A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi chiếc máy tính cho đi có thể cứu giúp cả một cuộc đời

Sẽ cần khoảng 6.150 tỉ đồng để đảm bảo việc phủ sóng di động và trang thiết bị cho những em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong vùng dịch với một quyết tâm: Ngừng đến trường nhưng không ngừng học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức… trao máy tính tặng Chương trình”Sóng và máy tính cho em”. Ảnh VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức… trao máy tính tặng Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh VGP


Báo Lao Động đưa câu chuyện rất chân thực về câu chuyện một gia đình công nhân ở Bình Dương có 2 con nhỏ nhưng cả gia đình chỉ có một máy tính. Cái máy tính ấy đã ngốn nguyên thu nhập một tháng của hai vợ chồng nhưng đó không phải là nỗi lo lắng nhất: “Nếu cứ thế này thì nguy cơ con tôi sẽ thất học, hoặc học mà như không học vì không có thiết bị. Tương lai của con cái mới là điều chúng tôi lo nhất”.

Gia đình ấy chỉ là một trong số 165.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến ở Bình Dương. Và thực tế là còn hàng trăm ngàn gia đình, hàng triệu học sinh trên cả nước, trong khu vực bị cách ly không thể tiếp cận chương trình học vì không thể có tiền mua thiết bị, trả tiền cước viễn thông.

Không để các em ngừng học. Đó là lệnh từ Chính phủ. Và một kế hoạch đã được đưa ra: “Sóng và máy tính cho em” giúp các em tiếp tục học hành.

Sẽ cần khoảng 3.000 tỉ đồng để phủ sóng hơn 2.000 điểm chưa có kết nối Internet di động.

Sẽ cần khoảng 2.500 tỉ đồng để tặng 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc.

Sẽ cần khoảng 650 tỉ đồng để hỗ trợ các địa phương để miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến, miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ khó khăn.

Đó là khoản tiền khổng lồ trong khi ngân sách rất nhiều khoản phải chi trong tình hình dịch bệnh.

Đây lại là lúc tinh thần yêu thương cần được lan toả. Đây là lúc những tấm lòng nhân ái phải phát huy. Đây là lúc chúng ta phải chung tay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong buổi Lễ phát động ngày 12.9 cũng khẳng định: “Mỗi máy tính, mỗi khu vực có sóng trong điều kiện giải quyết tình thế góp phần gieo những hạt mầm để những hạt mầm đó lớn lên và tiếp tục lan toả tạo thành xã hội số, kinh tế số, tạo thành tình yêu thương trên mọi miền của đất nước ta".

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói một cách hình ảnh: “Một chiếc máy tính bảng cũ có thể bị chúng ta bỏ quên ở đâu đó, nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một em học sinh, giúp em đi học những ngày giãn cách, giúp em tiếp cận kho tri thức nhân loại, giúp các em lớn lên với đầy đủ tri thức để cống hiến lại cho cuộc đời”.

Mỗi đồng hỗ trợ sóng, mỗi chiếc máy tính cho đi “không phải cho ai khác mà là cho tương lai của đất nước mình”.

Để các em tiếp tục được học là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/moi-chiec-may-tinh-cho-di-co-the-cuu-giup-ca-mot-cuoc-doi-952900.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)


Nguồn:https://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng trước : 109