Trường Trung học cơ sở Minh Đức được thành lập năm 1959, đóng trên địa bàn xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Minh Đức là một xã thuần nông của huyện Tứ Kỳ. Dân số toàn xã trên 11.000 người. Nhân dân chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi. Đời sống kinh tế nhân dân còn nhiều khó khăn. Xã có 7 làng, đều được công nhận là làng văn hoá.

Trường Trung học cơ sở Minh Đức, trải qua hơn 55 năm thăng trầm cùng với sự biến đổi của lịch sử đất nước, cơ sở vật chất còn khó khăn, nhưng chất lượng giáo dục luôn được đánh giá cao. Nhà trường liên tục được công nhận là Tập thể Lao động Tiên tiến, kết quả giáo dục luôn đạt các mục tiêu chất lượng đề ra. Điều đó khẳng định sự tồn tại và phát triển, khẳng định vị thế vững chắc của nhà trường  trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các thế hệ học trò của nhà trường, kể từ khi thành lập đến nay, đã được 56 khóa học và có 51 khóa đã ra trường. Nhiều học sinh từ mái trường này ra đi: có nhiều người đóng góp cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều người đã hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, có nhiều người trở thành sĩ quan cao cấp của quân đội, công an, có nhiều người đỗ đạt, đã có học hàm, học vị cao và giữ các cương vị lãnh đạo đảng, chính quyền ở cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, xã. Nhiều học sinh đã trở thành Tiến sĩ, Kĩ sư, Bác sĩ, Nhà văn, Nhà báo, Nhà giáo. Có người đã trở thành các nhà khoa học, giáo sư giảng dạy tại các trường Đại học, doanh nhân thành đạt.

Năm 2015, Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Minh Đức đã đầu tư xây dựng một số hạng mục cơ sở vật chất để đạt chuẩn quốc gia. Với diện tích 13.296 m2,  thiết kế thành 5 khối công trình: 12 phòng học đạt tiêu chuẩn; khu phòng học bộ môn; khu hiệu bộ; khu nhà tập đa năng và giáo dục thể chất; khu vui chơi, giải trí.

Mục tiêu tầm nhìn chiến lược là đến năm 2015-2020, xây dựng trường THCS Minh Đức thành trường đạt chuẩn quốc gia, nằm trong đề án trường chuẩn quốc gia của huyện.

Các thế hệ hiệu trưởng nhà trường từ khi thành lập đến nay:

- Từ năm 1959 - 1963: Thầy Nguyễn Tô Uyên, quê thành phố Hải Dương.

- Năm học 1963 - 1964: Thầy Nguyễn Hữu Trung.

- Năm học 1964 - 1965: Thầy Vũ Tự Viện, quê Thị trấn Ninh Giang.

- Từ năm 1966 - 1982: Thầy Nguyễn Đức Vụ, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

Năm học 1982 - 1983, Trường Phổ thông cơ sở Minh Đức được chia tách thành 2 trường:

* Trường Minh Đức A:

- Từ năm 1982 - 1983: Thầy Nguyễn Đức Vụ, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ năm 1983 - 1985: Thầy Phạm Văn Nhung, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ năm 1985 - 1997: Thầy Nguyễn Văn Khuê, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ năm 1997 - 1999: Thầy Đỗ Hồng Quảng, quê Minh Đức - Tứ Kỳ, được phân công là Quyền Hiệu trưởng.

* Trường Minh Đức B:

- Từ năm 1982 - 1992: Thầy Nguyễn Văn Hưởng, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ năm 1993 - 1994: Thầy Nguyễn Ngọc Thùy, quê Thị trấn Tứ Kỳ - Tứ Kỳ.

- Từ năm 1994 - 1999: Cô Phạm Hồng Liệt, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

* Năm học 1999 - 2000: Hai trường hợp nhất làm một, mang tên trường THCS Minh Đức.

