Thursday, 06/08/2020 - 17:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Quang Trung

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH LAO(Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2016)

 

       

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH LAO

(Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2016)

Hiện nay Việt Nam đứng thứ 12/22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Trung bình mỗi năm nước ta có gần 300.000 người tử vong do bệnh lao và có thêm 180.000 người nhiễm lao các thể. Trong số mắc có hơn 5% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV, gần 6.000 bệnh nhân lao kháng đa thuốc, trên 20.000 người chết do lao. Ở tỉnh ta, hiện có gần 400 người được xác định nhiềm lao dương tính, 11/11 huyện đều có bệnh nhân lao. Theo dự báo của Ngành Y tế, hiện chúng ta mới phát hiện được khoảng gần 60% số bệnh nhân lao mới, trong đó có khoảng 10% số bệnh nhân kháng thuốc. Số còn lại vẫn cư trú tại cộng đồng, không được quản lý, là nguyên nhân khiến bệnh lây lan. Điều đáng nói, người mắc lao ở nước ta chủ yếu ở độ tuổi lao động nên nó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Lao là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Lao gây nên. Theo quan niệm xưa, đây là 1trong tứ chứng nan y (4 bệnh không thể chữa khỏi). Nhưng ngày nay, bệnh lao có thể phòng, chữa khỏi nếu phát hiện sớm, được điều trị đúng cách. Theo báo cáo của Chương trình phòng chống Lao quốc gia, ở nước ta có khoảng 44% dân số có vi trùng lao.

Bệnh lao có nhiều thể: Lao phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục - tiết niệu. Ngoài thể lao phổi, các thể lao khác ít có nguy cơ truyền bệnh cho người khác. Nhưng trên thực tế trong số người mắc lao thì có 80% người mắc bệnh ở thể lao phổi. Các triệu chứng toàn thân chung của bệnh lao là: sốt (thường là sốt nhẹ về chiều hoặc đêm), kèm theo là mệt mỏi, kém ăn, gầy sút cân, da xanh, thiếu máu… Ngoài ra ở mỗi thể lao khác nhau đều có những triệu trứng riêng, điển hình như lao phổi thường có biểu hiện ho khạc kéo dài trên 2 tuần, tức ngực, khó thở, ho ra máu, có đờm…; Lao hạch thường xuất hiện hạch to dính với nhau thành từng khối chắc nổi rõ trên da, ấn vào những khối hạch này bệnh nhân không thấy bị đau; Lao xương khớp đau tại chỗ bị bệnh, hạn chế vận động, nếu bệnh diễn biến lâu ngày không điều trị có thể gây rò mủ tại chỗ, nếu bị lao cột sống có thể gây gù, vẹo cột sống, liệt vận động…; Lao màng não có các dấu hiệu thần kinh như: đau đầu, nôn, táo bón, nặng có thể hôn mê, co giật…

Vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, nhưng chủ yếu là đường hô hấp. Thời gian nguy hiểm của người mắc lao là ở giai đoạn đầu từ khi họ có triệu chứng đầu tiên đến khi được điều trị đặc hiệu theo phác đồ của ngành Y tế và là giai đoạn lây nhiễm cho người xung quanh. Mức độ nguy hiểm của nguồn lây giảm dần khi được điều trị đặc hiệu từ 2 tuần trở lên. Khả năng lây càng mạnh khi có tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng bệnh lao đạt hiệu quả cao cần phải chú ý đến 2 vấn đề: phát hiện sớm, điều trị triệt để, đúng nguyên tắc đi đôi với công tác tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi một cách đầy đủ, đúng kỹ thuật và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh liên quan mật thiết với tình hình bệnh lao. Bệnh lao tăng lên ở những vùng có điều kiện kinh tế thấp kém, đói nghèo, còi xương, suy dinh dưỡng hoặc hiểu biết về bệnh lao quá ít. Cho nên cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt, làm việc và làm trong sạch môi trường sống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nhằm tăng cường phát hiện bệnh lao trong cộng đồng trên địa bàn xã cộng Lạc. Hàng năm, tổ chức tập huấn kỹ năng cho cán bộ y tế cấp huyện và xã, đảm bảo cung ứng vật tư, nguồn thuốc cho chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, tăng cường tuyên truyền, giáo dục thông qua tổ chức chiến dịch truyền thông về phòng - chống bệnh lao… nhằm cung cấp kiến thức để người dân chủ động phòng - chống bệnh. Bên cạnh đó, Ngành đã đẩy mạnh phòng bệnh trong cộng đồng bằng đảm bảo tiêm phòng vacxin BCG cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, với chủ đề “Thay đổi tư duy để loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng” của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao (24/3) năm nay là nhằm hướng tới tiêu chí chung “Thế giới hãy bắt tay nhau để phòng - chống bệnh lao”, để  công tác phòng, chống Bệnh lao có hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và toàn dân, mọi người hãy chủ động và tích cực hơn nữa trong công tác phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng./.

Bài phát từ ngày 20-27/3 trên hệ thống loa truyền thanh với thời lượng 5 phút.

Nơi nhận :

- Gửi đài truyền thanh(để tb)

- Lưu

Quang Trung ngày 20  tháng 3  năm 2016

Người viết bài

 

 

Lê Thị Luyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: tk-mnquangtrung.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 5
Năm 2020 : 557