A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS VÀ THPT Y ĐÔN - TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN VỚI CHỦ ĐỀ “THEO DẤU CHÂN NGƯỜI”

 

Hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) nhằm mục đích giáo dục cho đoàn viên, đội viên trong nhà trường về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, trang bị cho các em những hiểu biết ban đầu về lực lượng vũ trang nhân dân, được trải nghiệm môi trường thực tế của các chiến sĩ trong quân ngũ.

Sáng ngày 19/5/ 2022, Đoàn trường THCS và THPT Y Đôn phối hợp với Phòng chính trị, Sư đoàn 2, Quân khu V tổ chức hành trình về Nguồn với chủ đề “Theo dấu chân Người”.

Tham dự chương trình có thầy Nguyễn Xuân Thành – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Huỳnh Giao – Phó hiệu trưởng, đại diện BCH Công đoàn cơ sở và hơn 70 đoàn viên, đội viên ưu tú đến từ 21 chi đoàn, chi đội. 

Mở đầu chuyến hành trình, Đoàn tham quan đã đến viếng và thắp hương tri ân tại nhà Tưởng niệm của Sư đoàn. Trước Đài tưởng niệm, tập thể cán bộ, giáo viên và đoàn viên nhà trường bày tỏ lòng tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Đoàn tham quan thắp hương tại Đài tưởng niệm của Sư đoàn

Tiếp theo chương trình, Đoàn đã tham quan phòng truyền thống và nghe thuyết minh về lịch sử hình thành, quá trình trưởng thành và phát triển của Sư đoàn 2 – Đơn vị được mệnh danh là “Sư đoàn thép”. Tại phòng truyền thống, các em học sinh  không chỉ nghe thuyết minh mà còn được xem một số hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá. Đó chính là những minh chứng sinh động để giúp các em tự bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần yêu nước. 

Các em học sinh tham quan nhà truyền thống

Rời nhà truyền thống của Sư đoàn, với mục đích biết rõ hơn về cuộc sống của người lính, các em học sinh tiếp tục được đến thăm và chứng kiến thực tế quá trình luyện tập và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ như: Nơi ăn, ở; các hoạt động gấp, xếp nội vụ vệ sinh; một số động tác đều lệnh căn bản; tham quan thao trường luyện tập; nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao của các chiến sĩ trong đơn vị. Qua đó, các em được trang bị một số kiến thức cơ bản về Quốc phòng – An ninh, làm quen với môi trường Quân đội, rèn luyện tính tự chủ, kỷ luật, bản lĩnh, nề nếp và tác phong của quân nhân.

Tham quan bếp ăn của đơn vị

Cũng trong chuyến hành trình này, ngoài việc trang bị cho các em các kiến thức quốc phòng căn bản, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh, các em còn được trải nghiệm cảm giác của những người lính thực thụ như thực hiện các hoạt động: Tham gia bữa cơm quân nhân, tham gia giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trong Sư đoàn, tham quan khu tăng gia sản xuất của đơn vị…

Giao lưu văn nghệ giữa các em học sinh và chiến sĩ trong Sư đoàn

Thông qua hoạt động tham quan trải nghiệm lần này, các em đã phần nào hiểu được cuộc sống hàng ngày cũng như những gian khổ, hy sinh của các chú bộ đội, hiểu biết về truyển thống kiên cường, bất khuất của Quân đội nhân dân Việt Nam và các vị anh hùng dân tộc. Từ đó khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ý chí, quyết tâm học tập rèn luyện để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết thúc hành trình, các em được tham quan khu di tích Tây Sơn thượng đạo (phường Tây Sơn – thị xã An Khê), nơi được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký quyết định xếp hạng một trong năm di tích quốc gia đặc biệt. Tại đây, các em đã được nghe thuyết minh về những năm tháng đầu tiên của phong trào Tây Sơn, quá trình xây dựng và bảo tồn khu di tích. Các em cũng được dâng nén hương thành kính tại đền Tây Sơn Tam Kiệt, tham quan Viện bảo tàng các di tích của phong trào Tây Sơn.

 

Học sinh nghe thuyết minh về khu di tích Tây Sơn thượng đạo

 Hành trình kết thúc để lại cho các em những ấn tượng sâu sắc, những kỷ niệm đẹp và bổ sung vào vốn kiến thức, hiểu biết của các em, giúp các em hiểu hơn về môi trường quân đội, về truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung và Sư đoàn 2 nói riêng. Qua đó, nâng cao ý thức của các em về việc chung tay giữ gìn và bảo vệ trọn vẹn chủ quyền lãnh thổ nước ta.

 Một số hình ảnh trong hành trình:

Tham quan nhà truyền thống của Sư đoàn

Tham quan khu tăng gia sản xuất , chăn nuôi

Đoàn tham quan dâng hương tại Khu tưởng niệm cúa Sư đoàn

 

Xe đưa đón đoàn tham quan

                                                                                     Tin và ảnh: Lê Trang


Tác giả: Lê Huỳnh Thùy Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 3
Tháng trước : 329