Chiều ngày 20/01/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức bế mạc trực tuyến Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022.

         Điểm cầu chính bế mạc Cuộc thi tại Hội trường B, Sở Giáo dục và Đào tạo; ngoài ra còn có 42 điểm cầu ở 25 trường THPT, 07 phòng Giáo dục và Đào tạo, 10 trường Đại học, Cao đẳng được mời tham gia Hội đồng Giám khảo.

        Tham dự bế mạc gồm có Ban Chỉ đạo Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo; lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng được mời tham gia Hội đồng Giám khảo; lãnh đạo các trường THPT, các phòng giáo dục và đào tạo, giáo viên và học sinh có dự án tham gia Cuộc thi.

Quang cảnh buổi bế mạc trực tuyến Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 tại Điểm cầu Trung tâm Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai

Cuộc thi diễn ra từ ngày 12/01/2022 đến ngày 19/01/2022. Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên và học sinh từ các trường trung học trên khắp địa bàn tỉnh tham gia với 71 dự án thuộc 15 lĩnh vực ở 32 đơn vị dự thi (07 Phòng GDĐT và 25 Trường THPT). Trong đó, có 14 dự án cấp THCS với 26 học sinh THCS và 14 giáo viên bảo trợ và 57 dự án cấp THPT với 112 học sinh THPT và 56 giáo viên bảo trợ cùng các nhà khoa học chuyên ngành thuộc các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Một trang bìa dự án

       Cuộc thi trải qua ba lần đánh giá: Đánh giá dự án thông qua hồ sơ dự thi; đánh giá dự án thông qua gian trưng bày và trả lời phỏng vấn. Đánh giá dự án chọn đội tuyển dự thi cấp quốc gia. Tất cả các khâu tổ chức đánh giá được Ban Chỉ đạo Cuộc thi thiết kế theo hình thức trực tuyến và quy trình tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên trong đánh giá; được tổ chức tại 07 phòng thi trực tuyến; tất cả quá trình tổ chức thi thuyết trình gian trưng bày Poster và trả lời phỏng vấn của các dự án, thi chọn đội tuyển quốc gia đều được Tổ Công nghệ thông ghi hình và ghi âm trên hệ thống máy tính kết nối với các phòng thi trực tuyến (Phòng Máy vi tính đặt tại Trường THPT Pleiku).

Một Poster dự án

Kết quả Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 38 dự án xuất sắc (04 dự án đạt giải Nhất, 08 dự án đạt giải Nhì, 11 dự án đạt giải Ba và 15 dự án đạt giải Tư) để Ban Chỉ đạo trình Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng, trao giải. Đặc biệt đã lựa chọn được 02 dự án xuất sắc nhất để tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022 do Bộ GDĐT tổ chức vào tháng 3 năm 2022 đó là: Dự án“Mô hình xử lí nguồn tàn dư (vỏ hạt điều và vỏ quả chanh) tạo sản phẩm tái chế mang lại lợi ích môi trường và phát triển bền vững” thuộc lĩnh vực kỹ thuật môi trường (tác giả Đậu Minh Nga và Nguyễn Thị Thanh Nga) và dự án “Nghiên cứu chế tạo cảm biến CO2 và xây dựng mô hình tự động giám sát, điều hoà khí trong môi trường kín để giảm tác động CO2 đến sức khoẻ con người” thuộc lĩnh vực năng lượng vật lý (tác giả Đặng Lê Gia Hân và Trịnh Mỹ Anh) của Trường THPT chuyên Hùng Vương.

Một điều đặc biệt, năm nay có sự vươn lên của các đơn vị ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa và đã có dự án đạt được thành tích cao trong Cuộc thi như dự án “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị” của Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang (đạt giải Nhất). Nhiều đơn vị tham gia dự thi đã đạt kết quả 100% dự án đạt giải và giải cao tại Cuộc thi...

Thầy Lê Duy Định, TUV- Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các học sinh đạt giải Nhất tại Cuộc thi.

        Phát biểu bế mạc tại Cuộc thi, thầy Lê Duy Định, TUV, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi cho biết: “Theo đánh giá từ Hội đồng Giám khảo, các dự án năm nay có sự đồng đều hơn giữa các lĩnh vực, tác giả có sự đầu tư theo chiều sâu, một số dự án có “hàm lượng” khoa học cao. Một số dự án quan tâm đến vấn đề môi trường, vấn đề tâm sinh lý, vấn đề mang tính thời sự địa phương và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0,… Nhiều học sinh đã biết khai thác thế mạnh về bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, khai thác tiềm năng thế mạnh về lĩnh vực du lịch của Gia Lai trong tương lai…”.

        Dịp này, Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã tặng 30 triệu đồng, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tặng 15 triệu đồng, Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) tặng 10 triệu đồng; Trung tâm Ngoại ngữ Việt Anh và Trung tâm Ngoại ngữ Sao Kim mỗi đơn vị tặng 05 triệu đồng, 10 ba lô cùng 05 suất học bổng IELTS (1 triệu đồng/suất) để hỗ trợ cho các dự án đạt giải và tiệm cận đạt giải tại Cuộc thi.

 

 

Mặc dù Cuộc thi diễn ra bằng hình thức trực tuyến nhưng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với từng thí sinh dự thi, Ban Chỉ đạo Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo và những người đã tham dự, quan tâm theo dõi Cuộc thi. “Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho học sinh trung học, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên; tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn” - Thầy Lê Duy Định, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại buổi bế mạc.

Bài và ảnh: Phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chính trị và Giáo dục Thường xuyên, Sở GDĐT.