A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: Phải hết sức tập trung để kiểm tra, kiểm soát dịch Covid-19

(GLO)- Trước những yếu tố có thể gây bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp phải hết sức tập trung để kiểm tra, kiểm soát dịch.

Ngày 7-10, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo số 212/TB-VP về Kết luận của đồng chí Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã về công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao và tuyên dương các lực lượng tuyến đầu ở các địa phương, cảm ơn người dân, các doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức, đoàn thể đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp trong phòng-chống dịch có hiệu quả; thực hiện trách nhiệm, nghĩa cử trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ lực lượng y-bác sĩ cho công tác chống dịch ở TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương...

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Phan Lài
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Phan Lài

 

Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện phòng-chống dịch ở một số cơ quan, địa phương vẫn còn bộc lộ những thiếu sót, lúng túng, vẫn còn những vi phạm trong quy trình đánh giá yếu tố dịch tễ, công tác tổ chức cách ly, giám sát cách ly tại nhà. Việc phân công trách nhiệm của các thành viên, phối hợp trong triển khai xử lý có nơi làm chưa tốt. Sự phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương trong việc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch chưa đồng bộ, thống nhất. Người dân vẫn còn thiếu trung thực trong khai báo y tế gây khó khăn cho hoạt động truy vết. Công tác kiểm soát thông tin tuyên truyền vẫn chưa tốt, xử lý thông tin chưa kịp thời nhất là các tin giả. Một số cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo chưa thực hiện tốt nhiệm vụ và bám sát địa bàn được phân công.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Hiện nay, sau khi một số tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, người dân tự phát trở về địa phương gia tăng. Đồng thời nhu cầu của người dân từ Campuchia về tỉnh thời gian tới tương đối lớn sẽ gây khó khăn về điều kiện cách ly y tế tập trung, dễ làm lây lan dịch bệnh nếu không kiểm soát tốt.

Để khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên và phòng ngừa những nguy cơ dịch có thể xâm nhập, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã không chủ quan mà phải hết sức tập trung để kiểm tra, kiểm soát đánh giá vì hiện vẫn còn những yếu tố nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt một số công tác sau:

Quán triệt và thực hiện đúng tinh thần triển khai các hoạt động kinh tế-xã hội tương thích với các điều kiện an toàn trong phòng-chống dịch Covid-19; trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng-chống dịch. Người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, các địa phương phải nâng cao trách nhiệm để kiểm soát chặt bên ngoài nhưng không được lơi lỏng bên trong.

Các Tiểu ban theo chức năng nhiệm vụ phân công cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai. Trước mắt, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian sớm nhất theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9-9-2021 của Chính phủ; Nghị quyết số 116/2021/NQ-CP ngày 24-9-2021 của Chính phủ và Quyết định số 441/QĐ-UBND ngày 25-7-2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt chặn phòng-chống dịch Covid-19 trên tỉnh lộ 668, đoạn qua thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 trên tỉnh lộ 668, đoạn qua thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi

 

Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với lực lượng biên phòng và các địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn khu vực biên giới để kiểm soát di biến động dân cư khu vực biên giới; kịp thời ngăn chặn, phòng-chống xâm nhập vào địa bàn trái phép, đảm bảo công tác an ninh trật tự khu vực biên giới.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, vì trong thời gian đến lượng vắc xin sẽ về nhiều. Đảm bảo tiêm đúng thời gian, đúng đối tượng, thời hạn của vắc xin không để lãng phí. Đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong các khu cách ly, mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng ở các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tổ chức Trạm Y tế lưu động để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với MTTQ, các tổ chức đoàn thể, địa phương kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, người dân quan tâm chia sẻ, hỗ trợ cho người dân của tỉnh Gia Lai từ các tỉnh, thành trở về địa phương đang gặp khó khăn.

Sở Kế hoạch vầ Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khẩn trương đề xuất việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của tỉnh để chỉ đạo, hướng dẫn phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh thích ứng các điều kiện phòng-chống dịch trong tình hình mới; hỗ trợ giúp tiêu thụ các sản phẩm của người dân và triển khai các nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2021.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND-Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát và chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng lượng công dân về từ vùng dịch với số lượng rất lớn.

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động phân tầng nguy cơ đối với các xã, phường, thị trấn qua đó triển khai các biện pháp hành chính phù hợp trên địa bàn quản lý; xây dựng phương án tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thực hiện nghiêm ngặt “mỗi xã, phường là một "pháo đài", mỗi người dân là một "chiến sĩ”, quán triệt sâu sắc 8 nhiệm vụ của "pháo đài" để chủ động trong ứng phó với dịch.

Tăng cường, nâng cao hơn một bước về công tác tuyên tuyền, phổ biến, hướng dẫn phải để cấp ủy, chính quyền các cấp nhận thức được trách nhiệm của từng cá nhân, nắm bắt được các chủ trương, chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương và địa phương để thực hiện công tác phòng-chống dịch tốt hơn nữa.

 

KIỀU PHAN


Nguồn:https://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng trước : 152