Saturday, 20/08/2022 - 07:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Chu Văn An

Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi: Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, ý nghĩa

(GLO)- Sau 3 ngày (28 đến 30-10) diễn ra sôi nổi, Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2021 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức đã thành công tốt đẹp. Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, giúp đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy việc đổi mới phương thức tuyên truyền miệng.

Cơ hội thể hiện bản lĩnh, kỹ năng

Tham gia hội thi lần này có 25 thí sinh đại diện cho 21 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Tuy các thí sinh công tác ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề và đảm nhận những cương vị khác nhau nhưng có một điểm chung là nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền. Thí sinh trải qua 3 phần thi bắt buộc: chuẩn bị và gửi đề cương cho Ban tổ chức chấm điểm; thi thuyết trình; trả lời câu hỏi liên quan tới bài thuyết trình với những nội dung thuộc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Được chọn lựa cẩn thận từ hội thi cấp cơ sở, các thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh đã chuẩn bị đề cương công phu, bố cục chặt chẽ, xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho địa phương, đơn vị. Tham gia hội thi, thí sinh Phan Thị Kiều Lương-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ayun Pa chọn báo cáo chuyên đề “Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong nhiệm kỳ 2015-2020; nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025 và 3 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIX của Đảng bộ thị xã”.

Đề cương được Ban giám khảo đánh giá cao bởi lý luận chặt chẽ, làm nổi bật những kết quả mà MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ở địa phương đạt được, trong đó có 3 kết quả nổi bật: triển khai hiệu quả mô hình “ngày thứ 5 cơ sở”; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; tập hợp, thu hút hội viên, đoàn viên tham gia vào các tổ chức hội. Thí sinh đã nêu được những dẫn chứng từ việc triển khai hiệu quả các phong trào của Hội Liên hiệp phụ nữ. Với sự chuẩn bị chu đáo từ đề cương và tự tin trong thuyết trình, thí sinh đã đạt giải ba của hội thi và giải phụ đề cương tốt nhất. “Để chuẩn bị cho hội thi này, tôi đã tìm hiểu rất kỹ nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và có sự liên hệ, cụ thể hóa các nghị quyết vào tình hình thực tế của địa phương. Tôi rất vui khi tham gia hội thi và học hỏi nhiều kinh nghiệm tuyên truyền từ các thí sinh”-thí sinh Phan Thị Kiều Lương chia sẻ.

Phần thi của Trung tá Ngô Quốc Hưng-Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku (đại diện Đảng bộ Quân sự tỉnh) đã đề cập vấn đề thời sự được nhiều người quan tâm, đó là chuyên đề “Nhận thức và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy trao giải nhất cho thí sinh Ngô Quốc Hưng (Đảng bộ Quân sự tỉnh). Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy trao giải nhất cho thí sinh
 Ngô Quốc Hưng (Đảng bộ Quân sự tỉnh). Ảnh: Đức Thụy

 

Theo thí sinh Ngô Quốc Hưng, công nghệ số phát triển mạnh mẽ đã tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia, dân tộc. Vì thế, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng là hết sức quan trọng. Trong phần thi của mình, thí sinh nêu ra nhiều giải pháp để bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng như: tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân nhận thức rõ “tính hai mặt” của không gian mạng và cần thực hiện “3 trách nhiệm” khi sử dụng mạng xã hội; tránh dùng ngôn từ xúc phạm nhân phẩm, danh dự trong đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; tránh đưa chuyện nội bộ của cơ quan, đơn vị chưa được kiểm duyệt lên không gian mạng làm “diễn đàn” để địch lợi dụng chống phá…

Trong thuyết trình chuyên đề, thí sinh Ngô Quốc Hưng bình tĩnh, tự tin, làm chủ được nội dung và thời gian; có nhiều hình ảnh minh họa phù hợp, thuyết phục người nghe; đồng thời, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của Ban giám khảo và có liên hệ thực tiễn tại đơn vị. Hoàn thành tốt cả 3 phần thi, thí sinh Ngô Quốc Hưng đã giành giải nhất và giải phụ phần thi thuyết trình hay nhất. “Tôi hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng nên đã chuẩn bị kỹ về nội dung, cố gắng thể hiện phong cách riêng, liên hệ thực sự sống động để thu hút người nghe. Đạt được giải cao tại hội thi, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và sẽ tiếp tục trau dồi chuyên môn, nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền trong thời gian tới”-thí sinh Ngô Quốc Hưng cho biết.