- Năm 1999 - 02/5/2009: Cô Phạm Hồng Liệt, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ 2009 - Tháng 12/2014: Cô Nguyễn Thị Tám, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

- Từ Ngày 01 tháng 02 năm 2015 đến nay: Thầy Hoàng Văn Huyên, quê Minh Đức - Tứ Kỳ.

BÁO CÁO

Quá trình xây dựng trường THCS Minh Đức đạt chuẩn Quốc gia

I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH


Xã Minh Đức nằm ở phía tây nam huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Xã có diện tích đất tự nhiên là 1.257,57 ha, phần lớn diện tích của xã được bao bọc bởi sông Đình Đào và sông Cửu An. Phía bắc và đông bắc giáp với thị trấn Tứ Kỳ, phía tây bắc giáp với xã Quang Khải, phía tây và tây nam giáp với xã Nghĩa An, xã Vĩnh Hoà huyện Ninh Giang, phía nam giáp với xã Hà Kỳ, phía đông nam giáp với xã Phượng Kỳ và phía đông giáp với xã Văn Tố. Dân số hiện nay của xã là 11.868 người, với 3.578 hộ được chia làm 7 thôn bao gồm: thôn Quàn, thôn Phúc Lâm, thôn Cự Lộc, thôn Sự, thôn Mép, thôn Trúc Văn và thôn Vạn. Hiện 7/7 thôn của xã đã đạt danh hiệu làng văn hóa; Xã có 5 trường (gồm 01 trường THCS, 02 trường Tiểu học và hai trường Mầm non) hiện nay đã có 4 trường đạt trường chuẩn Quốc gia (gồm trường THCS, 02 trường Tiểu học và 01 trường Mầm non);  Xã đã đạt phổ cập giáo dục và xoá mù chữ cấp THCS mức độ 3.

Nhân dân xã Minh Đức giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, kiên cường và dũng cảm trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước. Minh Đức có Chùa Đông Dương đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1994.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ tổ quốc Minh Đức đã đóng góp nhiều sức người, sức của, anh dũng chiến đấu góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Hiện toàn xã có 316 liệt sỹ, 166 thương binh, bệnh binh, quân nhân tai nạn lao động, quân nhân bệnh nghề nghiệp, 32 người hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học, 9 người hoạt động kháng chiến bị tù đày. Với thành tích đó, Đảng bộ và nhân dân Minh Đức đã được Nhà nước tặng thưởng 01 huân chương kháng chiến chống Pháp hạng hai, 01 huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng hai; 01 huân chương lao động hạng ba. Đặc biệt ngày 04 tháng 4 năm 2002 Minh Đức đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Cùng với sự phát triển chung của đất nước, Minh Đức đã từng ngày thay da đổi thịt; từ một vùng quê nghèo nàn, lạc hậu, người dân lam lũ, khó khăn, nhưng với sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đặc biệt với truyền thống kiên cường, bất khuất, tinh thần yêu quê hương đất nước người dân Minh Đức đã xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.  Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng quân sự địa phương được đảm bảo. Các công trình phúc lợi như: Điện, đường, trường, trạm cùng các công trình dân sinh được xây dựng khang trang, làm cho diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc; kinh tế phát triển, các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ, các chính sách ưu đãi đối với người có công, chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hiện nay, xã đã có 7/7 làng được công nhận là làng văn hoá. Đảng bộ, chính quyền xã Minh Đức nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh cấp huyện và bằng khen, cờ thi đua của tỉnh.

