GIỚI THIỆU VỀ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC IANHIN - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Trường Tiểu học IaNhin thuộc xã IaNhin, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Trường Tiểu học IaNhin đựơc thành lập theo Quyết định số: 12/QĐ - UB ngày 20 tháng 8 năm 2003 của UBND huyện Chư Păh, được tách ra từ trường THCS IaNhin. Trường đạt kiểm định chất lượng Mức độ 3 theo Chứng nhận số: 1406/GCN-SGDĐT ngày 03 tháng 11 năm 2015  của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường được chia làm 3 cụm trong đó 1 cụm trung tâm, hai cụm điểm lẻ ( Làng Kênh Chóp và Làng Bàng). Trường có diện tích 16 940 m 2 (tại cụm chính: 15 440 m 2, tại cụm Làng Kênh Chóp: 1000 m 2, tại cụm Làng Bàng: 500 m 2,) và 638 học sinh biên chế vào 21 lớp trong đó tại cụm trung tâm 13 lớp và 8 lớp tại hai cụm làng với 34 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Về cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư ngày một khang trang.

Trường Tiểu học IaNhin từ khi tách ra từ trường THCS IaNhin đến nay đã trải qua 3 nhà giáo là nữ tướng xuất sắc dẫn dắt tập thể thầy và trò nhà trường đi hết thành công này đến thành công khác. Đưa tập thể nhà trường là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện nhà. BGH nhà trường luôn sáng tạo và tìm tòi cái mới phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để xây dựng nhà trường phát triển toàn diện. Đặt chất lượng giáo dục học sinh toàn diện là nhiệm vụ then chốt. BGH cùng tập thể hội đồng sư phạm xây dựng chiến lược lâu dài và cụ thể.  

          Nhà trường luôn quan tâm chăm lo giáo dục, rèn luyện cho học sinh kỹ năng sống phù hợp với từng độ tuổi ở mỗi khối lớp, thông qua việc phát động các phong trào thi đua: “ Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực”, lồng ghép, tích hợp các nội dung về tiết kiệm năng lượng có hiệu quả, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; an toàn giao thông,…vào các môn học, các giờ học ngoại khóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường tổ chức hội thi: Mâm cơm gia đình chào mừng ngày 20 – 10; đi xe đạp chậm, đá bóng, cờ vua, văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam đạt kết quả tốt, để lại niềm vui trong học sinh và nhiều ấn tượng tốt đối với phụ huynh và trong nhân dân.

Làm tốt việc dạy chữ với dạy người thông qua các hoạt động trong học tập, lao động, sinh hoạt vui chơi cho học sinh ở mọi nơi, mọi lúc để học sinh có cơ hội tham gia một cách tích cực, chủ động, sáng tạo đạt hiệu quả cao, nhằm rèn cho học sinh kỹ năng sống bằng các việc làm cụ thể: thành lập đôi bạn cùng tiến, phong trào thi đua “ mỗi em là một dũng sĩ tí hon”; “ vòng tay bè bạn”; hội chợ theo chủ đề “trao đổi hàng hóa”; Tổ chức cho học sinh tham gia ngày hội vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường học, đường làng, ngày chủ nhật tình nguyện, phòng chống các tệ nạn như: tai nạn thương tích, phòng chống ma túy,… trong học đường, biết tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, giao lưu văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao trong và ngoài nhà trường. Tổ chức hoạt động kỉ niệm ngày Khuyết tật Việt Nam, giao lưu cùng Trẻ khuyết tật, tập thể thầy cô và học sinh tặng quà cho các em học sinh khuyết tật và học sinh có HCKK.

          Đặc biệt trong giờ học rèn cho học sinh có tính kỷ luật cao, tự giác trong học

tập biết kết hợp với cô, bạn cùng khám phá ra kiến thức; chủ động, sáng tạo, trong việc tiếp thu bài và tự đánh giá kết quả học tập của bạn, mình.

          Rèn cho học sinh tích cực tham gia bảo vệ môi trường, các công trình công cộng trong và ngoài nhà trường,…xanh, sạch, đẹp. Biết ứng xử văn hóa với thầy cô, người lớn tuổi, bạn bè và các em nhỏ ở mọi nơi. Biết phòng ngừa các tệ nạn xã hội, bạo lực trong gia đình và nhà trường.

          Trong giảng dạy, giáo dục học sinh các giáo viên, tổng phụ trách Đội luôn quan tâm, phát huy tốt tinh thần, ý thức học tập của các em học sinh, thông qua các việc làm cụ thể như: giúp các em sưu tầm tranh ảnh, sách báo, các tư liệu, cây cối,… trong cuộc sống gia đình, nơi các em sinh hoạt để phục vụ cho yêu cầu bài học giúp các em có cơ hội tìm hiểu khám phá kiến thức trong cuộc sống thiên nhiên, đồng thời tự làm đồ dùng học tập để phục vụ cho việc tiếp thu bài đạt kết quả. Gắn việc học đi đôi với hành giúp học sinh khắc sâu kiến thức bài học một cách vững chắc. Ngoài ra, các thầy cô giáo luôn động viên, khuyến khích học sinh năng khiếu, giúp đỡ học sinh chậm tiến bộ với nhiều hình thức như: hình thành đôi bạn cùng tiến, thi đua vươn lên trong học tập, phát động phong trào “ thiếu nhi làm nghìn việc tốt” để ủng hộ các bạn học sinh nghèo, khuyết tật, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại.

Chính vì những việc làm cụ thể và thực tế của BGH nhà trường đã đem lại cho trường Tiểu học IaNhin một môi trường giáo dục toàn diện. Được các ban ngành lãnh đạo đánh giá là trường học thân thiện học sinh tích cực. Năm học 2017 - 2018 trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen về phong trào trường học “xanh – sạch – đẹp – an toàn”.