mà cũng là niềm vui chung của Đảng bộ và nhân dân Tân Kỳ. Đạt được danh hiệu trường chuẩn Quốc gia là một vinh dự lớn song đây cũng chính là một trách nhiệm lớn lao hơn mà Đảng và nhân dân giao cho thẩy, trò trường THCS Tân Kỳ. Trong năm học mới 2017-2018, thầy và trò trường THCS Tân Kỳ quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tích cực triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành bằng những việc làm thiết thực; rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, giáo viên và học sinh.

2. Nhà trường tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. 

3. Nhà trường chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình; xây dựng kế hoạch giáo dục theo hướng phát triển năng lực học sinh; xây dựng các chủ đề tích hợp nội dung dạy học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng; chú trọng giáo dục đạo đức; tăng cường nền nếp, kỷ cương trong dạy học; tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

4. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, đảm bảo trung thực, khách quan; phối hợp  đánh giá của giáo viên với tự đánh giá, đánh giá lẫn nhau của học sinh, đánh giá của nhà trường với đánh giá của gia đình và xã hội.

5. Tiếp tục đổi mới quản lý, tài chính, thực hành tiết kiệm; Duy trì và đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động mọi lực lượng xã hội tham gia làm giáo dục.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học, toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và các em học sinh, chúng ta hãy cố gắng phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục những tồn tại, thiếu sót, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, nhất trí, ý thức kỷ luật tự giác, tranh thủ sự phối hợp, đầu tư giúp đỡ của các cấp, các ngành hữu quan, quyết tâm dạy thật tốt, học thật tốt!

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, thay mặt lãnh đạo trường THCS Tân Kỳ, tôi xin trịnh trọng tuyên bố “Khai giảng năm học 2017-2018”!

Kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc!

Chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh mạnh khỏe, năm học mới đạt nhiều thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn!


 
Nguồn: tk-thcstanky.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 17
Năm 2020 : 897