Thứ hai, 20/09/2021 - 03:57|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ IA NHIN

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHỦ ĐỀ : NGƯỜI MẸ KÍNH YÊU

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, năng lực và kĩ năng sống cho học sinh.

 

       Trường Tiểu học IaNhin huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, quyết tâm thực hiện mục tiêu của Nghị Quyết số 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các hoạt động giáo dục ở trường tiểu học cần được tổ chức theo hướng tăng cường sự trải nghiệm, nhằm phát huy tính sáng tạo cho học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhiều nhất, đồng thời là sự khởi nguồn sáng tạo, biến những ý tưởng sáng tạo của học sinh thành hiện thực để các em thể hiện hết khả năng sáng tạo của mình.

         Qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh có cơ hội được tham gia quan sát, học hỏi từ đó giúp các em tìm ra cái mới, trau dồi cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, năng lực và kĩ năng sống cho học sinh.

          Thực hiện Kế hoạch năm học 2018-2019 của nhà trường, được sự nhất trí BGH Nhà trường, ngày 18/10/2018, khối 2 trường Tiểu học Ia Nhin đã tổ chức cho học sinh toàn khối buổi trải nghiệm thực tế với chủ đề Kể về một ngày của mẹ”.

A. Mục tiêu của buổi trải nghiệm là:

       - HS hiểu được tình yêu của người mẹ hiền dành cho chúng ta không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi ở đâu thì cũng không ai quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính mẹ của mình.

      - HS hiểu được sự hy sinh thầm lặng vì chồng, vì con của mẹ, cảm thông với những vất vả, lo toan hàng ngày của mẹ từ đôi bàn tay rám nắng tần tảo nắng mưa ngoài nương rẫy lo cho ta bữa cơm thường nhật, từng mảnh áo ấm trong những thời tiết mùa đông. Cứ thế mãi che chở, vỗ về, yêu thương, trìu mến trên mỗi nẻo đường em đến trường.

        - Chúng ta phải biết yêu thương và tự hào về mẹ của mình .

      - Giáo dục HS biết phát huy tinh thần tự giác giúp đỡ mẹ và trách nhiệm của một người con đối với đấng sinh thành của mình “Lên non mới biết non cao, nuôi con mới biết công lao mẹ già”.

      - Rèn kĩ năng giao tiếp, cách diễn đạt bằng lời, trôi chảy thành câu văn ngắn cho HS.

B. Buổi trải nghiệm gồm có 3 nội dung chính:

Phần 1: Kể chuyện – Thảo luận câu hỏi.

          Ở phần này các em kể chuyện một cách tự nhiên về một ngày của mẹ mà hàng ngày mỗi người mẹ của các em ở nhà các em quan sát được .

Học sinh khối 2 – 2 đội thi kể chuyện về “ Một ngày của mẹ”

Ảnh học sinh đội Sóc Nâu kể về mẹ

 

Ảnh học sinh đội Gà con kể về mẹ

Kết thúc phần kể chuyện là phần thảo luận các câu hỏi:

       + Qua các câu chuyện vừa kể, em thấy người mẹ đáng kính của chúng ta hàng ngày có phải làm nhiều việc không ? Hãy kể lại tên một số việc mẹ đã làm?

         + Mẹ làm nhiều việc như vậy để chăm sóc ai ?

       + Chúng ta cần làm gì để mẹ đỡ vất vả ? Và đền đáp công ơn to lớn ấy của mẹ ?

Học sinh rất hào hứng kể về mẹ của mình và qua đó các em cũng cảm nhận được mẹ vất vả như thế nào để cho các em có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ảnh các em cùng nhau thảo luận

Phần 2: Năng khiếu.

Ở phần này mỗi đội được thể hiện năng khiếu của mình.

IMG_20190109_213443.jpg
Ảnh : Đội Sóc Nâu trình diễn tiết mục văn nghệ hát múa bài : “Bàn tay mẹ”

 

Ảnh : Đội Gà Con trình diễn tiết mục kịch : “Mẹ”

Phần 3: Sắp xếp từ để tạo thành câu hoàn chỉnh.

           Phần này học sinh các đội có các thẻ từ đã chuẩn bị: Sắp xếp đúng chính tả và trật tự của câu để được câu có nghĩa.

Các thẻ từ được đưa ra: Mẹ ơi,/ con /yêu mẹ lắm. / Con / sẽ cố gắng / học giỏi / để mẹ / vui lòng./

HS các đội tự thảo luận với nhau và sắp xếp đúng chính tả và trật tự của câu để được câu có nghĩa.

Qua phần này giúp cho học sinh lớp 2 tạo sự tinh nhanh, tự tin khi viết đúng chính tả, rèn kỹ năng sắp xếp câu đúng trong luyện từ và câu, biết viết và nói những câu văn ngắn, đơn giản

Ảnh học sinh sắp xếp câu đúng nghĩa.

Kết thúc buổi trải nghiệm là màn trình diễn bài hát “ Mẹ yêu ơi” của cả cô và trò toàn khối

Ảnh cô trò khối 2 cùng nhau hát bài “ Mẹ yêu ơi”

 

Ảnh thầy cô giáo trao quà cho các em học sinh

       

       Qua buổi trải nghiệm vui chơi, các em học sinh khối 2 trường Tiểu học IaNhin đã được bày tỏ những điều các em đã quan sát được về “Một ngày của mẹ” các em hiểu thêm tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy nuôi dưỡng bao con người khôn lớn. Chính mẹ là người vừa mang đến cho con thứ tình cảm ấy. Từ đó các em càng yêu thương mẹ của mình hơn và sẽ cố gắng học thật tốt để rèn luyện bản thân con nên người, góp một phần nhỏ bé cho xã hội, đem lại nguồn vui, niềm hy vọng cho mẹ, cho gia đình thương yêu của mình.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 285
Năm 2021 : 925