TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN

Địa chỉ: 132 Hùng Vương, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai

Điện thoại: 02693 622 179  DĐ: 0963 255 266     

Website : https://edu.viettel.vn/gli-phuthien-thchuvanan

Email: c1chuvananpt.gialai@moet.edu.vn

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN

      Ngôi Trường Tiểu học Chu Văn An nằm bên quốc lộ 25 (đường 7). 45 năm trước, đường 7 đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công chói lọi. Những tên đất, tên làng… dọc tuyến đường 7 đã trở thành những địa danh huyền thoại của thế kỷ 20. Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, hòa chung niềm vui xây dựng đất nước, trải qua bao khó khăn, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo luôn tận tình bám lớp, bám trường, dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh trưởng thành. Trường Tiểu học Chu Văn An, huyện Phú Thiện được thành lập năm 2003, trên cơ sở chia tách từ trường Trung học Cơ sở Trần Quốc Toản, huyện Ayun Pa. Đến năm 2007, huyện Phú Thiện được thành lập theo đó Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc về huyện Phú Thiện.

     Khi mới tách ra, trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 929 học sinh với 29 lớp học. Trường đóng tại Khu phố 5, thị trấn Phú Thiện, huyện Ayunpa, tỉnh Gia Lai với diện tích đất 8849m2, có 18 phòng học mái ngói đã xuống cấp. Chi bộ Đảng lúc đó chỉ có 10 đồng chí Đảng viên. Mặc dù các điều kiện phục vụ hoạt động của nhà trường vô cùng thiếu thốn nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, thầy giáo Đỗ Ngọc Diệp - Người Hiệu trưởng đầu tiên khi trường mới tách đã tạo dựng mọi nề nếp, kỷ cương của nhà trường. Những năm sau khi tách trường, nhà trường liên tục gặp khó khăn: Thiếu phòng học, nhà trường phải bố trí học ở các phòng học tạm bằng gỗ, các phòng chức năng chưa có, trang thiết bị dạy học không đủ, bàn ghế, bảng lớp chưa đúng quy cách, còn thiếu giáo viên bộ môn .

     Bốn năm sau, tháng 9 năm 2007, khi chia tách từ huyện Ayunpa thành huyện Phú Thiện, Ayunpa và Ia Pa, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngần được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, mang trọng trách nặng nề và niềm hy vọng lớn của ngành giáo dục huyện Phú Thiện là xây dựng Trường Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I đầu tiên của huyện. Mặc dù đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có nhiều biến động, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường chưa thật khang trang (vẫn còn những phòng học cấp 4 mái ngói đã cũ được xây dựng từ những năm 90) nhưng sau 03 năm nỗ lực phấn đấu không ngừng, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện Phú Thiện, của Đảng uỷ- HĐND, UBND thị trấn Phú Thiện, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự cộng tác ủng hộ của nhân dân địa phương, nhà trường đã ngày một phát triển. Tháng 06 năm 2010, nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

    Từ khi được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục tiểu học, chất lượng giáo dục đảm bảo thực chất và toàn diện. Chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường đặc biệt là chất lượng mũi nhọn cũng ngày một được nâng lên. Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đội tuyển học sinh dự thi giải toán trên mạng cấp Tỉnh và cấp Quốc gia đạt giải cao. Bên cạnh đó, các phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp, thể dục thể thao, văn nghệ …được duy trì và phát triển. Nhiều năm liền, trường được đánh giá là đơn vị có phong trào hoạt động giáo dục tốt như: Hội khỏe Phù Đổng cấp Tiểu học, phong trào ủng hộ, “ vòng tay nhân ái”- giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia. Với sự nỗ lực, đồng tâm hiệp lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc được Bộ Giáo dục & Đào tạo và UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua. Đặc biệt là năm học 2016 – 2017, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. 10 năm gắn bó với trường, cô cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên xây dựng Trường Tiểu học Chu Văn An phát triển.

     Tháng 8 năm 2017, cô Mã Thị Mai được điều động về làm Hiệu trưởng nhà trường với trọng trách xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 trong năm 2020. Với sức trẻ, sự năng nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của một nhà giáo, cô luôn có những cách làm hay, sáng tạo, luôn động viên, tạo mọi điều kiện để cán bộ- giáo viên- nhân viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ của PHHS, nhà trường đã từng bước làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nhà trường huy động được nguồn vốn để tu sửa các phòng học đã cũxây mới 10 phòng học, nâng cấp, đổ bê tông sân trường; mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, trang trí cảnh quan lớp học, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm. Đặc biệt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhà trường thực hiện tích cực, sáng tạo nên đã làm thay đổi căn bản dáng dấp của ngôi trường. Ngôi trường đã thực sự là “Trường học thân thiện”, là nơi phụ huynh tin yêu, yên tâm gửi gắm con em học tập và năm 2019, nhà trường đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào xây dựng trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn . Đội ngũ giáo viên đoàn kết, yên tâm công tác, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi để nâng cao trình độ tay nghề. Chi bộ Đảng số lượng Đảng viên ngày càng tăng, liên tục đạt chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công đoàn nhà trường luôn đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, liên tục đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc. Tháng 10 năm 2019, Công đoàn cơ sở vinh dự là đơn vị duy nhất bậc tiểu học được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua. Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả, nhiều năm liền được Trung ương Đoàn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu niên của nhà trường.

