A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa lối sống đẹp trong thế hệ trẻ

(GLO)- Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền…”. Lời dạy của Người đã được tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai vận dụng vào thực tiễn. Nhiều tấm gương người tốt-việc tốt được biểu dương, khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo nên một thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có trách nhiệm.

Những tấm gương truyền cảm hứng

“Giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt-việc tốt trong thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” là một trong những nội dung trọng tâm, đột phá của Đoàn Thanh niên tỉnh, góp phần nhân rộng những mô hình, việc làm tiêu biểu. Đây là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều tấm gương thiếu nhi dũng cảm, không ngại nguy hiểm để cứu người. Mới đây, Huyện Đoàn Chư Sê đã tặng giấy khen cho em Kpă Khoa (lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, xã Ia Glai) vì dũng cảm cứu người bị đuối nước. Chuyện xảy ra vào 8 giờ ngày 4-6, khi em Bùi Rah Lan Hậu (SN 2014) cùng 10 học sinh đi chơi và tắm ở hồ nước làng Yon Tok, xã Ia Glai. Do không biết bơi nên em Hậu bị chới với giữa hồ nước. Khi nghe tiếng kêu cứu, em Kpă Khoa đã không ngần ngại nhảy xuống kéo Hậu lên bờ kịp thời. Khoa cho biết: “Em biết bơi từ năm 7 tuổi. Thấy bạn bị đuối nước nên em nhảy xuống cứu. Em rất vui vì đã cứu sống bạn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng bằng khen cho các cá nhân được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020. (ảnh chụp ngày 26-3-2021). Ảnh: Thủy Bình
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng bằng khen cho các cá nhân được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020. (ảnh chụp ngày 26-3-2021).
 Ảnh: Thủy Bình

 

3 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã phát hiện, giới thiệu hơn 180 gương người tốt-việc tốt từ cơ sở. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng 83 gương người tốt-việc tốt trên các lĩnh vực để thanh thiếu nhi noi gương, học tập. Bên cạnh đó, hàng năm, Tỉnh Đoàn chủ trì, họp xét và bỏ phiếu bình chọn công dân trẻ tiêu biểu. Những người được xét chọn đều có việc làm thiết thực, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển của tỉnh ở các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo; cải cách hành chính, lao động sản xuất và kinh doanh; quốc phòng-an ninh; thể dục thể thao; văn hóa-nghệ thuật; công tác Đoàn-Hội-Đội.

Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn: Mỗi người một việc tốt sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ, việc sống đẹp, sống có trách nhiệm sẽ góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; đồng thời, nêu gương, tuyên dương người tốt-việc tốt để tạo sự lan tỏa trong thanh-thiếu niên, nhi đồng.

Tâm huyết với hoạt động Đoàn-Hội, anh Nguyễn Như Quang-chuyên viên Huyện Đoàn Ia Grai là 1 trong 7 công dân trẻ tiêu biểu năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Anh Quang đã có nhiều giải pháp, mô hình hay để giúp đỡ đoàn viên, thanh thiếu nhi của huyện. Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ước mơ xanh, anh đã tổ chức nhiều chương trình gây quỹ thiện nguyện như: bán hoa vào dịp lễ, Tết; làm đồ handmade… Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ Ước mơ xanh đã thực hiện 12 chương trình gây quỹ với số tiền trên 60 triệu đồng. Từ đó, Câu lạc bộ đã trao 50 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, 300 bộ đồ dùng học tập cho trẻ em vùng biên, tặng 1.000 phần quà cho thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đợt dịch Covid-19, các thành viên của Câu lạc bộ đã may 200 chiếc khẩu trang vải, làm 100 tai đeo giả, 200 mặt nạ ngăn giọt bắn và quyên góp nhu yếu phẩm gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, y-bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. “Mỗi bằng khen, giấy khen chính là ghi nhận sự nỗ lực của từng cá nhân, tập thể. Đây chính là động lực để tôi cố gắng hơn nữa trong chuyên môn và hoạt động tình nguyện”-anh Quang chia sẻ.

 

Anh Nguyễn Như Quang-chuyên viên Huyện Đoàn Ia Grai, Chủ nhiệm CLB Ước mơ xanh đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em thiếu nhi khó khăn trên địa bàn huyện. (Ảnh chụp trước ngày 27-4) Ảnh T.B
Anh Nguyễn Như Quang-chuyên viên Huyện Đoàn Ia Grai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ước mơ xanh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em thiếu nhi khó khăn trên địa bàn huyện. (ảnh chụp trước ngày 27-4). Ảnh: Thủy Bình

 

Thi đua làm việc tốt

Sống có trách nhiệm, có lý tưởng và hoài bão sẽ giúp đoàn viên, thanh niên luôn có suy nghĩ và hành động tích cực để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, một bộ phận đoàn viên, thanh niên vẫn còn thiếu ý thức chấp hành pháp luật, thiếu lý tưởng, ngại khó, ngại khổ; không ít trường hợp còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. 

Tuổi trẻ Gia Lai tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Ảnh: Thủy Bình
Tuổi trẻ Gia Lai tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Ảnh: Thủy Bình

 

Trước thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xác định việc nêu gương là cách làm hiệu quả trong giáo dục, định hướng tư tưởng, hình thành nhân cách và hành động đẹp cho đoàn viên, thanh niên. Với sự “tiếp sức” của báo chí và mạng xã hội, những tấm gương người tốt-việc tốt khi đăng tải đã tạo hiệu ứng hết sức tích cực trong xã hội. Họ đã truyền cảm hứng sống đẹp, lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn xã Ia Glai (huyện Chư Sê) cho biết: “Những tấm gương người tốt-việc tốt khi Đoàn xã đăng tải lên mạng xã hội đều nhận được số lượt chia sẻ, bình luận tích cực, bày tỏ sự cảm phục trước hành động, câu chuyện đẹp. Nhiều bạn trẻ cũng có việc làm tốt mỗi ngày, qua đây càng có động lực để làm thêm nhiều điều tốt. Nhiều người chưa thực sự sống có trách nhiệm thì đây là cơ hội nhìn lại mình để điều chỉnh suy nghĩ, hành động cho tốt hơn”.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cũng cụ thể hóa thông qua các phong trào, hành động cách mạng của Đoàn với những nội dung, hoạt động phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, tổ chức Đoàn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Hiến máu tình nguyện”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… Các hoạt động đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên tham gia rèn luyện, học tập và làm theo Bác. Đồng thời, tổ chức Đoàn cũng khai thác, sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông để kịp thời nắm bắt và định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên.

THỦY BÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 40
Tháng trước : 505