Thứ năm, 06/08/2020 - 09:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Tiên Động

Bếp ăn bán trú của Trường mầm non Tiên Động

BẾP ĂN MỘT CHIỀU CỦA TRƯỜNG MẦM NON TIÊN ĐỘNG

Năm học 2016-2017, nhà trường chỉ đạo giáo viện thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm học do sở GD&ĐT Hải Dương, Phòng GD&ĐT Tứ kỳ triển khai. Trong năm học này, nhà trường huy động số trẻ từ 3-5 tuổi ra lớp tổng số 422/427 cháu, đạt tỷ lệ 98,8%. Trẻ nhà trẻ 140 cháu. Chú trọng đến việc nâng cao kiến thức chuyên môn về chăm sóc GD trẻ cho toàn thể đội ngũ giáo viên. Tổ chức các hội thảo chuyên đề như: Chuyên đề  dinh dưỡng, chuyên đề phát triển vận động, chuyên đề phát triển thẩm mỹ…

Trong năm học này, nhà trường chỉ đạo  giáo viên tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, lấy trẻ làm trung tâm. Thông qua các hoạt động vui chơi, học tập, giúp trẻ phát triển toàn diện về các mặt: đức, trí, thể, mỹ và lao động.

Song song với đó, nhà trường thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng 476 học sinh trong độ tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo. Nhà trường tổ chức cho 85% số trẻ trong độ tuổi ăn bán trú tại trường. Đảm bảo trẻ ăn đủ lượng calo cân đối về chất; giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Với thực đơn phong phú được thay đổi từng ngày. Đối với trường mầm non, dinh dưỡng đóng vai trò quan  trọng trong việc phát triển trí tuệ và thể chất. Vì vậy việc đầu tư nâng cao bếp ăn dinh dưỡng được nhà trường đặt lên vị trí hàng đầu, nhằm giúp trẻ được ăn đầy đủ các dưỡng chất để phát triển toàn diện theo từng độ tuổi. Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo để đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều. Vào ngày 08/04/2017 bếp ăn một chiều của Trường mầm non Tiên Động đã được hoàn thành và đi vào sử dụng. Bếp ăn dinh dưỡng của trường mầm non Tiên Động được xây dựng rất khang trang rộng rãi . Đây là vị trí thuận lợi trong việc chế biến và vận chuyển thức ăn lên các lớp.

Đến với bếp ăn dinh dưỡng của trường mầm non Tiên Động các bạn sẽ thấy một không gian thoáng mát, thân thiện với môi trường. Và được trang trí đẹp mắt bếp được bố trí theo quy trình bếp một chiều. Khi bạn đến thăm bếp ăn dinh dưỡng của nhà trường, đầu tiên bạn sẽ được tham qua khu vực tiếp nhận và sơ chế thực phẩm của trường mầm non Tiên Động. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được vẻ sạch sẽ, sáng loáng với màu trắng của các kệ chế biến.

Phòng kho của bếp ăn dùng để cất trữ các loại thực phẩm khô rất thuận tiện để phục vụ cho việc chế biến món ăn cho trẻ hàng ngày.

Khu vực sơ chế thực phẩm được sắp xếp rất khoa học có bảng tin riêng để nhận biết từng vị trí nơi giao nhận thực phẩm. Nhà trường bố trí từng khu vực riêng biệt.

Bếp ăn dinh dưỡng của trường mầm non Tiên Động có đầy đủ các bảng biểu theo quy định của bếp ăn: nội quy nhà bếp, yêu cầu vệ sinh đối với dụng cụ, bảng thực đơn, bảng chế độ ăn từng độ tuổi, nội quy đối với nhân viên nhà bếp, lịch phân công công việc đối với nhân viên nhà bếp, hướng dẫn vận hành tủ cơm, hệ thống ga và phòng cháy chữa cháy,yêu cầu vệ sinh trong khi chế biến và bảo quản thực phẩm, bảng báo ăn và chia ăn cho các lớp,10 nguyên tắc vàng trong khi chế biến và một  số bảng biểu khác. Đặc biệt nhà trường đã bố trí nhiều biểu bảng như bảng công khai tài chính, bảng thực đơn theo mùa, bảng tuyên truyền về dinh dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ và các bậc cha mẹ cùng tìm hiểu.

Phòng sơ chế của nhà trường được bố trí khu vực rửa tay của nhân viên. Gần khu vực rửa tay là khu vực rửa đồ dùng, khu vực rửa rau củ quả, khu vực rửa thịt cá.

Khu vực chế biến là trung tâm chính của bếp ăn dinh dưỡng với màu trắng luôn được cọ rửa hàng ngày sạch sẽ và sáng bóng.

Khu vực chia thức ăn của nhà trường. Tại đây nhà trường công khai giá thực phẩm, công khai tiền chợ, định lượng khẩu phần ăn, định lượng xuất ăn hàng ngày.

Bếp ăn cuả trường mầm non Tiên Động – huyện Tứ kỳ được đầu tư đầy đủ dồ dùng trang thiết bị, có kệ, bàn chia thức ăn, có tủ lưu mẫu thức ăn..

Sau  khi  thức ăn được nấu chín, cấp dưỡng chuyển thức ăn sang khu vực chia ăn. Cấp dưỡng phân chia thức ăn tại bàn chia ăn đúng định xuất cho trẻ và đúng định lượng món ăn. Các món ăn sau khi chia đều có nắp đạy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cấp dưỡng thực hiện lưu mẫu thực phẩm: 100g đối với loại thức ăn rắn, 150-200ml đối với thức ăn lỏng, lưu mẫu ít nhất trong 24h. Thực hiện lưu mẫu, ghi vào sổ lưu mẫu kịp thời và để vào tủ lưu mẫu để thuận lợi cho công tác kiểm tra khi không may có ngộ độc thực phẩm.

Được chăm sóc nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe tốt, hầu hết trẻ của trường mầm non Tiên Động đều khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ đến trường , tham gia tích cực các hoạt động vui chơi, học tập, phát triển toàn diện về thể lực, trí tuệ, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu giáo dục của từng độ tuổi.

Trường mầm non Tiên Động – huyện Tứ kỳ - tỉnh Hải Dương rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp để nhà trường tiếp tục vững bước đi lên.

Chùm ảnh bếp ăn trường mầm non Tiên Động

 

Nguồn: tk-mntiendong.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 5
Năm 2020 : 610