Ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có công điện gửi các Giám đốc các Sở GDĐT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó với bão số 5.

Công điện nêu rõ, hiện nay đang là thời điểm bão, lũ khiến phạm vi ảnh hưởng của bão rộng lớn, diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó với bão, lũ trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ trưởng Bộ GDĐT yêu cầu các Giám đốc các Sở GDĐT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khẩn trương triển khai theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ; kịp thời triển khai các lực lượng ứng cứu theo phương châm “bốn tại chỗ”. Chỉ đạo các cơ sở GDĐT thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến; đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về bão lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng, vùng ven biển, bãi giữa để chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập.

Tổ chức trực ban 24/24 giờ, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó mưa bão và tìm kiếm cứu nạn

Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại. Tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường. Thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa; có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh và khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo UBND cấp tỉnh để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ.

Nội dung chi tiết xem trong file gửi kèm./.

Trung tâm Truyền thông giáo dục