Monday, 03/10/2022 - 22:43|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS LÊ DUẨN

Chặn dịch trên Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Mặc dù vậy, công tác phòng-chống dịch bệnh vẫn luôn được đẩy mạnh với sự tham gia quyết liệt của các ngành, địa phương, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên địa bàn biên giới.

Quân y Biên phòng và cán bộ kiểm dịch y tế đo thân nhiệt người nhập cảnh  tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: T.K.N
Quân y Biên phòng và cán bộ kiểm dịch y tế đo thân nhiệt người nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: T.K.N
 
 
Từ mùng 6 tháng Giêng, các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Trên khu vực Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vừa tăng cường lực lượng quân y, cấp phát khẩu trang y tế, vừa tập trung chỉ đạo Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh các biện pháp phòng-chống dịch bệnh. “Một kịch bản, hai tình huống” đã được soạn sẵn, yêu cầu tổ phòng-chống dịch bệnh Covid-19 của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và các lực lượng chức năng tại chỗ phải tuân thủ nghiêm ngặt.
 
Tình huống thứ nhất, nếu không phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh thì công tác kiểm soát xuất nhập cảnh vẫn được triển khai bình thường với luồng nhập cảnh được đảo chiều theo thứ tự kiểm dịch y tế đầu tiên, sau đó mới đến kiểm soát thủ tục và cuối cùng là kiểm soát hải quan. Tại trạm liên hợp CKQT Lệ Thanh, 2 phòng cách ly cũng đã được hình thành, một dành cho người nghi nhiễm bệnh từ bên kia biên giới trở về (nếu có) và một dành cho những người đi cùng. Ở tình huống thứ hai, nếu xuất hiện dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19 thì ngay lập tức một “bệnh viện dã chiến” sẽ được hình thành ngay tại cửa khẩu, đối tượng nghi nhiễm sẽ được cách ly hoàn toàn cho đến khi có kết quả xét nghiệm.
 
Với một kịch bản đã được chuẩn bị chu đáo như thế thì ở bất kỳ tình huống nào, lực lượng phòng-chống dịch bệnh trên khu vực CKQT Lệ Thanh cũng đều nắm thế chủ động; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh mà vẫn không ảnh hưởng đến công tác kiểm soát xuất nhập cảnh cũng như tâm lý người dân. Trung tá Bùi Quốc Chính-Đồn trưởng, Tổ trưởng tổ phòng-chống dịch bệnh Covid-19 Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh-cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mặc dù không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của dịch bệnh song Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vẫn thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra và cập nhật thông tin mỗi ngày. Đích thân đồng chí Chỉ huy trưởng ngày nào nếu không trực tiếp kiểm tra thực địa thì cũng liên tục điện thoại nhắc nhở, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng-chống dịch bệnh. Bên cạnh triển khai công tác phòng-chống dịch ngay tại CKQT Lệ Thanh, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho cả người dân sinh sống trên địa bàn và khách qua lại cửa khẩu. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế, hải quan vừa tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang y tế, vừa phun thuốc tiêu độc khử trùng trên khu vực cửa khẩu”.
 
Theo số liệu tổng hợp của Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh, bình quân mỗi ngày có trên 200 lượt người làm thủ tục qua lại cửa khẩu. Với một lưu lượng người có thể nói là “khiêm tốn” như thế, công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19 ngay tại cửa khẩu vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng nơi đây. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình-Trưởng khoa Kiểm dịch y tế (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh) cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với lực lượng BĐBP, chúng tôi đã cấp phát trên 2.000 chiếc khẩu trang y tế, tổ chức hàng chục đợt phun thuốc tẩy trùng, kiểm soát chặt chẽ mọi dấu hiệu của dịch bệnh, bảo đảm cho tất cả đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam qua CKQT Lệ Thanh đều ở trạng thái khỏe mạnh và an toàn nhất. Có thể nói trên mặt trận này, ngoài lực lượng chuyên trách về y tế như chúng tôi thì BĐBP đã khẳng định rất tốt vai trò tiên phong, luôn đi trước về sau trong suốt thời gian tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.
 
 THÁI KIM NGA
Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 14
Tháng 10 : 40
Năm 2022 : 3.297