II/ SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh Đã đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt nam dân chủ cộng hòa. Vừa mới ra đời, chính quyền nhân dân còn non trẻ đã đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” đó là nạn đói, nạn mù chữ và các thế lực thù địch chống phá cách mạng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt và diệt giặc ngoại xâm” nhân dân Minh Đức đã tích cực thực hiện “Vừa kháng chiến vừa kiến quốc”. Từ chỗ năm 1945 xã có trên 95 % dân số mù chữ đến năm 1959 xã đã hoàn thành việc thanh toán xóa nạn mù chữ. Đây là sự cố gắng và phấn đấu vượt bậc của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Năm 1953 xã đã thành lập trường phổ thông cấp I. Đến tháng 9 năm 1959, trường THCS được thành lập lúc đó được mang tên là trường phổ thông Cấp II Minh Đức. Từ năm thành lập đến nay, tùy từng điều kiện lịch sử của địa phương trường có nhiều sự biến đổi cụ thể là:

Năm học 1975 - 1976 hợp nhất trường phổ thông cấp I và trường phổ thông cấp II thành trường Phổ thông cấp I-II xã Minh Đức. Năm học 1982 - 1983, Trường Phổ thông cấp I-II Minh Đức lại chia tách thành Trường phổ thông cơ sở Minh Đức A và Trường phổ thông cơ sở Minh Đức B.

Năm học 1991 - 1992, trường Phổ thông cơ sở Minh Đức A và trường phổ thông cơ sở Minh Đức B lại chia tách thành các trường Tiểu học A, trường THCS A và trường TH B trường THCS Minh Đức B.  

Đến năm 1996, Đảng và chính quyền địa phương cùng với sự đóng góp của nhân dân địa phương xây dựng ra khu đất mới hiện nay trên diện tích gần 5.000 m2 với 12 phòng học. Tại lễ khai giảng năm học 1997 - 1998, ngôi trường mới được cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng. Trường Trung học cơ sở Minh Đức A và trường Trung học cơ sở Minh Đức B chuyển đến học chung cơ sở vật chất. Năm học 1999 - 2000, hai trường Trung học cơ sở Minh Đức A và trường Trung học cơ sở Minh Đức B sáp nhập thành Trường Trung học cơ sở Minh Đức như hiện nay.

Trải qua gần 60 năm, trường Trung học cơ sở Minh Đức đã đi trên chặng đường dài đầy thử thách, khó khăn nhưng đã đạt được những thành tích to lớn. Nhà trường đang từng bước phát triển bền vững và ngày càng trưởng thành, đã, đang và sẽ trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, một địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh và học sinh xã Minh Đức nói riêng và huyện Tứ Kỳ nói chung.

Qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Trung học cơ sở Minh Đức đã có bao thế hệ thầy, cô, những kĩ sư tâm hồn với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp trồng người. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi, cán bộ Quản lí giỏi các cấp. Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện: Học sinh giỏi cấp Quốc tế, Quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện... Nhiều học sinh của trường đã trở thành Tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, sĩ quan cao cấp trong quân đội, công an, bác sĩ, doanh nhân thành đạt, nhà lãnh đạo trong cơ quan của Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp. Có học sinh đã là Giáo sư, Phó Giáo sư, Nhà giáo ưu tú, giảng viên Đại học, .... Nhiều học sinh đã trở thành các thầy cô giáo để tiếp tục sự nghiệp trồng người cho quê hương, đất nước. Tiêu biểu là Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thiếu tướng Công an, Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Đoài, Hiệu trưởng trường Đại học An ninh nhân dân;  Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Dong, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Kỳ; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Vũ Thơ, Đại học Lâm nghiệp; Nguyễn Văn Khiêm, Huy chương Bạc Hóa học Quốc tế năm 2001, v.v...

Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến, được Ủy ban Nhân dân huyện tặng Giấy khen; nhiều năm đạt tập thể Xuất sắc, năm học 2004-2005 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, năm học 2001-2002, 2003-2004, 2004-2005 được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen. Các tổ chức trong trường: Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, Công đoàn trường Vững mạnh, Liên đội Thiếu niên Tiền phong liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh. Những thành quả trên là sự nỗ lực không ngừng của lớp lớp cán bộ, giáo viên, nhân viên, các thế hệ học sinh nhà trường trong sự nghiệp trồng người trên quê hương Minh Đức.

