Monday, 13/07/2020 - 08:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tái Sơn

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5/2018 "BÁC HỒ VỚI HỌC SINH VÀ SINH VIÊN"

Kính thưa quý thầy, cô cùng các em học sinh thân mến!

 

          Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng ta, của nhân dân ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Các em, hẳn ai cũng thuộc 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng. Sinh thời, Người rất quan tâm đến giáo dục, với học sinh & sinh viên điều này ai cũng biết. Nhưng biết và hiểu rõ hơn về sự quan tâm của Người đối với giáo dục thì cần phải có tư liệu mà để thu thập được đầy đủ thì rất là khó khăn. Vì vậy, hôm nay cô xin giới thiệu với các em cuốn Bác Hồ với học sinh & sinh viên của nhiều tác giả do Bảo An sưu tầm và tuyển chọn được ấn hành năm 2008. Sách do nhà xuất bản văn học ấn hành. Sách dày 119 trang in trên giấy lụa rất đẹp, khổ sách 12× 20,5 cm, Số ĐKCB: SDO-00096.

          Bìa sách là ảnh Bác Hồ trong bộ quần áo ka ki giản dị như ta thường thấy, bác đi đôi dép cao su đã cũ. Tay Bác chỉ từng nét chữ cho các cháu học sinh và sinh viên, nét mặt Người rạng rỡ. Tên sách được in bằng hai màu trắng và xanh trên nền màu xanh đậm.

          Có thể nói đây là một cuốn sách lớn, lớn cả về hình thức lẫn nội dung. Giấy in sách là loại giấy đẹp, có in chìm hoa văn, ảnh hoặc bút tích của Bác.

          Mở sách ra, ta gặp ngay dòng chữ "Thư gửi giáo viên, học sinh, cán bộ thanh niên  và nhi đồng" nhân dịp các trường bước vào năm học mới.

          Sách gồm 32 câu chuyện, mỗi câu chuyện là một kỷ niệm, một sự kiện Bác về thăm và chúc các cháu. Nhất là các cháu nhỏ.

“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”

Đọc đến câu chuyện Thư Bác Hồ gửi thầy và trò các trường miền Nam:

Ngày 1 tháng 6 năm 1955 Bác viết thư gửi thầy: Thân ái gửi các cháu và cán bộ các Trường miền Nam, Bác muốn đi thăm các cháu và các cô chú, nhưng v́ì bận nhiều việc quá mà chưa đi được. Nhân dịp ngày Nhi đồng quốc tế (1-6), Bác thân ái chúc các cháu mạnh khoẻ, vui vẻ; và Bác khuyên các cháu mấy điều sau đây: Trước hết, các cháu phải thương yêu giúp đỡ nhau, phải đoàn kết chặt chẽ. Đoàn kết giữa các cháu lớn và các cháu nhỏ, Đoàn kết giữa các cháu vùng này với các cháu vùng khác, Đoàn kết giữa các cháu miền Nam với các cháu và đồng bào địa phương, Đoàn kết giữa các cháu và các cô, các chú cán bộ.

- Các cháu phải yêu lao động, giữ kỷ luật. Chớ tự do phóng túng, tự do phóng túng là không tốt.

- Trong sinh hoạt hàng ngày, các cháu nên tập “tự lực cánh sinh” cho quen. Các cháu bé cũng vậy, không nên làm nũng.

- Các cháu nên thi đua: thi đua học tập, thi đua trong mọi việc, để trở nên những nhi đồng, có tổ chức, có kỷ luật, có sáng kiến có lực lượng.

Đọc tiếp đến câu chuyện "Bác Hồ với mầm non nghệ thuật":

"Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam."

          Đó là tiếng hát của các em học sinh thuộc hệ sơ trung của Trường Âm nhạc Việt Nam vang lên sôi nổi trong ngày 1-6-1969 khi các em vinh dự biểu diễn báo cáo thành tích học tập với Bác Hồ kính yêu lần cuối cùng trước khi Bác mất. Hôm đó tuy sức khoẻ Bác  đã yếu nhưng Bác rất vui khi thấy các em biểu diễn đàn vĩ cầm, đàn dương rất giỏi và các cháu còn biểu diễn rất hay, rất say sưa những loại đàn dân tộc cổ truyền như: sáo, nhị, bầu... Bác gọi các cháu là "những nghệ sĩ tí hon", "những nghệ sĩ tương lai". Đọc đến đây ta thấy tình cảm của Bác dành cho các cháu thật nồng ấm và thân thương. Bác khen và còn cho cháu bé nhất một cái kẹo vì đánh đàn hay, Bác  khen và chỉ bảo từng cháu một.  Với ngành giáo dục cũng như với các nhà giáo, các học sinh tỉnh nhà, Bác có mối quan tâm đặc biệt với những tình cảm sâu sắc được thể hiện trong câu chuyện "Bác Hồ với thầy giáo và cô giáo tỉnh nhà". Bác đã chia kẹo cho các cháu, bế vào lòng mình từng cháu với tình cảm của người ông đối với lớp măng non đất nước. Dù bận tram công nghìn việc, Bác Hồ vẫn dành thời gian chăm lo đến sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Tấm lòng cao cả của Bác, tình cảm nồng hậu ấm áp, thân thương của Người đã sưởi ấm, tiếp sức cho toàn ngành, cho thầy trò tỉnh nhà vượt qua mọi khó khăn vươn lên không ngừng.

          Học tập và làm theo lời Bác trên mọi nẻo đường và trong mọi lĩnh vực học tập và công tác, tuy không còn được gặp Bác nữa nhưng hình ảnh và những lời dạy của Bác vẫn còn trong tiềm thức của tôi, nó theo tôi trong mọi suy nghĩ và hành động. Nó trở thành niềm tự hào và động lực giúp các em học tập tốt, luôn hoàn thành tốt trong mọi công tác, luôn giữ đúng phẩm chất đạo đức của một người con ngoan không phụ lòng mong mỏi của Bác.


 
Nguồn: tk-thcstaison.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 0
Tháng 07 : 16
Năm 2020 : 776