Friday, 03/07/2020 - 03:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Văn Tố

Thiếu giáo viên, hiệu trưởng phải chăm trẻ

Tìm người liên tục, các trường thông báo tuyển dụng suốt năm nhưng vẫn thiếu giáo viên mầm non triền miên. Chuẩn bị cho năm học mới, tình hình vẫn không hết khó khăn.

TP.HCM thiếu hàng ngàn giáo viên mầm non  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

TP.HCM thiếu hàng ngàn giáo viên mầm non

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Hết năm học vẫn tuyển giáo viên!

Hầu hết lãnh đạo phòng giáo dục, các trường mầm non tại TP.HCM đều chung một tâm trạng lo lắng, bi quan trước thực tế thiếu giáo viên ở bậc học này.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Q.Bình Tân thông tin, tháng 5, tức cuối năm học mà quận vẫn còn tổ chức tuyển giáo viên đợt 4. Mấy đợt trước ban hành quyết định tuyển dụng rồi nhưng ứng viên không đến nhận nhiệm sở nên cứ phải tuyển tiếp. Chính vị lãnh đạo này trực tiếp gặp một số giáo viên trúng tuyển nhưng bỏ không đến nhận nhiệm sở để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng thì được biết nếu dạy trường công, tổng thu nhập từ lương, các khoản hỗ trợ mới được khoảng 3 triệu/tháng, trong khi dạy trường tư, vừa ít học sinh mà thu nhập gần gấp đôi nên đã từ chối.

Còn hiệu trưởng một trường “điểm” trong nội thành cũng than thở: “Năm nào cũng thiếu, cần 3 thì may mắn được 2, không thì chỉ được nhận 1, trường cứ phải “thỉnh giảng” muốn chết. Nhưng cả quận cùng thiếu nên phải tạo điều kiện bổ sung cho trường thiếu nhiều trước”.

Trong buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP.HCM vào đầu tháng 5, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non phường 3 (Q.10), cho biết trường hiện có khoảng 350 trẻ với 10 nhóm lớp nhưng chỉ có 18 giáo viên. Trong khi đó, quy định ở lứa tuổi nhà trẻ cần 2 giáo viên/lớp. Do học sinh tuổi này còn quá nhỏ nên trường phải ưu tiên cho đủ giáo viên, còn các lứa tuổi khác, ban giám hiệu buộc phải trực tiếp vào lớp những giờ cao điểm để phụ giáo viên chăm sóc trẻ.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Q.10 cũng cho hay thiếu 53 giáo viên so với biên chế được giao và đây là bậc học thiếu giáo viên nhiều nhất. Điều này gây không ít khó khăn để các trường đảm bảo hoạt động và giáo dục, chăm sóc trẻ tốt.

Trên trang mạng xã hội về tuyển dụng giáo viên mầm non do nhóm giáo viên tại TP.HCM xây dựng, chỉ cần một giáo sinh giới thiệu vừa tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mầm non thì có hàng chục nhân viên phụ trách nhân sự các trường ngoài công lập “túc trực” kêu gọi về trường của mình ứng tuyển. Lãnh đạo một trường mầm non ngoài công lập tại Q.Tân Bình ngậm ngùi: “Chúng tôi không chỉ dán thông báo tuyển dụng ngay tại trường mà còn đưa thông tin lên các trang mạng xã hội để tìm người. Dù lương trả cao hơn trường công nhưng nguồn tuyển khan hiếm, không phải cứ có tiền là tuyển được”.

Nguồn: tk-mnvanto.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 07 : 2
Năm 2020 : 533