Sáng ngày 23/10/2021, trường THPT chuyên Hùng Vương đã tổ chức buổi tư vấn tâm lý và bồi dưỡng kiến thức liên quan đến đại dịch Covid-19 trực tuyến cho học sinh. Thành phần tham dự tại điểm cầu Hội trường Trường THPT chuyên Hùng Vương gồm đại diện Ban giám hiệu – Cô Mai Thị Vui – Phó hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Mai Loan – Bí thư Đoàn trường, cô Phùng Thị Kim Huệ - Tổ phó Tổ QL-NCKH, cô Nguyễn Thị Lệ Hà – GV Tư vấn tâm lí học đườngcác em học sinh trong câu lạc bộ WAC. Trong buổi tư vấn trực tuyến này, giáo viên và học sinh toàn trường tham gia qua phòng họp Zoom và Fanpage Đoàn TNCSHCM trường THPT chuyên Hùng Vương kết nối với điểm cầu Hội trường Trường THPT chuyên Hùng Vương và điểm cầu Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội qua cuộc nói chuyện, chia sẻ của PSG.TS Mai Văn Hưng.

Đại diện BGH và các đoàn thể tham dự buổi tư vấn trực tiếp

Mục đích chính của buổi tư vấn nhằm nâng cao kiến thức về dịch bệnh COVID-19; hỗ trợ cho học sinh đang gặp khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài cũng như rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.

Sau tiết mục văn nghệ mở đầu chương trình, cô Phùng Thị Kim Huệ đã chia sẻ những kiến thức bổ ích về cấu tạo, con đường lây truyền, cách phòng chống… của vi rút SARS-Cov-2, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và cách chăm sóc sức khỏe thể chất để tăng cường hệ miễn dịch.

Cô Phùng Thị Kim Huệ ,Tổ phó Tổ QLNCKH và cô Mai Thị Vui , Phó hiệu trưởng, 
tham gia buổi chia sẻ những kiến thức về SARS-Cov-2

Trên cơ sở bám sát hệ thống câu hỏi đã được tập hợp từ học sinh ba khối lớp 10, 11, 12, cô Nguyễn Thị Lệ Hà đã tư vấn, hướng dẫn học sinh các cách giải quyết những khó khăn trong việc học online, cách giải tỏa những căng thẳng do dịch bệnh kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý học sinh như chán nản, buồn bực, lo âu, mất phương hướng…

Sau phần trao đổi của giáo viên tư vấn tâm lý học đường, học sinh Lê Nhật Minh lớp 12C2A, Nguyễn Hoa Như Ngọc lớp 11C3B đã đại diện học sinh toàn trường phát động phong trào “Tuổi trẻ trường THPT chuyên Hùng Vương với đại dịch COVID – 19”.

Em Lê Nhật Minh và Nguyễn Hoa Như Ngọc phát động phong trào 
“Tuổi trẻ trường THPT chuyên Hùng Vương với đại dịch COVID-19”

Phần nội dung chương trình được giáo viên và học sinh toàn trường mong đợi nhất có lẽ là buổi tư vấn, nói chuyện trực tuyến với PGS.TS Mai Văn Hưng, chuyên gia tư vấn tâm lý của trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước khi giải đáp các câu hỏi của học sinh, thầy Mai Văn Hưng đã chia sẻ một chuyên đề hết sức bổ ích, thiết thực: “Nâng cao khả năng quản lý tinh thần của cá nhân do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19”. Thông điệp ý nghĩa mà báo cáo chuyên đề mang đến cho người tham dự là: trước đại dịch Covid – một “bài thi” hóc búa của tự nhiên, “thí sinh” loài người cần có một thái độ sống bình tĩnh, sáng suốt, đặc biệt là phải biết quản lý, tái cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất để kiểm soát và vượt qua dịch bệnh. 

PSG.TS Mai Văn Hưng, chuyên gia tư vấn tâm lý của trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội,
tư vấn tâm lí, giải đáp những thắc mắc của học sinh

Từ cơ sở khoa học của báo cáo chuyên đề, PGS.TS Mai Văn Hưng đã giải đáp thỏa đáng bốn nhóm câu hỏi tiêu biểu mà học sinh rất quan tâm. Một là nhóm câu hỏi liên quan đến những khó khăn về tâm lý trong cuộc sống – nên ứng xử như thế nào khi bị người thân so sánh, khi bị trầm cảm…, thầy đã giúp học sinh nhận thức và trân trọng giá trị “đa trí tuệ” của bản thân để từ đó biết phát huy sở trường; biết cách điều hòa áp lực, căng thẳng, tái cân bằng cảm xúc và lí trí, chăm sóc sức khỏe thể chất và giữ tinh thần sảng khoái, lạc quan. Hai là nhóm câu hỏi liên quan đến học tập – làm sao để giải quyết áp lực học tập trong môi trường có nhiều cạnh tranh gay gắt, làm sao để học online hiệu quả, không bị nhàm chán, không bị thui chột động lực và niềm say mê học tập…, thầy đã đề xuất lời khuyên hữu ích là mỗi học sinh phải biết phát huy thế mạnh, sở trường, đồng thời phải học cách chấp nhận và dung hòa các giá trị để hướng đến mục đích cuối cùng là thành công trong cuộc sống. Trước sự thay đổi của môi trường học từ THCS lên THPT, học sinh cần có phương pháp học tập thích hợp, chú ý đầu tư kiến thức sâu hơn, rộng hơn ở bậc học THPT, coi trọng kiến thức tích hợp và năng lực vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Ba là nhóm câu hỏi định hướng nghề nghiệp - làm gì để thuyết phục bố mẹ chấp nhận lựa chọn ngành nghề của con em mình, bằng phong thái chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chuyên gia tâm lý hàng đầu, thầy đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự say mê và sáng tạo đối với sự thành công của mỗi người. Cuối cùng, là nhóm câu hỏi về giới tính, về cộng đồng LGBT và thái độ ứng xử của học sinh trong từng trường hợp cụ thể. PSG.TS Mai Văn Hưng đã có câu trả lời vừa thẳng thắn, vừa khéo léo, tế nhị và đầy nhân văn để giúp học sinh có cái nhìn khách quan, công bằng về vấn đề.

 9 loại hình thông minh dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh 
của Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner.

Khép lại buổi tư vấn trực tuyến, cô Mai Thị Vui – Phó hiệu trưởng nhà trường đã trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PGS.TS Mai Văn Hưng cùng thành viên ban tổ chức buổi tư vấn. Đây là một hoạt động thiết thực, bổ ích thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương trong việc đồng hành, chia sẻ, giáo dục học sinh trong bối cảnh đại dịch Covid -19 đang hoành hành. Với tinh thần: Ngừng đến trường nhưng không ngừng học tập, dừng tiếp xúc nhưng không dừng kết nối, với sức mạnh của sự đồng lòng và sáng suốt, sẻ chia và thích ứng, tin rằng trong một ngày không xa, cuộc sống bình thường mới sẽ trở về với mỗi chúng ta.

                                                                                          KIM THOA