A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa nước sạch về với học sinh vùng khó Ia Pa

(GLO)- Những ngày này, thầy trò Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) háo hức đón nhận nguồn nước sạch từ máy lọc nước công nghệ CDI do Công ty TNHH Phạm Gia Khang (TP. Pleiku) và Tập đoàn Goldsun Việt Nam tài trợ.

Sau một thời gian thi công và lắp đặt, ngày 4-4, công trình máy lọc nước công nghệ CDI cho Trường Tiểu học Lê Quý Đôn được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình nước sạch uống trực tiếp tại vòi đầu tiên được lắp đặt trong trường học trên địa bàn huyện Ia Pa.

Công trình có tổng giá trị 150 triệu đồng do Tập đoàn Goldsun Việt Nam và Công ty TNHH Phạm Gia Khang tài trợ. Với công suất khoảng 4 m3 nước/ngày, khi đưa vào sử dụng, công trình cung cấp đủ nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu gần 700 học sinh và giáo viên nhà trường.

 

Đại diện nhà tài trợ, chính quyền địa phương cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) cắt băng khánh thành công trình máy lọc nước công nghệ CDI.Ảnh.Vũ Chi
Đại diện nhà tài trợ, chính quyền địa phương cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) cắt băng khánh thành công trình máy lọc nước công nghệ CDI. Ảnh: Vũ Chi


Ông Huỳnh Văn Hà-đại diện Tập đoàn Goldsun Việt Nam-cho hay: Công nghệ lọc nước siêu hấp thu (CDI) đã được thế giới nghiên cứu và phát triển trong vòng 20 năm nay. Hiện đã được 12 nước trên thế giới, đứng đầu là Mỹ đưa vào khai thác, đặc biệt là tại các vùng khan hiếm nước sinh hoạt.

Công nghệ CDI loại bỏ tới 99,9% độc tố và vi khuẩn, tiết kiệm nước, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất (chi phí lọc 1.000 lít nước chỉ gần 500 đồng). Lõi lọc chính của hệ thống được bảo hành 10 năm, sau đó có thể bảo trì, bảo dưỡng để tái sử dụng. Vì vậy, công nghệ này hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như tình trạng khan hiếm nguồn nước đang xảy ra tại Việt Nam.

Là người trực tiếp kết nối với nhà tài trợ, ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-chia sẻ: Sau nhiều chuyến công tác thực tế, ông hiểu được khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch tại các địa phương vùng xa của tỉnh. Vì vậy, khi nhà tài trợ nhờ chọn địa điểm đầu tư, ông liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa đồng thời lựa chọn Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là đơn vị thụ hưởng.

“Chúng tôi mong muốn thông qua công trình này sẽ cung cấp đủ nguồn nước uống đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh. Qua đó, nâng cao chất lượng chăm sóc và giảng dạy, tạo tiền đề giúp các em học sinh được phát triển toàn diện cả về trí lực và thể chất”-ông Quế chia sẻ.

 

Học sinh vui mừng uống nước từ hệ thống máy lọc nước công nghệ CDI. Ảnh: Vũ Chi
Học sinh vui mừng uống nước từ hệ thống máy lọc nước công nghệ CDI. Ảnh: Vũ Chi

 

Được uống dòng nước đảm bảo vệ sinh mỗi buổi đến trường, các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn không giấu được vui mừng. Em Lê Nguyễn Hồng Anh (lớp 4/1) bộc bạch: “Cảm ơn nhà tài trợ đã mang nguồn nước sạch đến cho chúng em. Chúng em rất vui vì từ nay không phải đi mua nước hay mang nước từ nhà nữa. Em và các bạn sẽ sử dụng nước tiết kiệm và cố gắng giữ vệ sinh khu vực sử dụng nước”.

Trao đổi với P.V, cô Trần Thị Oanh-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn-cho hay: Trước đây, nhà trường sử dụng nước giếng khoan, nhưng vì nguồn nước bị nhiễm phèn nên chỉ sử dụng cho nhu cầu vệ sinh. Riêng nước uống của học sinh và giáo viên đều phải đặt mua. Chi phí mua nước uống của trường bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng. Công trình máy lọc nước do Tập đoàn Goldsun và Công ty TNHH Phạm Gia Khang tài trợ đã giải bài toán về nước uống cũng như sinh hoạt cho tập thể giáo viên và học sinh.

VŨ CHI


Nguồn:https://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng trước : 173