III/ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHUẨN CỦA TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA.

Hiện tại, nhà trường có cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giáo viên tương đối đầy đủ và  hoàn thiện, đáp ứng tốt cho yêu cầu phát triển của giáo dục. Tổng số đội ngũ có 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế, cơ bản đủ hầu khắp các bộ môn và vị trí việc làm. Trình độ chuyên môn: đạt chuẩn 28/28 (100%), trên chuẩn đạt 78,6%, (trong đó Thạc sĩ: 01/28, Đại học 21/28). Chi bộ nhà trường hiện có 22 đảng viên (=78,6%). Trong 3 năm qua, có 11/23 = 47,8% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 100% giáo viên đạt chuẩn loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học. Hàng năm, nhà trường có trên 70% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến trở lên. Đội ngũ giáo viên nhà trường có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, tác phong sư phạm mẫu mực, nhiệt tình trong công tác chuyên môn, có tinh thần đoàn kết, kỉ luật cao.

Học sinh nhà trường hiện có 341 em, chia ra 10 lớp, bình quân 34 học sinh/lớp. Các em học sinh đa số ngoan ngoãn, chăm chỉ, có ý thức và động cơ học tập tốt.

Diện tích khuôn viên 13.296 m2, đạt bình quân 39m2/HS, có đủ tường bao, công trình vệ sinh, cây xanh, cây bóng mát, phòng học, phòng học bộ môn, phòng làm việc theo quy định.

Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia của nhà trường đã được đưa vào Nghị quyết đại hội đảng bộ xã khóa XXIII, XXIV, Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã từ năm 2010. Chi bộ Đảng, ban lãnh đạo nhà trường đã nghiên cứu kĩ Thông tư số 47/2012/TT-BGDQĐT ngày 07/12/2012 về việc ban hành Quy chế công nhận trường Trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia. Trên cơ sở đó, đối chiếu với các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể của nhà trường, tham mưu với lãnh đạo địa phương đề xuất kế hoạch xây dựng trường theo hướng chuẩn quốc gia.

Để phấn đấu đạt các tiêu chuẩn trên theo quy định, trong 3 năm qua, nhà trường đã tập trung làm tốt các việc sau:

- Duy trì số lớp, số học sinh: đạt yêu cầu.

- Hoàn thành và đạt các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở.

- Bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ.

- Chỉ đạo có hiệu quả chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Trường THCS Minh Đức đã lập kế hoạch thực hiện, đồng thời tham mưu với địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, phấn đấu đạt các tiêu chuẩn. Từ năm học 2014-2015: Phấn đấu đạt các tiêu chuẩn 1, 2, 3, 5. Nhà trường đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung thuộc các tiêu chuẩn đó. Đặc biệt là chất lượng giáo dục hàng năm ở tiêu chuẩn 3.

Về Học lực: tỉ lệ học sinh Giỏi đều đạt từ 16% trở lên, Khá 47% trở lên, Trung bình trên 35%, Yếu kém dưới 2%.

Về Hạnh kiểm tỉ lệ xếp loại Tốt: 73% trở lên, Khá 20% trở lên, Trung bình dưới 7%, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm Yếu 0%.

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đều đạt trên 98,5%. Tỉ lệ học sinh học các trường Trung học phổ thông hàng năm đều đạt trên 85%, các em khác đi học nghề và tham gia lao động sản xuất.

Số học sinh lưu ban, bỏ học hàng năm dưới 1%.

Tỉ lệ thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 đến 18 có bằng THCS đạt trên 98,2%. Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở đạt mức độ 3.

Học sinh của nhà trường tham gia đầy đủ các cuộc thi cấp huyện và đều đạt kết quả đáng khích lệ. Trong ba năm học gần đây, số học sinh giỏi cấp huyện 8 môn văn hóa, Điền kinh, thi Tiếng Anh qua mạng, thi giải toán trên máy tính cầm tay, ... đạt 79 giải, trong đó 5 giải nhất, 21 giải nhì, 26 giải ba, 27 giải khuyến khích.

