Thursday, 16/07/2020 - 08:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tái Sơn

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2018 "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI CHIẾN DỊCH LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ"

Kính thưa quý thầy, cô cùng các em học sinh thân mến!


            Sau 9 năm chiến đấu đầy hy sinh và gian khổ, sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và thời đại đã được hội tụ về Điện Biên Phủ để làm nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, đánh đuổi quân xâm lược Pháp ra khỏi bán đảo Đông Dương, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. Có được chiến thắng vĩ đại này là nhờ vào sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc Việt Nam với sự giúp đỡ của các nước anh em và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, song phải kể đến phần đóng góp không nhỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hòa chung niềm tự hào của cả dân tộc ta và loài người tiến bộ trên thế giới ôn lại những ngày tháng oanh liệt hào hùng của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, thư viện trường THCS Tái Sơn xin giới thiệu tới các thầy cô và các em cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ” do tác giả Nguyễn Đức Cường, Phạm Lan Hương, Nguyễn Thị Nguyên biên soạn. Sách được nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2013, gồm 443 trang, khổ 19x27 cm.

Sách gồm 4 phần:

Phần I: Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ qua một số bài nói và viết của Người;

Phần II: Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ qua một số công trình nghiên cứu, bài viết, hồi ức của các nhà nghiên cứu, tướng lĩnh, cán bộ và chiến sĩ;

Phần III: Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ qua một số bài nói và viết của Đại tướng;

Phần IV: Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp với chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ qua một số công trình nghiên cứu, bài viết, hồi ức của các nhà nghiên cứu, tướng lĩnh, cán bộ và chiến sĩ.

Lật trang đầu cuốn sách các bạn sẽ bắt gặp ngay chùm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử:

 

bh-dai-tuong-bqllang.gov.vn1
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trường Chinh (bên trái Chủ tịch), Phạm Văn Đồng (bên phải Chủ tịch), Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên phải) quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

bh-dai-tuong-bqllang.gov.vn2

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Trước khi Đại tướng lên đường, Bác hỏi: “Chú đi xa như vậy, chỉ đạo các chiến trường có gì trở ngại không?”, Đại tướng trả lời: “Thưa Bác! Chỉ trở ngại là ở xa, khi có vấn đề quan trọng và cấp thiết, khó xin ý kiến của Bác và Bộ Chính trị”. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Tổng Tư lệnh ra mặt trận, “Tướng quân tại ngoại”. Trao cho chú toàn quyền. Có vấn đề gì khó khăn bàn thống nhất trong Đảng ủy, thống nhất với cố vấn thì cứ quyết định, rồi báo cáo sau”. Khi chia tay, Người nhắc Đại tướng: “Trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”.

bh-dai-tuong-bqllang.gov.vn3
Đại tướng Võ Nguyên Giáp họp bàn kế hoạch tiến công vào Điện Biên Phủ tháng 1- 1954.

 

          Đọc cuốn sách ta hiểu thêm về nghệ thuật chiến dịch, về chiến thuật các bạn hãy lật trang 412-415 để tìm hiểu nhé.

62 năm đã trôi qua, Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                                                     Tái Sơn, ngày 2 tháng 4 năm 2018

                                                                          CBTV

                                                                  Đỗ Thị Mai Thanh


 
Nguồn: tk-thcstaison.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan

Đã bao giờ bạn cảm thấy những quyển truyện tranh bỗng trở nên nhàm chán? Đã bao giờ bạn cảm thấy không đủ kiên nhẫn để đọc hết một cuốn tiểu thuyết dài với những mô – típ quen thuộc? Vậy thì, bạn thân mến, đã đến lúc thay đổi quyển sách mà bạn đang cầm trên tay rồi! Hãy tạm bỏ qua những cuốn truyện tranh, những cuốn tiểu thuyết đó đi, vì tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cuốn sách mới: Sống Đẹp – Hạnh Phúc Giản Dị

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 07 : 19
Năm 2020 : 779