Trường THCS Dân tộc Nội trú Kông Chro được thành lập theo QĐ số 08/QĐ-UB ngày 10/9/1988 của Ủy ban nhân dân huyện Kông Chro – Gia Lai. Cơ sở được đặt tại số 46 đường Kpă Klơng – Thị trấn Kông Chro- Gia Lai. Toàn trường có 20 CB-GV-NV và 150 học sinh.

       Trường THCS Dân tộc Nội trú Kông Chro là một loại hình trường chuyên biệt, với đặc thù nuôi dạy học sinh dân tộc thiểu số trong toàn huyện, góp phần tạo nguồn cán bộ là người DTTS có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương trong huyện.

      Việc tuyển chọn học sinh vào học tại trường được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển, điều này đã đảm bảo được tính khách quan, công bằng và nâng cao được chất lượng đầu vào của học sinh, trở thành chiếc nôi nuôi dưỡng, tạo nguồn cán bộ là người địa phương và cũng chính nơi đây đã có nhiều thế hệ cán bộ theo học dưới mái trường này, trong đó có một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện.

     Để có được những thành quả trong công tác giảng dạy và học tập. Trước hết phải kể đến vai trò trách nhiệm, sự tận tâm yêu nghề và tình thương, trách nhiệm đối với các em học sinh của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Từ công tác tổ chức, quản lý điều hành, xây dựng kế hoạch chuyên môn cho đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, công tác tự quản, bố trí sắp xếp chỗ ăn ở cho học sinh nội trú vv... Điều này được thể hiện qua công tác tổ chức sinh hoạt chuyên môn định kỳ; sinh hoạt chuyên môn cụm, tổ và nhóm bộ môn trong đội ngũ giáo viên nhà trường. Thường xuyên tổ chức các buổi thao giảng, dự giờ theo qui định nhằm trao đổi chuyên môn, rút kinh nghiệm đảm bảo các tiết "dạy tốt - học tốt" trong công tác giảng dạy và học tập hằng ngày của nhà trường. Hiện tại 100% giáo viên trực tiếp giảng dạy đều đạt trình độ chuyên môn trên chuẩn, luôn thực hiện tốt qui chế chuyên môn và đều có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các phong trào tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp luôn được nhà trường quan tâm và duy trì tổ chức thường xuyên trong các ngày lễ kỷ niệm và trong các hoạt động thường nhật của nhà trường, như phong trào hoạt động như văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào" bông hoa điểm 10", "đố vui để học", cho đến các phong trào tự quản học tập hằng đêm, lao động, tăng gia sản xuất,... thông qua các phong trào hoạt động này đã góp phần giúp cho các em rèn luyện tinh thần kỷ luật, nâng cao tính tự giác trong học tập và tu dưỡng đạo đức.

     Là một trường chuyên biệt cho nên việc ăn ở, học tập cũng như mọi sinh hoạt hằng ngày của các em đều có sự dìu dắt, thương yêu, giúp đỡ từ quí thầy cô và đây cũng chính là ngôi nhà thứ 2 trong những tháng năm học tập của mình. Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học các môn văn hoá, nhà trường còn thường xuyên nâng cao giáo dục hạnh kiểm cho học sinh, chú trọng giáo dục động cơ, thái độ học tập đúng đắn, quan tâm xây dựng môi trường học tập sinh hoạt nội trú nghiêm túc, lành mạnh, vui tươi hình thành trong các em niềm tin, ước mơ và hoài bão. Công tác quản lý, giáo dục học sinh nội trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường.

     Bước vào đầu năm học mới, nhà trường đã tổ chức cho các em học tập và ký cam kết thực hiện đúng các nội qui nhà trường. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng tổ chức họp cờ đỏ và ban quản lý nội trú nhằm đánh giá ,xếp loại thi đua từng lớp công khai trong giờ chào cờ hằng tuần; hằng tháng tổ chức tổng kết khen thưởng các lớp có phong trào thi đua xuất sắc...tạo ra động lực thi đua góp phần quan trọng vào việc ổn định mọi nền nếp sinh hoạt và học tập của trường. Nhờ đó kết quả 2 mặt giáo dục hằng năm của nhà trường ngày được nâng cao. Nhiều năm liền nhà trường đạt tập thể lao động tiên tiến. Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của toàn trường trong năm học 2016- 2017 vừa qua, nhà trường vinh dự được UBDN Tỉnh Gia Lai tặng cờ thi đua. Đây là động lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của toàn trường phấn đấu nỗ lực hơn nữa./.

     Có được thành quả trên phải kể đến vai trò lãnh đạo của chi bộ nhà trường trong tất cả các lĩnh vực: từ công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác chuyên môn, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa 3 môi trường giáo dục: Nhà trường- Gia đình- Xã hội cho đến mọi hoạt động của các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn thanh niên... Hiện tại chi bộ nhà trường có 11 Đồng chí Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong công tác chuyên môn và các phong trào hoạt động. Cơ bản các đồng chí Đảng viên giữ các vị trí lãnh đạo, tổ trưởng, các tổ chức đoàn thể và phân đều ở từng bộ phận. Đây chính là nhân tố quan trọng kết dính tinh thần đoàn kết trong toàn thể cán bộ- giáo viên- công nhân viên nhà trường cùng nhau vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ " trồng người".