Trường TH &THCS Kông Yang
                             Địa chỉ: Thôn 1, Xã Kông Yang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. 
                     Email: th.thcskongyang@gmail.com

          Trường TH &THCS Kông Yang đóng chân trên địa bàn xã Kông Yang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Được thành lập vào những năm 80 của thế kỷ XX (Tách ra từ Trường phổ thông cơ sở 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS của xã Kông Yang), gồm 2 điểm trung tâm và 5 điểm làng cách xa. Mặc dù còn nhiều khó khăn về vật chất, tinh thần nhưng với tinh thần vượt khó của gần 700 học sinh và  sự hăng hái nhiệt tình, năng động, sáng tạo của hơn 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên nên ngôi trường đã là mái nhà chung của các em học sinh người dân tộc Bana, Kinh, Mường cùng về đây học tập, sinh hoạt. Các em đã có những tuổi thơ học đường vui tươi, trong sáng, hạnh phúc.
Các tổ chức khác của nhà trường là Tổ chức Công đoàn, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Các tổ chức này đóng vai trò đắc lực cho sự gắn kết, hợp tác để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục chung của nhà trường trong những năm qua.
    Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương, trong những năm gần đây,  hệ thống cơ sở vật chất của trường đã được đầu từ cơ bản, tương đối đầy đủ cả phòng học lí thuyết và phòng thực hành,… nhằm nâng cao hơn chất lượng dạy và học của nhà trường.      
Để thực hiện nhiệm vụ giáo dục của mình, Trường TH &THCS Kông Yang hàng năm đã xây dựng cho mình kế hoạch kịp thời, phù hợp. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng dạy học và tạo môi trường học đường thân thiện, gần gũi, lành mạnh được nhà trường quan tâm hàng đầu. Cụ thể trong công tác chuyên môn, nhà trường thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm tra, đánh giá, thao giảng, hội giảng, học hỏi, rút kinh nghiệm; đồng thời tăng cường sử dụng các phương tiện và đồ dùng hỗ trợ quá trình dạy học nhằm thực hiện tốt quá trình đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy mà nhà trường cũng như Bộ giáo dục đào tạo đề ra.

            Song song với công tác giảng dạy trên lớp, nhà trường thường xuyên chú trọng đến hoạt động ngoại khóa nhằm xây dựng “Trường học thân thiện- học sinh tích cực”, giáo dục toàn diện cho các em học sinh thông qua hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, như: thi đố vui để học, thi tìm hiểu về truyền thống lịch sử Đảng, Nhà nước, Đoàn, Đội, Nhà trường, tìm hiểu về luật: Giao thông, an ninh học đường, quyền trẻ em; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục các tệ nạn xã hội;...xây dựng các mô hình “Bạn giúp bạn đến trường”, xây dựng “Quỹ vì bạn nghèo”, “xe đạp tặng bạn đến trường”,...do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức  một cách thường xuyên, sáng tạo, phù hợp, hiệu quả. 
Môi trường cảnh quan cũng được Nhà trường thường xuyên quan tâm, chú trọng. Tiêu chí “xanh-sạch-đẹp” luôn được đề cao, đáp ứng được nhu cầu giáo dục thẩm mĩ cho học sinh. 
Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tận tâm, trách nhiệm của tập thể cán bộ giáo viên, nhận viên và đặc biệt là cần cù, chăm chỉ, sáng tạo của các em học sinh, tin tưởng rằng nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong những năm học tới, xứng đáng là một trong những ngọn cờ đầu của nền giáo dục huyện nhà nói riêng và toàn tỉnh nói chung.