Địa chỉ: huyện Kong Chro - Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM THAM GIA CUỘC THI SÁNG TẠO DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN-NHI ĐỒNG TỈNH GIA LAI LẦN THỨ X, NĂM 2022

            Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-BTC ngày 23/02/2022 của UBND tỉnh Gia Lai-Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTN, NĐ tỉnh năm 2022.

Sáng ngày 12 tháng 08 năm 2022, các sản phẩm của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tham gia Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ X, năm 2022 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Gia Lai; Sở GD&ĐT; Đoàn TNCSHCM và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức.

            Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng nhằm khơi gợi tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

            Nhận thức tốt việc ươm mầm tài năng cho thế hệ trẻ tương lai, Đoàn Thanh Niên trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn tích cực phát động, hưởng ứng nhiệt tình các phong trào do các cấp phát động. Trong nhiều năm qua, Đoàn viên - Thanh thiếu niên của nhà trường tham gia và gặt hái khá nhiều thành công trên sân chơi lĩnh vực Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên-Nhi đồng.

            Đặc biệt, tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ X, năm 2022.Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm vinh dự, tự hào khi có sản phẩm “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên (độ tuổi 13-18)” đạt giải nhất; sản phẩm “Truyện tranh tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho trẻ em (lứa tuổi tiểu học)” đạt giải ba.

            Có thể nói, xuất phát từ những vấn đề, những tình huống trong thực tiễn, Đoàn TN đã làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện, trải nghiệm cho đoàn viên-thanh niên trong nhà trường. Những sản phẩm, mô hình của các em đăng kí dự thi đều là những vấn đề được đặt ra, cần giải quyết trong thực tế gần gũi với đời sống hằng ngày, là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.

Từ việc nhận thức Giáo dục giới tính là một trong những môn khoa học rất quan trọng và cần thiết. Ở Việt Nam, chương trình giáo dục cấp Tiểu học, cũng có bài học về giới tính. Tuy nhiên, chương trình học chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết, sơ sài, chưa giúp các em nhỏ hiểu thấu đáo một số vấn đề về giới tính và chưa hiểu rõ bản thân để bảo vệ chính mình từ sức khỏe cho đến những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, sinh lí của trẻ em mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lí và sự phát triển của các em nhất là đang trong quá trình dậy thì có nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Góp phần giải quyết vấn đề này, nhóm tác giả: Hồ Sỹ Huy; Phan Nguyễn Gia Hân; Nguyễn Thị Phương Nga; Lê Ngọc Phương Thảo nghiên cứu cho ra đời sản phẩm dự thi năm 2021 với dự ánMẫu truyện tranh giáo dục giới tính cho trẻ em trong độ tuổi từ 08-10 tuổi (có phiên bản dịch tiếng Bahnar - Jrai) dành cho lứa tuổi thiếu nhi về giáo dục giới tính. Với mục đích giúp trẻ hiểu hơn về bản thân, rèn luyện cho trẻ biết cách chăm sóc bản thân, rèn luyện cho trẻ biết cách bảo vệ chính mình ngay từ nhỏ. Thông qua cuốn sách này, nhóm tác giả mong muốn trẻ em ở địa phương nói riêng và trẻ em trên mọi miền đất nước nói chung sẽ biết cách tự rèn luyện, tự bảo vệ bản thân và tránh xa những điều xấu. Nhờ đó, các trẻ em có thể tránh những việc rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Sản phẩm Mẫu truyện tranh giáo dục giới tính cho trẻ em trong độ tuổi từ 08-10 tuổi, đạt giải nhì Cuộc thi Sáng tạo dành cho TTN-NĐ tỉnh Gia Lai lần thứ IX, năm 2021.

