Thứ ba, 04/08/2020 - 18:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hà Kỳ

Làm thế nào để người phụ nữ thời đại mới, có thể “đảm việc nhà”, “hoàn thành thiên chức” và “tròn việc nước”? Vẫn vẹn toàn “Công, dung, ngôn, hạnh” ? Câu hỏi thật không đơn giản, đặc biệt đối với các bạn trẻ

Làm thế nào để người phụ nữ thời đại mới, có thể “đảm việc nhà”, “hoàn thành thiên chức” và “tròn việc nước”? Vẫn vẹn toàn “Công, dung, ngôn, hạnh” ? Câu hỏi thật không đơn giản, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Chuẩn mực “Công - Dung - Ngôn - Hạnh” được coi là giá trị đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, qua mỗi thời kỳ, mỗi người lại có những quan niệm và cách hiểu, cách nhìn nhận thế nào là người phụ nữ theo đúng nghĩa của nó cũng khác nhau.Do vậy, để giúp các bạn gái trả lời được câu hỏi trên, hôm nay Thư viện trường THCS Hà Kỳ trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Công dung ngôn hạnh thời nay” do Lê Thị Bừng và Nguyễn Thị Vân Hương biên soạn.

GIỚI THIỆU SÁCH DƯỚI CỜ THÁNG 03 NĂM 2017

CUỐN SÁCH “CÔNG DUNG NGÔN HẠNH THỜI NAY”

Tác giả: Lê Thị Bừng, Nguyễn Thị Vân Hương (biên soạn)

 

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Các em học sinh thân mến!

Trong không khí thi đua chào mừng  ngày quốc tế phụ nữ 8/3, tôi xin được mượn những lời thơ để mở đầu cho nội dung giới thiệu sách dưới cờ ngày hôm nay:

 

“Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường

Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất

Dẫu ngày mai mặt trời có tắt

Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin

 

Vâng! Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy - Luôn mang trong mình những vẻ đẹp, những phẩm chất cao quí. Ta tự hào về các bà, các mẹ, các chị, các em - những người phụ nữ Việt Nam. Họ là hiện thân của “tam tòng tứ đức”, “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, là những gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Ở bất cứ cương vị nào, ở bất cứ thời đại nào, người phụ nữ Việt Nam đã khẳng định được vị trí của mình và có những đóng góp lớn lao, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Các em học sinh thân mến! Chúng ta được kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, giới mình. Đó là một niềm tự hào, nhưng đó cũng là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Làm thế nào để người phụ nữ thời đại mới, có thể “đảm việc nhà”, “hoàn thành thiên chức” và “tròn việc nước”? Vẫn vẹn toàn “Công, dung, ngôn, hạnh” ? Câu hỏi thật không đơn giản, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Chuẩn mực “Công - Dung - Ngôn - Hạnh” được coi là giá trị đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, qua mỗi thời kỳ, mỗi người lại có những quan niệm và cách hiểu, cách nhìn nhận thế nào là người phụ nữ theo đúng nghĩa của nó cũng khác nhau.

Do vậy, để giúp các bạn gái trả lời được câu hỏi trên, hôm nay Thư viện trường THCS Hà Kỳ trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Công dung ngôn hạnh thời nay” do Lê Thị Bừng và Nguyễn Thị Vân Hương biên soạn.

          Sách gồm 170 trang in trên khổ giấy 13x19cm do NXB Thanh Niên ấn hành năm 2009. Cuốn sách gồm 2 phần: 

          Phần thứ nhất: Phụ nữ với công, dung, ngôn, hạnh. Trình bày các vấn đề: Bạn gái với nữ công gia chánh; Dung - vẻ đẹp của người con gái; Ngôn - vẻ đẹp của tâm hồn thể hiện qua ngôn ngữ của người phụ nữ; Hạnh – là đạo đức của người con gái. Nhằm giúp các bạn gái cùng lần lại để hiểu nội hàm của các khái niệm một cách cặn kẽ và suy nghĩ của mình đã làm được những gì và chưa làm được gì trong tứ đức: “Công, dung, ngôn, hạnh”

          Phần thứ hai: Những câu chuyện về công, dung, ngôn, hạnh thời nay. Giới thiệu đến bạn đọc các bài viết: Bạn gái với văn hóa ẩm thực mọi miền; 30 bí quyết thành công của bạn gái; Nữ sinh viên trước vận hội mới. Tác giả mong muốn góp phần nhỏ trong việc định hướng, gợi ý cho các bạn gái hiện nay: Cảm nhận, suy nghĩ, hành động theo những chuẩn mực mang giá trị đạo đức truyền thống – nét đẹp văn hóa của người phụ nữ Việt Nam nói chung và cho các bạn gái nói riêng, nhất là trong thời buổi đa dạng, đa phương hóa như hiện nay.

          Phụ lục: Ca dao, tục ngữ, danh ngôn. Tập hợp một số câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn, ngạn ngữ rât hay của các nhà văn, nhà thơ danh nhân nước ngoài.

Có thể nói cuốn sách “Công dung ngôn hạnh thời nay” là sự hội tụ những định hướng, gợi ý cho các bạn gái hiện nay: Cảm nhận, suy nghĩ, hành động theo những chuẩn mực "Công, dung, ngôn, hạnh,". Qua đó bạn đọc có thể thấy được ý nghĩa tích cực và sự cần thiết của “tứ đức” đối với phụ nữ ngày nay, nhất là đối với các bạn trẻ. Đó là những phẩm chất đạo đức mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc, giúp cho người phụ nữ phấn đấu thành người con, người vợ, người mẹ, người công dân tốt mà xã hội nào, thế hệ nào cũng trân trọng và tôn vinh.

 Qua buổi tuyên truyền, giới thiệu sách hôm nay, rất mong các bạn sẽ tìm đến với cuốn sách đầy bổ ích này tại thư viện nhà trường. Cuốn sách mang ký hiệu STKC-00331, STKC-00332, STKC-00333.

Cuối cùng, tôi xin chúc Ban giám hiệu nhà trường, chúc quí thầy, cô giáo cùng các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc. Đặc biệt chúc chị em phụ nữ: Vui tươi, xinh đẹp, yêu đời. Hãy sống hết mình, cháy hết mình; biết yêu những gì mình đang có, hoàn thiện những gì mình chưa có.

Xin chân thành cảm ơn!.

 

Hà Kỳ, ngày 06 tháng 3 năm 2017

 

Người giới thiệu

 

 

 

Nguyễn Thị Lan

 

 


 
Nguồn: tk-thcshaky.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 4
Năm 2020 : 883