A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GDĐT giảm tải nhiều nội dung trong sách giáo khoa cho học sinh tiểu học

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch giáo dục trên cơ sở tinh giản các nội dung có trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức kĩ năng của học sinh tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành công văn số 3969/BGDĐT-GDTH gửi Sở GDĐT các tỉnh/thành phố về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch COVID-19.
Theo đó, Bộ GDĐT hướng dẫn các nhà trường tinh giản nhiều nội dung trong chương trình các môn học.
Tích hợp nhiều nội dung ở lớp 1, 2

Đối với lớp 1, lớp 2, Bộ GDĐT hướng dẫn các nhà trường thực hiện nghiên cứu chương trình môn học, các mạch nội dung, kiến thức, chủ đề học tập và nội dung trong sách giáo khoa; từ đó xây dựng các chủ đề dạy học trên cơ sở tích hợp một số nội dung và yêu cầu cần đạt.
Cơ sở giáo dục ưu tiên tổ chức dạy học các nội dung hình thành kiến thức mới, các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc.

Phần hướng dẫn tích hợp, tinh giản nội dung với lớp 1, 2 của Bộ GDĐT dài 48 trang, với nhiều hướng dẫn rất chi tiết. Trong ảnh là trang số 5 hướng dẫn với môn Toán.
Phần hướng dẫn tích hợp, tinh giản nội dung với lớp 1, 2 của Bộ GDĐT dài 48 trang, với nhiều hướng dẫn rất chi tiết. Trong ảnh là trang số 5 hướng dẫn với môn Toán.


Ở môn Tiếng Việt 1, giáo viên được phép căn cứ vào trình độ học sinh để chủ động phân phối nội dung, thời lượng dạy học sao cho đảm bảo học sinh đạt được các yêu cầu cần đạt của môn học một cách chắc chắn và không để tình trạng học sinh không biết đọc, không biết viết tiếng Việt khi lên lớp 2.
Ở một số môn học khác, trong một vài chủ đề học tập, giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh để hướng dẫn các em thực hành yêu cầu cần đạt. Thầy cô cũng được linh hoạt thay đổi kế hoạch dạy học môn học để tổ chức dạy học một số chủ đề tại nhà trường.

Tinh giản nhiều nội dung với lớp 3, 4, 5

Đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5, Bộ GDĐT hướng dẫn các nhà trường thực hiện tinh giản nội dung để tập trung giúp học sinh hoàn thành các nội dung cốt lõi theo hướng: Tinh giản mức độ yêu cầu về kiến thức, kĩ năng đối với từng môn học; tinh giản nội dung có trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức kĩ năng ở từng lớp; tinh giản những nội dung trùng lặp trong môn học và giữa các môn học;
Tích hợp một số nội dung trong môn học và giữa các môn học thành các chủ đề học tập để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo quy định của chương trình.

Một trang trong nội dung hướng dẫn tinh giản môn tiếng Việt lớp 3.
Một trang trong nội dung hướng dẫn tinh giản môn tiếng Việt lớp 3.


Căn cứ vào hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GDĐT, các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch các môn học phù hợp với tình hình thực tế, thuận lợi cho quá trình thực hiện và đảm bảo khoa học, hiệu quả.
Trong hướng dẫn, nhiều nội dung bài học đã được giảm yêu cầu cần đạt, giảm bài tập, ghép thành chủ đề, cho phép giáo viên lựa chọn một trong số các nội dung tương đương để dạy học, hoặc yêu cầu học sinh tự học ở nhà.
Bộ GDĐT cũng lưu ý các nhà trường tăng cường hình thức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tế.
Khi tình hình hình dịch bệnh được kiểm soát cần tập trung thời gian dạy học trực tiếp để tổ chức ôn tập, bổ sung các nội dung kiến thức cần thiết cho học sinh trước khi thực hiện dạy học nội dung mới và kiểm tra đánh giá theo quy định.
Các cơ sở giáo dục tiểu học không được tổ chức kiểm tra, đánh giá các nội dung, yêu cầu đã được tinh giản; các bài không dạy hoặc đã chuyển thành đọc thêm, tự học.

https://laodong.vn/giao-duc/bo-gddt-giam-tai-nhieu-noi-dung-trong-sach-giao-khoa-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-953214.ldo
 

Theo Bích Hà (LĐO)


Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng trước : 109