Lan tỏa chủ trương, nghị quyết của Đảng

Một số thí sinh đã chọn những chuyên đề khó và mang tính thời sự cao, có tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh... được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm như: đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; khát vọng phát triển đất nước; nhận thức mới, tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; xây dựng “thế trận lòng dân” theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng... để trình bày tại hội thi. Nội dung nghị quyết khá rộng nhưng các thí sinh đã biết cách chọn lựa xây dựng chuyên đề, bảo đảm chính xác về thông tin, tiếp cận dưới nhiều góc độ, sát với thực tiễn cơ sở giúp người nghe hiểu rõ tinh thần cốt lõi trong các nghị quyết của Đảng. Thí sinh Trần Quang Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai (đại diện Đảng bộ huyện Phú Thiện) bày tỏ: “Tham gia hội thi, tôi có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tiếp cận vấn đề từ các thí sinh khác. Sau hội thi, tôi sẽ chọn lọc, vận dụng để tuyên truyền ở địa phương thêm hiệu quả, đến gần với đối tượng cụ thể”.

 

Thí sinh Cao Thị Lệ (Đảng bộ Thị xã An Khê) thuyết trình đề cương trước Ban giám khảo hội thi. Ảnh: Phan Lài
Thí sinh Cao Thị Lệ (Đảng bộ thị xã An Khê) thuyết trình đề cương trước Ban giám khảo hội thi. Ảnh: Phan Lài

 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và các giải phụ. Thí sinh Ngô Quốc Hưng (Đảng ủy Quân sự tỉnh) đạt giải nhất và được chọn tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tới đây.

Đánh giá về hội thi, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Giám khảo Tống Thới Mốc nhận xét: Để chọn được 25 thí sinh xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh, đã có 87 đơn vị cấp cơ sở tổ chức hội thi với 871 thí sinh; cấp huyện có 19/21 Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức hội thi với 473 thí sinh tham gia. Các thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn bị chu đáo đề cương, chỉn chu trong phong thái thuyết trình. Các thí sinh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức, phương pháp, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền miệng; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa lý luận với phân tích, liên hệ thực tế, tạo sự thuyết phục cho người nghe. Hầu hết thí sinh đều rất tự tin, trả lời lưu loát, đầy đủ nội dung các câu hỏi do Ban giám khảo nêu ra. “Tuy nhiên, hội thi vẫn còn một số hạn chế cần được rút kinh nghiệm như: một số thí sinh chưa xác định được đối tượng thuyết trình báo cáo trong đề cương; một số đề cương bố cục chưa thật cân đối, hài hòa, hợp lý, chưa xác định lượng kiến thức tương ứng với thời gian trình bày; xây dựng và trình bày các slide còn chưa khoa học, còn mắc một số lỗi về kỹ thuật…”.

Để phát huy kết quả của hội thi và đẩy mạnh hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng trong thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức hội thi Huỳnh Thế Mạnh đề nghị: Cấp ủy các cấp cần nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của báo cáo viên, nhất là báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở để có sự quan tâm thường xuyên hoạt động của lực lượng này, đánh giá đúng thực chất năng lực, trình độ và khả năng đội ngũ cấp mình quản lý, nhằm chỉ đạo, lãnh đạo tốt công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới. Mỗi thí sinh tham gia hội thi nói riêng và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp trong tỉnh nói chung phải không ngừng nỗ lực tự học tập, tự trau dồi nâng cao trình độ mọi mặt, kịp thời thông tin và định hướng tư tưởng cho quần chúng nhân dân nơi công tác và cư trú. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hội nghị báo cáo viên; đi đôi đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng theo hướng vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin của cán bộ và Nhân dân vừa tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ trong thông tin, nắm bắt chắc diễn biến tâm trạng, tư tưởng và giải đáp kịp thời những vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

 

PHAN LÀI

Nguồn:https://baogialai.com.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 24
Tháng 08 : 296
Năm 2022 : 3.563