A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) đặt quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới (NTM). Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết cũng như xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu quan trọng này.

Đến cuối năm 2020, huyện Phú Thiện có 5/9 xã đạt chuẩn NTM, 13/45 làng đạt chuẩn NTM theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Vũ Hồng Duy-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện-cho biết: “Từ kết quả đạt được trong việc xây dựng NTM thời gian qua, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt của nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện ở việc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 được công nhận là huyện NTM. Để thực hiện mục tiêu đó, ngày 31-12-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/HU về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM giai đoạn 2020-2025. Nghị quyết xác định mục tiêu, lộ trình cụ thể cho từng năm và đưa ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp triển khai”.

 

Quang cảnh khang trang của làng Kte Lớn (xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện). Ảnh: Phương Linh
Quang cảnh khang trang của làng Kte Lớn (xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện).
 Ảnh: Phương Linh


Sau khi Nghị quyết được ban hành, UBND huyện cũng như các phòng, ban, các địa phương trong huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể triển khai thực hiện. “Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện Nghị quyết và kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xây dựng NTM”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết thêm.

Theo Nghị quyết, trong năm 2021, huyện Phú Thiện hỗ trợ xã Ia Yeng về đích NTM. Chủ tịch UBND xã Dương Văn Tuấn cho hay: Tính đến nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Mặc dù đời sống bà con đã có nhiều đổi khác so với trước, song mức thu nhập vẫn chưa cao. Xã có gần 1.300 ha lúa nhưng phần lớn là của người nơi khác đến canh tác. Phương tiện, điều kiện sản xuất và cung cách làm ăn của bà con vẫn còn hạn chế. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng/năm. Vì vậy, để hoàn thành tiêu chí thu nhập, xã xác định tập trung nguồn lực phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ. Xã cũng tiếp tục vận động người dân phát huy nội lực, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất; đồng thời tăng cường củng cố, phát triển hợp tác xã, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi.

 

Việc ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn được huyện Phú Thiện quan tâm. Ảnh: Phương Linh
Việc ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn được huyện Phú Thiện quan tâm. Ảnh: Phương Linh


“Ngoài ra, chúng tôi có kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản, tạo việc làm ổn định cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập”-Chủ tịch UBND xã Ia Yeng chia sẻ. Cùng với đó, xã huy động các nguồn lực đầu tư để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở vật chất trường học; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Nói về giải pháp xây dựng NTM giai đoạn 2020-2025, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện nhấn mạnh: “Cùng với tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào thi đua “Phú Thiện chung sức xây dựng NTM”, huyện chú trọng đa dạng các nguồn vốn huy động để xây dựng NTM. Đặc biệt, huyện ưu tiên nguồn lực thực hiện dứt điểm từng xã đạt chuẩn NTM, xã NTM nâng cao theo lộ trình đã xác định, tránh đầu tư dàn trải; cùng với ưu tiên thực hiện các tiêu chí cần sớm đạt chuẩn và sử dụng ít kinh phí. Vốn thực hiện chương trình theo hướng phân bổ đến thẳng công trình, dự án để phát huy vai trò chủ thể người dân trực tiếp thực hiện và hưởng lợi”.

  PHƯƠNG LINH


Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 121