     Cuối năm học 2018- 2019, kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường như sau: Tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 100%. Tuyển sinh đầu vào lớp 1 đạt 100%. Tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình bậc tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ học sinh được khen thưởng tăng đều theo từng năm học: Năm học 2018 - 2019, tỷ lệ học sinh được khen thưởng chiếm tỷ lệ 63,3%. Học sinh hoàn thành chương trình lớp học chiếm tỉ lệ cao, đạt 98,6%. Số lượng học sinh đạt giải các cấp được duy trì. 100% số học sinh được đánh giá mức độ hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực đạt trở lên.

Kết quả chất lượng giáo dục mũi nhọn năm học 2018- 2019:

- Nhà trường đã tổ chức thi Giữ vở sạch- viết chữ đẹp cấp trường kết quả đạt 113 em, trong đó: Khối 1 có 03 em đạt giải Nhất, 03 em đạt giải Nhì, 06 em đạt giải Ba; 15 em đạt giải Khuyến khích; Khối 2 có 03 em đạt giải Nhất, 03 em đạt giải Nhì, 05 em đạt giải Ba; 14 em đạt giải Khuyến khích; Khối 3 có 02 em đạt giải Nhất, 03 em đạt giải Nhì, 02 em đạt giải Ba; 15 em đạt giải Khuyến khích; Khối 4 có 01 em đạt giải Nhất, 03 em đạt giải Nhì, 03 em đạt giải Ba; 10 em đạt giải Khuyến khích; Khối 5 có 02 em đạt giải Nhất, 03 em đạt giải Nhì, 03 em đạt giải Ba; 14 em đạt giải Khuyến khích.

     Học sinh tham gia thi tin học trẻ cấp huyện đạt: 01 em giải Nhì; 01 em giải Ba; 03 em đạt giải khuyến khích; 01 em dự thi tin học trẻ cấp tỉnh.

     Tham gia thi chỉ huy Liên đội giỏi cấp huyện đạt 03 em trong đó có 01 giải Nhất, 01 khuyến khích; 01 em đạt chỉ huy Liên đội giỏi cấp tỉnh.

    Tổ chức ngày hội đọc sách cho học sinh thu hút đông đảo học sinh tham gia khơi dậy thói quen đọc sách cho học sinh.

     Đăng cai tổ chức Ngày Hội thiếu nhi năm 2019 đạt giải Nhất môn Dân vũ, Kéo co và Nhất toàn đoàn.

     Học sinh tham gia giao lưu Tuyên truyền Măng non do Huyện Đoàn phối hợp với PGD tổ chức đạt giải Khuyến khích.

     Giáo viên tham gia thi đấu giải Bóng chuyền nữ CBCCVC- LĐ huyện Phú Thiện năm 2019 đạt giải Nhì.

    Nói về các mặt hoạt động nổi bật của Trường Tiểu học Chu Văn An, không thể không kể đến hoạt động Thư viện của nhà trường. Tháng 3 năm 2020, Sở GD&ĐT công nhận thư viện Trường Tiểu học Chu Văn An đạt thư viện Tiên tiến đầu tiên của bậc tiểu học trong toàn tỉnh. Hiện nay, thư viện, nhà trường đã có quy mô lớn bao gồm: thư viện đa năng, thư viện cầu thang, thư viện xanh, thư viện góc lớp. Với cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang, sách, báo đa dạng phong phú, lôi cuốn giáo viên và học sinh đến thư viện tìm hiểu sách và được đọc nhiều, giúp cho giáo viên và học sinh nâng cao kiến thức trong giảng dạy và học tập.

    Hiện nay, nhà trường có 41 đ/c cán bộ, giáo viên và nhân viên với 972 học sinh. Chi bộ có 28 đồng chí là Đảng viên. Nhà trường có đủ các giáo viên dạy chuyên các môn như: Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật, Tiếng Anh. Đội ngũ giáo viên của nhà trường 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Tính đến tháng 04/2019, nhà trường có 14 đồng chí đạt GV dạy giỏi cấp huyện, 02 đồng chí đạt GV dạy giỏi cấp Tỉnh. Với 25 phòng học, các phòng làm việc, các điều kiện vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm đã và đang được xây dựng đáp ứng yêu cầu mục tiêu của phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đồng thời là cơ sở để nhà trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

     Với sứ mệnh được xác định trong kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2016 – 2020 là: " Trường có trách nhiệm giáo dục đạo đức và cung cấp kiến thức phổ thông cơ sở cho học sinh, bước đầu định hướng nghề và phân luồng học sinh góp phần cung cấp cho xã hội những cá nhân có đầy đủ phẩm chất và năng lực đảm bảo mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và quốc gia.”, nhà trường luôn thống nhất trong công tác quản lý, chỉ đạo cũng như trong thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở, phát huy được sức mạnh tập thể, xây dựng nhà trường dần vững mạnh về mọi mặt.

    Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Chu Văn An với phương châm: “Tăng cường mối đoàn kết nội bộ, không ngừng học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng nhiều hình thức”, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

       BGH Trường Tiểu học Chu Văn An

 

1