Các cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật, thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn, Thi Giai điệu tuổi hồng đều đạt kết quả tốt.

Như vậy, các tiêu chí thuộc tiêu chuẩn 1, 2, 3, 5 nhà trường đã đạt được.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể, Ban chi ủy, Chi bộ, Ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng chương trình, kế hoạch cho từng giai đoạn, từng năm học cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và nhà trường, tham mưu một cách tích cực với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã, đề xuất kế hoạch và các hạng mục xây dựng nhà trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia của tiêu chuẩn 4 về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học.

- Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương mở rộng diện tích, khuôn viên trường học để có diện tích phù hợp làm sân tập thể dục thể thao.

- Năm học 2015-2016, 2016-2017: UBND xã triển khai và đầu tư giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng nhà Hiệu bộ với kinh phí khoảng 3,6 tỉ đồng; nâng cấp nền, tu sửa tôn tạo 2.800 m2 sân chơi với kinh phí khoảng trên 900 triệu đồng; xây dựng tường bao, san lấp 4.000 m2 sân tập thể dục với kinh phí khoảng 1,7 tỉ đồng.

- Đầu năm học 2016-2017: Tích cực tham mưu xây dựng, tranh thủ tài trợ của các cá nhân, của cấp trên đầu tư nội thất văn phòng, trang thiết bị của các phòng học bộ môn: Tiếng Anh - Tin học, Nghe nhìn; Vật lí - Công nghệ, Hóa học - Sinh học với trị giá khoảng 2,1 tỉ đồng.

Đầu tư xây dựng nhà xe giáo viên, nhà xe học sinh riêng biệt, đảm bảo an toàn, gọn gàng.

Nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tự nguyện, theo quy định của các tổ chức, cá nhân, quỹ Hội phụ huynh để xây dựng cơ sở vật chất; tăng thêm phương tiện, thiết bị dạy học; khen thưởng học sinh học giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc khác và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cha mẹ học sinh đã ủng hộ nhà trường cải tạo khuôn viên trường lớp, tạo cảnh quan môi trường phù hợp với yêu cầu công tác giáo dục.

Tổng kinh phí đầu tư khoảng 8,5 tỉ đồng.

Nhà trường có đủ phòng làm việc của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, văn phòng, phòng Hội đồng, phòng họp các tổ chuyên môn, phòng kế toán, phòng thường trực, kho,... đảm bảo yêu cầu. 

Có hệ thống nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của giáo viên và học sinh. Có hệ thống thoát nước hợp vệ sinh.

Có khu vệ sinh riêng cho giáo viên, học sinh phân theo giới tính. 100% tự hoại, đảm bảo sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhà trường có hệ thống kết nối mạng Internet đáp ứng nhu cầu quản lí và dạy học. Trường trực tiếp nối mạng nội bộ trong toàn bộ máy tính nhà trường. Nhà trường có Website hoạt động thường xuyên, hỗ trợ công tác dạy học và quản lí nhà trường.

Qua nhiều năm phấn đấu thực hiện, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, sự cố gắng của thầy và trò, nhà trường về cơ bản đã đạt các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.  

Được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống hiếu học, trường THCS Minh Đức luôn nhận được sự chăm lo của Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm. Khi mới thành lập, và một thời gian dài sau đó, cơ sở vật chất nhà trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Đến nay, ngôi trường mới khang trang, có đủ các phòng học, phòng học bộ môn, phòng làm việc kiên cố cao tầng, trang thiết bị hiện đại, cơ bản đầy đủ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác dạy - học. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện. Nhà trường đã đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chuẩn của trường Trung học đạt chuẩn quốc gia. Ngày 14/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định số 3881/QĐ-UBND công nhận Trường Trung học cơ sở Minh Đức đạt chuẩn quốc gia.

