Sáng 26/11/2022, tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông UKA Gia Lai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Gia Lai và Trung tâm Khảo thí uỷ quyền Đại học Cambridge tại Gia Lai tổ chức Vòng Bán kết Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” trong học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai lần thứ II, năm 2022.

Tham dự buổi khai mạc có ông Nguyễn Văn Long - Phó giám đốc Sở GDĐT và đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Sở; ông Tạ Ngọc Thinh - Giám đốc Trung tâm Khảo thí uỷ quyền Đại học Cambridge tại Gia Lai; các giáo viên làm công tác thi và đại diện các đơn vị, phụ huynh có học sinh dự thi.

Quang cảnh buổi khai mạc Vòng Bán kết cuộc thi

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Long - Phó giám đốc Sở GDĐT chúc mừng các thí sinh đã xuất sắc có mặt ở Vòng Bán kết, đồng thời nhấn mạnh: “Tiếng Anh là chìa khóa quan trọng để giúp chúng ta kết nối với thế giới, giao lưu học tập, công tác và mở mang kiến thức. Do vậy việc tổ chức học tập môn ngoại ngữ, tạo ra các sân chơi ngoại ngữ giúp các em có cơ hội khẳng định mình, nâng cao kiến thức về ngoại ngữ theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế, có thêm định hướng phát triển bản thân trong tương lai… là vấn đề được SGDĐT rất quan tâm. Cuộc thi nhằm góp phần lan toả phong trào dạy và học tiếng Anh trong giáo viên, học sinh, sinh viên, từng bước nâng cao chất lượng dạy học bộ môn này trên địa bàn tỉnh ”.

Các thí sinh sẵn sàng tham gia làm bài thi

Ngay từ những ngày đầu phát động, Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” đã thu hút được 326 em học sinh tham gia Vòng Cơ sở và được đánh giá là sân chơi bổ ích phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh, giúp các em thể hiện đam mê, tài năng tiếng Anh. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy sự đổi mới trong phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng tiếp cận các bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ chuẩn quốc tế. Qua Vòng Cơ sở diễn ra vào ngày 13/11/2022, Ban Tổ chức đã chọn 48 học sinh có thành tích tốt nhất để bước vào tranh tài ở Vòng Bán kết (mỗi cấp học có 16 thí sinh). Ở Vòng Bán kết, thí sinh dự thi làm các bài thi với định dạng, hình thức thi và mức độ tương đương với định dạng, hình thức và mức độ bài thi đánh giá chuẩn năng lực ngôn ngữ quốc tế. Thí sinh cấp Tiểu học làm bài thi tương ứng với bài thi FLYERS, bài thi PET với cấp THCS và bài thi IELTS với cấp THPT. Các em tham gia thi các kỹ năng nghe - nói - đọc -viết. Với phần thi nói, thí sinh tham gia bằng hình thức vấn đáp trực tiếp với giám khảo người nước ngoài. Đây là hình thức thi khá mới mẻ với phần đông học sinh, song hầu hết các em đều thể hiện được sự tự tin, khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát.

Vòng Chung kết dự kiến sẽ diễn ra ngày 24-25/12/2022. Ở vòng thi này, các thí sinh sẽ thi về tài năng sử dụng tiếng Anh, có sự hỗ trợ của tối đa 04 thí sinh khác cùng đơn vị (có thể là hoạt cảnh, diễn kịch, lồng tiếng,…) và xử lý tình huống do Ban tổ chức Cuộc thi đưa ra.

          Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” trong học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai lần thứ II, năm 2022 là dịp để học sinh, sinh viên được giao lưu, thực hành các kỹ năng ngôn ngữ theo chuẩn năng lực ngôn ngữ quốc tế. Cuộc thi cũng mang lại cho các em cơ hội để luyện tập và học hỏi cả về kiến thức, kỹ năng thiết yếu và cần thiết cho hội nhập quốc tế. Ngoài ra, thí sinh tham gia chương trình đã có những trải nghiệm mới mẻ và được tranh tài cũng như trau dồi sự tự tin trong sử dụng Anh ngữ thông qua các phần thi. Thông qua Cuộc thi, Sở GDĐT, Tỉnh Đoàn Gia Lai mong muốn góp phần thúc đẩy phong trào học và sử dụng tiếng Anh trong học sinh, sinh viên; tạo tiền đề quan trọng giúp học sinh, sinh viên tự tin học tập, làm việc và hội nhập thành công; đồng thời góp phần triển khai hiệu quả Đề án dạy-học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.  

Phòng GDTrHCTTX