A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI HUYỆN CHƯ SÊ

Dạy và học tiếng Anh bậc tiểu học được xem là nền tảng quan trọng góp phần hình thành cho học sinh những kỹ năng giao tiếp cơ bản, giúp các em có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết, áp dụng khi lên các bậc học cao hơn.

Trong những năm qua, phong trào học tiếng Anh và tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường dạy học và sử dụng tiếng Anh tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Chư Sê được tổ chức với nhiều phương thức học khác nhau. Không chỉ nằm trong các trang sách hay gói gọn trong giờ giảng của thầy cô, ngôn ngữ này còn được thể hiện qua những câu tiếng Anh đơn giản, được trang trí trong các phòng học, ở từng bậc cầu thang, trên những tấm bảng có hình ngộ nghĩnh được treo ở từng thân cây giữa sân trường; tiếng Anh theo chủ đề cùng hình vẽ minh họa được trang trí ở chân cầu thang. Tiếng Anh hiện hữu khắp nơi đã góp phần đáng kể trong việc giúp học sinh làm quen, ghi nhớ và có thói quen nói, sử dụng tiếng Anh. Đó là cách làm hiệu quả của các trường tiểu học trong việc xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng tiếng Anh trong trường học.

Trang trí trong phòng học tại trường TH Phạm Hồng Thái

Song hành với cách thức nêu trên, các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên tổ chức nhiều sân chơi tiếng Anh cho học sinh tiểu học như: Câu lạc bộ tiếng Anh trong nhà trường; tổ chức thi hùng biện tiếng Anh cấp trường, cấp huyện; giao lưu bằng tiếng Anh,… 

Thầy Lê Tuấn Nhu – Trưởng Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện năm học 2020-2021

Hạn chế lớn nhất trong việc dạy và học tiếng Anh thời gian qua là vấn đề giao tiếp, phát âm, môi trường sử dụng tiếng Anh. Từ khi các trường xây dựng môi trường học tiếng Anh với không gian mở trong khắp khuôn viên nhà trường, tổ chức các cuộc thi hùng biện, kết quả đã cho thấy học sinh rất thích thú, tích cực với việc học tiếng Anh. Chất lượng dạy và học bộ môn tiếng Anh cũng được nâng lên rõ nét.

Xây dựng môi trường học, sử dụng ngoại ngữ là điểm quan trọng mấu chốt trong việc nâng cao chất lượng học tiếng Anh hiện nay. Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức phong trào học tiếng Anh, xây dựng, phát triển môi trường học, sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường nhằm tạo lập môi trường để cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh phát huy hiệu quả năng lực dạy và học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng; khuyến khích giáo viên, học sinh tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ; xây dựng các giải pháp đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ theo hướng phát triển kỹ năng, phát triển năng lực ngôn ngữ; phát triển tiếng Anh cộng đồng, tạo môi trường tiếng Anh cho học sinh, giáo viên.

 

Hình ảnh trực quan

Từ năm học 2019-2020, các trường tiểu học đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường thông qua hoạt động sinh hoạt tập thể, chào cờ đầu tuần của nhà trường,... Các nhà trường đã đưa nội dung "Phong trào học tiếng Anh, xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ” thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền để khuyến khích giáo viên, học sinh tích cực tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập, trao đổi thông tin, công việc.

Việc nâng cao chất lượng bộ môn tiếng Anh là hết sức cần thiết. Qua đó, những mô hình triển khai hiệu quả, thiết thực được khuyến khích phát huy và cần được tiếp tục nhân rộng. Mục tiêu đặt ra là phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tìm kiếm những giải pháp để nâng cao chất lượng và thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Anh một cách thực chất. Vấn đề bố trí nguồn lực, đầu tư xây dựng thêm các phòng học tiếng Anh đạt chuẩn là một nhiệm vụ cần phải được quan tâm nhiều hơn. Công tác tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện cho tất cả học sinh trong các nhà trường đều được học tiếng Anh một cách tốt nhất cũng cần phải tiếp tục được tăng cường chú trọng trong thời gian tới./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh được tổ chức tại trường TH Lê Hồng Phong

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 39