Bằng công nhận trường Trung học cơ sở Minh Đức đạt chuẩn quốc gia mà nhà trường đón nhận hôm nay là một minh chứng cho kết quả chăm lo đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân địa phương. Đồng thời ghi nhận sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, của Ban lãnh đạo và các phòng ban chức năng của Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở ngành có liên quan. Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tứ Kỳ, Phòng Giáo dục và đào tạo, các phòng ban chuyên môn của huyện. Cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của các xã, thị trấn và các nhà trường trong huyện.

Thầy và trò nhà trường THCS Minh Đức bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng bộ, HĐND, UBND xã đã thường xuyên giúp đỡ, tạo điều kiện để nhà trường thực hiện nhiệm vụ, đầu tư kinh phí, xây dựng các hạng mục công trình để đáp ứng yêu cầu trường đạt chuẩn quốc gia. Xin trân trọng cảm ơn Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các thôn, các chi bộ đã quan tâm, ủng hộ nhà trường và phối hợp giúp đỡ nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Cảm ơn Ban đại diện và các bậc cha mẹ học sinh, nhân dân xã Minh Đức đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh và ủng hộ, hỗ trợ một cách tích cực để tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường. Cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em quê hương đã tạo điều kiện, giúp đỡ nhà trường trong việc xây dựng cơ sở vật chất nhà trường và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Trong ngày vui hôm nay, thầy và trò nhà trường THCS Minh Đức luôn ghi nhớ, trân trọng và tự hào trước sự đóng góp công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy, cô giáo đã và đang công tác tại trường THCS Minh Đức, cảm ơn các gia đình nhà giáo đã tạo điều kiện để các nhà giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sự quan tâm, đóng góp, công sức ấy với nhà trường là rất lớn lao. Thầy và trò nhà trường mãi mãi ghi nhận, biết ơn và mong muốn trong thời gian tới đây tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa.

Các thế hệ nhà giáo, các anh chị học sinh đi trước đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá. Các em hãy tự hào mình là một thành viên, được học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống tốt đẹp này. Các em hãy cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện tốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục tô đậm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo luôn mong rằng “Hôm nay các em tự hào về nhà trường, Ngày mai nhà trường tự hào về các em”.

Được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của nhà trường, mà còn là thành quả, niềm vui chung của Đảng bộ, nhân dân xã Minh Đức. Đạt được bằng công nhận chuẩn quốc gia là một vinh dự, song đây cũng là một trách nhiệm lớn lao mà Đảng và nhân dân giao cho thầy và trò nhà trường. Với tinh thần ấy, thầy và trò nhà trường quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tích cực triển khai thực hiện chương trình hành động Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tiếp tục thực hiện có chất lượng chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa 12 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua.

2. Nhà trường tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, tăng cường kĩ năng thực hành, vận dụng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy - học.

3. Nhà trường chủ động, linh hoạt, trong thực hiện chương trình, xây dựng kế hoạch giáo dục theo hướng phát triển năng lực học sinh. Xây dựng các chủ đề dạy học và giáo dục. Chú trọng giáo dục đạo đức học sinh, tăng cường nề nếp, kỉ cương trong dạy học, tổ chức tốt hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

4. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, đảm bảo trung thực, khách quan, phối hợp đánh giá của giáo viên với tự đánh giá, đánh giá lẫn nhau của học sinh, đánh giá của nhà trường với đánh giá của gia đình và xã hội.

5. Tiếp tục đổi mới công tác quản lí tài chính, thực hành tiết kiệm; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia làm giáo dục.

Với tinh thần trách nhiệm cao, tôi mong rằng, thầy trò nhà trường phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia./.

                                       HIỆU TRƯỞNG

                                     Thạc sĩ  Hoàng Văn Huyên