            Kế thừa và phát huy tinh thần đam mê, nhiệt huyết với Sáng tạo khoa học, năm 2022, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Yến Nhi; Hoàng Thị Thiên Cơ; Võ Diệu Hà Giang; Nguyễn Ngọc Hạnh tiếp tục trăn trở với vấn đề giới tính ở tuổi vị thành niên. Các em đã tham gia dự thi với dự án “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên (độ tuổi 13-18)”. Sản phẩm chính của nhóm là bộ truyện mang tên Có Tủn đây mà-ngại gì nói ra gồm 6 chương với 26 tập truyện ngắn. Chương I: Khái quát, sơ lược về tuổi dậy thì; Chương II: Các vấn đề tình dục ở tuổi vị thành niên; Chương III: Tình yêu đi kèm với tình dục; Chương IV: Các vấn đề bệnh lý lây lan qua đường tình dục; Chương V: Quan hệ tình dục và quan hệ tình dục an toàn; Chương VI: Kiến thức mở rộng.

Sản phẩm Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên (độ tuổi 13-18), đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo dành cho TTN-NĐ tỉnh Gia Lai lần thứ X, năm 2022.

dự án chia sẻ những thông tin, kiến thức về phòng chống dịch. Dịch Covid-19 là dịch bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan nhanh chóng và đang ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội. Ở nước ta, đại dịch kéo dài trong vài năm trở lại đây và vẫn còn tái diễn, trẻ em cũng đang hứng chịu những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Những yêu cầu cấp thiết trong việc chăm sóc sức khỏe, quan tâm đến những vấn đề tâm lý, kỹ năng sống, điều kiện sống của trẻ em trước hoàn cảnh dịch Covid-19, rất khó để đòi hỏi trẻ em có ý thức phòng, chống dịch như với người lớn. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh đối với trẻ em là vấn đề không thể coi nhẹ. Tác giả Hồ Sỹ Huy (11A12) thực hiện dự án “Truyện tranh tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho trẻ em (ở lứa tuổi tiểu học)” với mong muốn góp phần nhỏ hỗ trợ các bậc cha mẹ, thầy cô trong việc đồng hành và chăm sóc trẻ về cả tinh thần và thể chất trong mùa dịch một cách hiệu quả.

Sản phẩm Truyện tranh tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho trẻ em (ở lứa tuổi tiểu học), đạt giải ba Cuộc thi Sáng tạo dành cho TTN-NĐ tỉnh Gia Lai lần thứ X, năm 2022.

            Gắn bó với công tác khoa học phong trào sáng tạo các dự án khoa học thanh niên học đường bằng tinh thần trách nhiệm, bầu nhiệt huyết tràn đầy - đó là cô giáo Đặng Thị Lan Hương - Ths chuyên ngành Sinh học. Với lòng quyết tâm thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê mãnh liệt của mình với khoa học, cô được xem là người thầy tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của nhà trường – khơi gợi niềm đam mê, tìm tòi ý tưởng, định hướng cho các em HS biết nghiên cứu, trình bày một đề tài khoa học; Là người đã thổi luồng sinh khí mới mẻ làm nên những linh hồn đam mê sáng tạo khoa học thực thụ. Có thể nói rằng, đó chính là người truyền cảm hứng, là động lực thúc đẩy các em học sinh hành động, ươm mầm theo đuổi những ước mình thích. Đây cũng chính là lý do tại sao trường chúng tôi liên tục  có một lực lượng đoàn viên-thanh niên tích cực, sôi nổi với nhiều sản phẩm, nhiều dự án, mô hình thiết thực, sáng tạo tham gia Cuộc thi Sáng tạo dành cho TTN-NĐ tỉnh ngày càng hiệu quả và đạt chất lượng cao.

Tuổi trẻ sáng tạo là một trong những nội dung hoạt động nổi bật của Đoàn Thanh niên nhà trường nhằm phát huy mạnh mẽ phẩm chất của đoàn viên - thanh niên, góp phần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm, ý tưởng... tham gia phát triển công tác phong trào nhà trường. Hy vọng nhà trường, Đoàn thanh niên, các em học sinh cùng đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết nỗ lực hết mình hơn nữa để lan tỏa niềm đam mê sáng tạo những công trình, dự án tuổi học đường đậm chiều sâu khoa học.

Bài và ảnh: Hồng Uyên

 

 

 

 


Tác giả: Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết