A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm ảnh – một hình thức học tiếng Anh thú vị và hiệu quả

       Với mục tiêu xây dựng trường học điển hình về môi trường học và sử dụng tiếng Anh, các thầy cô tổ tiếng Anh Trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng đã tổ chức nhiều hoạt động dạy và học tiếng Anh đa dạng, hiệu quả. Trong đó, tổ chức cuộc thi triển lãm ảnh theo chủ đề “MY SCHOOL – MY YOUTH” là một hoạt động học tập vô cùng thú vị, được đông đảo học sinh hào hứng hưởng ứng.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 7/5/2022 và kết thúc ngày 26/5/2022. Mỗi lớp hoàn thành 1 sản phẩm ảnh theo yêu cầu: tự chụp ảnh theo chủ đề “MY SCHOOL – MY YOUTH” (hình ảnh về thầy cô, bạn bè, trường lớp). Đặt tên và viết lời bình bằng tiếng Anh cho sản phẩm với độ dài 200-300 từ. Lời bình được in ở 1 góc trên ảnh. Em Phạm Lê Hà My lớp 10A1 hào hứng chia sẻ: “Lớp em đạt giải Nhất cuộc thi. Để có bức ảnh ưng ý, lớp đã hình thành cả 1 ê kíp làm công tác chuẩn bị. Từ lên ý tưởng đến trang phục, bối cảnh sao cho phải thật độc đáo, đúng chủ đề. Thậm chí trong nội bộ lớp cũng tổ chức thi viết đoạn văn tiếng Anh hay nhất. Sau đó chọn ra đoạn đặc sắc hội tụ đủ các yếu tố để in trên ảnh. Em thấy đây là một cách học tập rất thú vị và chúng em rất hứng thú”. Nói thêm về ý nghĩa cuộc thi, Hà My cho biết: “Theo em, triển lãm ảnh không chỉ giúp chúng em bày tỏ được tâm tư tình cảm của mình đối với trường, lớp mà đồng thời còn giúp chúng em phát triển về việc sử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến. Khi viết một đoạn văn, yếu tố quan trong là cảm xúc. Ngôn ngữ tiếng Việt có vô vàn những câu từ hoa mĩ, nhưng khi dịch sang tiếng Anh đôi khi những câu từ đó lại không truyền tải được đầy đủ cảm xúc và ý nghĩa. Vậy nên, việc lựa chọn cấu trúc câu, câu từ phù hợp là vô cùng quan trọng, qua đó giúp chúng em phát triển vốn từ vựng cũng như nâng cao khả năng viết”.

Cô Nguyễn Thị Tâm Nghĩa-tổ trưởng chuyên môn tổ tiếng Anh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi tiếng Anh mà tất cả cá nhân cũng như tập thể đều tham gia nhiệt tình, đầy đủ. Để hoàn thành 1 bức ảnh dự triển lãm đòi hỏi nhiều công đoạn, tâm huyết. Nó đã phát huy tinh thần tập thể, rèn luyện kĩ năng tương tác, làm việc nhóm của học sinh. Lại là dịp để các em lưu giữ những hình ảnh đẹp của bản thân và bè bạn. Nhiều tập thể lớp đã rất sáng tạo và tâm huyết với tác phẩm của lớp. Các em đã nói lên được tình cảm và suy nghĩ của mình với thầy cô, trường lớp và bạn bè. Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho học sinh và góp phần vào việc tuyên truyền cho học sinh về sự thú vị của việc học tiếng Anh”.

Cuộc thi đã gợi mở cho các em học sinh một cách học tiếng Anh chủ động và hiệu quả, khác với lối học thụ động lâu nay. Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 12A5-lớp đạt giải Nhì-chia sẻ: “Đối với em, triển lãm ảnh giúp em học thêm được nhiều vốn từ trong một chủ đề nhất định. Hơn thế để tham gia cuộc thi, em phải cùng các bạn tìm kiếm ý tưởng và nghiên cứu cách chụp hình cũng như tìm câu slogant cho bức ảnh. Nhờ đó, việc học tiếng Anh của em trở nên chủ động hơn, em thấy mình dễ ghi nhớ kiến thức về vốn từ hơn cách học truyền thống rất nhiều. Thông qua hình ảnh, em không cần học thuộc nhưng vẫn ghi nhớ rất tốt nghĩa của những từ mới. Đồng thời để viết được một đoạn văn tiếng Anh về một chủ đề hoàn chỉnh, em đã phải viết đi viết lại, nhờ giáo viên bộ môn chỉnh sửa từng lỗi ngữ pháp sai, câu cú lủng củng. Nhờ đó em đã học thêm nhiều kinh nghiệm trong việc dùng từ và đặt câu. Học được nhiều mẹo viết câu hay hơn, chỉn chu hơn. Từ đó kĩ năng về ngữ pháp của em cũng được củng cố hơn phần nào”.

Cùng với tổ chức cuộc thi triển lãm ảnh, từ năm 2020 tổ tiếng Anh cũng đã xây dựng thành công câu lạc bộ tiếng Anh hoạt động khá sôi nổi. Nhà trường đã đầu tư một phòng học tiếng Anh đầy đủ thiết bị hỗ trợ việc dạy học hiệu quả. Những năm gần đây, chất lượng bộ môn tiếng Anh ngày càng được nâng cao. Đặc biệt trong công tác đào tạo mũi nhọn, 2 năm nay tổ đều có học sinh đạt thành tích tốt trong các kì thi cấp Tỉnh. Năm 2021 giải khuyến khích, năm học này giải ba và có học sinh lọt vào vòng bán kết cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông Tỉnh Gia Lai.

          Triển lãm ảnh không chỉ là một cuộc thi mà còn là một cơ hội trải nghiệm, một gợi mở về cách học tập chủ động, là dịp để các em cùng nhau lưu giữ những bức ảnh đẹp của tuổi học trò, tuổi thanh xuân. Đồng thời đưa tiếng Anh đến gần hơn với đời sống thường ngày, cổ vũ, động viên các em không chỉ học tiếng Anh để thi cử, mà rèn luyện nói, viết, suy nghĩ bằng tiếng Anh để hội nhập với thế giới, để trở thành những công dân toàn cầu tương lai.

Một số hình ảnh trong cuộc thi "triễn lãm ảnh"

Người viết: HOÀNG NGUYÊN


Tác giả: Lê Trung Thành
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 40
Tháng trước : 505