Thực hiện chương trình Kế hoạch năm học 2021-2022, đồng thời thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong hoạt động của nhà trường.

Ngày 07/5/2022, trường THCS và THPT Y Đôn tổ chức Chương trình gặp gỡ và đối thoại giữa Hiệu trưởng với học sinh toàn trường nhằm tạo diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo nhà trường với học sinh nhằm giúp lãnh đạo nhà trường, các đoàn thể đảm bảo được thông tin hai chiều, như cầu nối để nắm bắt và giải quyết kịp thời những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng liên quan đến học tập, rèn luyện, nội quy, quy định, các chế độ chính sách, quyền và nghĩa vụ của học sinh trong thời gian học tập tại trường.

Tham dự Chương trình có thầy Nguyễn Xuân Thành - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, BCH Đoàn trường, Liên Đội và đại diện của học sinh 21 lớp. Với đặc thù của nhà trường, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em khi tham gia, chương trình được tổ chức long trọng, nghiêm túc, cởi mở, dân chủ ở cả 02 khu vực.

Chương trình được tổ chức tại khu vực 1

Chương trình được tổ chức tại khu vực 2

Với quan điểm lấy người học làm trung tâm, hoạt động đối thoại nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của học sinh. Ngoài ra, các em cũng được chia sẻ thêm nhiều thông tin về trường, lớp để có thể hiểu và ủng hộ các chính sách, định hướng của nhà trường, xác định vị trí và vai trò của mình trong bức tranh tổng thể.

Lãnh đạo nhà trường cũng nắm được nguyện vọng chính đáng của học sinh để có thể điều chỉnh hoạt động quản lý, giảng dạy sao cho phù hợp hơn với thực tế và với nhu cầu của người học. Tại buổi đối thoại, thầy Hiệu trưởng đã lắng nghe hơn 20 ý kiến trực tiếp của học sinh, các ý kiến khá đa dạng, phong phú đề cập hầu hết các lĩnh vực trong nhà trường, xoay quanh vấn đề về công tác tổ chức dạy và học: hoạt động ngoại khóa; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm thực hành phục vụ công tác dạy và học, nghiên cứu khoa học của học sinh; những vấn đề liên quan đến cảnh quan trong nhà trường như: Vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh trong trường,..; những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách của người học như: Học bổng, trợ cấp xã hội, miễn giảm học phí và những vấn đề khác mà học sinh quan tâm.

Học sinh nêu câu hỏi tại buổi đối thoại

Được đại diện cho các bạn học sinh của lớp tham gia đối thoại, các bạn học sinh rất phấn khởi vì hoàn thành tốt các nội dung trao đổi trực tiếp với thầy Hiệu trưởng, Ban Thường vụ Đoàn trường mà lớp đã gửi gắm. Trong cuộc đối thoại các bạn được nói lên tâm tư nguyện vọng của lớp và nhận được lời giải đáp thoả đáng của thầy Hiệu trưởng.

Ngoài các câu hỏi chính đã chuẩn bị của lớp, các bạn còn đưa ra nhiều câu hỏi bên lề để đảm bảo quyền lợi của tập thể, cá nhân các bạn trong trường. Bạn Trần Trịnh Tuyết Vy (lớp 8A2) cho biết: “Em rất vui và tự hào khi được đại diện cho các bạn học sinh trong lớp gửi đến thầy Hiệu trưởng những tâm tư, nguyện vọng của chúng em. Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại nhà trường, chúng em được tạo mọi điều kiện để phát triển bản thân, được cảm nhận tình cảm sâu sắc và sự lao động miệt mài, sáng tạo của thầy cô trong trường. Ngay giờ phút này, em muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và kính trọng nhất đến BGH và các thầy cô giáo trong trường, mong nhà trường tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích trong thời gian qua”.

Em Trần Trịnh Tuyết Vy – Lớp 8A2 tham gia ý kiến

Trên tinh thần lắng nghe và thấu cảm, thầy Nguyễn Xuân Thành – Hiệu trưởng nhà trường đã khen ngơi và ghi nhận tất cả các kiến nghị của đại diện học sinh các lớp. Thầy trả lời đầy đủ các câu hỏi, kiến nghị, nguyên vọng của các em và cũng mong muốn các em truyền tải lại những ý kiến của thầy trong cuộc gặp gỡ và đối thoại này tới các bạn trong lớp. Trong phát biểu của mình, thầy đã đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của các lớp để trường THCS và THPT Y Đôn ngày càng tốt hơn, mong tiếp tục nhận được những ý kiến, hiến kế để nhà trường ngày càng hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Thầy Nguyễn Xuân Thành – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường giải đáp các ý kiển

 Thông qua buổi đối thoại, nhà trường nắm bắt tư tưởng của học sinh, những vướng mắc, khó khăn và những đề xuất của học sinh trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt; từ đó có giải pháp thích hợp để giải quyết trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm nhằm tạo điều kiện cho học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Với ý nghĩa như thế, hoạt động gặp gỡ và đối thoại giữa học sinh với lãnh đạo nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của học sinh trong toàn trường và duy trì từng năm học.

* Một số hình ảnh tại chương trình:

 

Thầy Hiệu trưởng giải đáp các ý kiến của học sinh

                                                                                       

                                                   Tin và ảnh: Lê Trang