Đã rất lâu, từ ngày không làm công tác chủ nhiệm, nay mới có dịp đến thăm nhà học sinh. Lúc đầu chúng tôi (đại diện BGH, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn trường và GVCN) chỉ dự định đến thăm và hỗ trợ phương tiện học trực tuyến cho một em HS có hoàn cảnh đặc biệt tại xã Iakiêng nhưng loay xoay mãi mới tìm được nhà. Khi tìm được đến nhà thì tiếc thay em ấy lại không có nhà. Sau đó, chúng tôi quyết định đến thăm một vài em HS cũng có hoàn cảnh khó khăn cùng trên địa bàn xã. Có thể nói, về hoàn cảnh khó khăn ít nhiều chúng tôi đã hình dung ra, thế nhưng khi vào đến nơi, chúng tôi thật sự bất ngờ! Cái bất ngờ đầu tiên là ngôi nhà nơi cả gia đình các em đang sinh sống. Một ngôi nhà, nhìn bên ngoài xiêu vẹo như sắp đổ, bốn vách được dựng bằng những miếng tôn cũ kĩ, vào trong nhà lại càng không thể tin nổi! Một ngôi nhà trống trơn không gường, tủ, bàn ghế … những vật dụng tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt gia đình bình thường.

 

Nếu chúng ta chỉ ở trong một không gian quen thuộc, một chốn làm việc đủ đầy, một nơi ở tiện nghi sẽ không thấy được ngoài kia với bao mảnh đời…!

Một cô bé 17 tuổi mồ côi cha mẹ từ thuở lọt lòng nay lại là chỗ dựa cho người bà ngoài 70 tuổi lại còn mắc bệnh tâm thần; một người chị với 5 đứa em nheo nhóc với khát vọng học xong lớp 12 sẽ đi làm công ty kiếm tiền để phụ giúp cha mẹ vì “Bố mẹ em đã vất vả lắm rồi!”; một căn nhà xiêu vẹo nhưng không ngăn nổi ước mơ cắp sách đến trường; …

Còn nhiều và còn nhiều nữa! …

Sau khi thăm và tặng mỗi em một món quà nhỏ gọi là…, chúng tôi ra về nhưng lòng vẫn còn nặng ưu tư! Môi trường học tập thiếu thốn vật chất trong thời đại 4.0, thiếu sự quan tâm của cha mẹ, thiếu sự hỗ trợ kịp thời của thầy cô. Liệu rồi đây các em có còn bước tiếp trên con đường học tập hay vì quá khó khăn mà bỏ dở…Chắc chắn các em cần lắm đến sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể và Mạnh thường quân để tiếp tục trên con đường thực hiện ước mơ.

Đức Cơ, ngày 23 tháng 10 năm 2021.

Trần Thị Hồng Ân