Saturday, 24/07/2021 - 14:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG,XÃ XUÂN AN,THỊ XÃ AN KHÊ,TỈNH GIA LAI.(NGƯỜI THỰC HIỆN WEBSITE-HOÀI HTC879-0968119879)

Chương trình Phát thanh Thông tin thứ hai hàng tuần của trường Tiểu học Kim Đồng xin kính chào quý thầy cô và các bạn.!

Trong mọi điều kiện của thời tiết thì cơ thể ta luôn cố gắng để duy trì thân nhiệt để thích ứng. Tuy nhiên, khi tiết trời trở nên khắc nghiệt lạnh, ẩm hoặc nóng quá đều gây bất lợi cho cơ thể.

Khi thời tiết mát mẻ thì cơ thể bạn cũng tỏa ra nhiệt. Sức nóng từ cơ thể toát ra truyền sang môi trường không khí xung quanh. Khi tiết trời nóng thì cơ thể bạn toát mồ hôi để mất nhiệt nhanh hơn. Mồ hôi tiết ra trên bề mặt da và khi chúng bốc hơi sẽ thu nhiệt từ cơ thể, do đó, bạn sẽ cảm thấy mát hơn. Khi thời tiết ẩm ướt thì da khó toát mồ hôi và cũng khó bốc hơi vì không khí lúc này đã bão hòa với độ ẩm.Nhưng cả hai: nóng và ẩm đều làm cho bạn cảm thấy quá nhiệt.Cần bổ sung nước đầy đủ trong những ngày nắng nóng.

Cơ thể điều hoà thân nhiệt qua tuyến mồ hôi:Có hai loại tuyến mồ hôi - tuyến apocrine và eccrine. Cả hai loại tuyến đó đều tiết ra chất lỏng. Khu vực hypothalamus của não điều khiển thân nhiệt sẽ điều tiết nhiệt độ cơ thể bằng cách tiết mồ hôi ra ngoài và điều khiển lưu lượng máu dưới da.

Tuyến eccrine là tuyến tiết mồ hôi chính phân bố khắp cơ thể. Tuyến này bài tiết ra nước và muối NaCl qua ống tuyến đổ thẳng lên bề mặt da có tác dụng điều hòa thân nhiệt.

Phụ nữ có nhiều tuyến mồ hôi hơn nhưng nam giới lại tiết nhiều mồ hôi hơn vì các tuyến mồ hôi của nam hoạt động mạnh hơn. Bạn càng ra mồ hôi nhiều thì cơ thể bạn càng bị mất nước, dẫn đến các mô bị ảnh hưởng.

Biểu hiện kiệt sức do nóng quá như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mệt lả, người toát mồ hôi dầm dề, nhức đầu.

Chứng vã mồ hôi: đây là tình trạng các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, thường gây ướt đẫm như tắm, nó bùng phát hơn khi nắng nóng.

Nóng quá có thể dẫn đến đột quỵ: đột quỵ có thể xảy ra khi thời tiết nóng dẫn đến mất nước, nhiệt độ cơ thể bạn lên đến 40oC, sẽ đe dọa nghiêm trọng đến mạng sống. Trong trường hợp này, cơ thể bạn không thể tự điều tiết, các dấu hiệu đột quỵ gồm: cơ bị rút lại, tim đập nhanh, nôn ói, da phừng đỏ, nhức đầu, rối loạn tinh thần... Hãy gọi cấp cứu ngay khi bạn có những biểu hiện này. Khi bị đột quỵ do nóng quá thì phải di chuyển đến chỗ mát, hít thở nhẹ, đều.

Thân nhiệt cao đưa đến tăng tiêu thụ oxy của các tế bào: Sự tiêu hóa thực phẩm bị rối loạn. Dịch vị bao tử tiết ra ít, hấp thụ thực phẩm giảm, nhu động ruột chậm lại, bệnh nhân hay bị táo bón, ít nước miếng, miệng lưỡi viêm đỏ khô, biếng ăn.

Nóng quá cũng khiến bạn lên cơn co giật cơ bắp, nhất là ở trẻ em.Nhức đầu vì giãn nở động mạch não.

Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi trời nắng nóng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh do nắng nóng cao nhất. Có một vài lý do là khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ kém, trẻ không tự điều hòa được thân nhiệt để thích ứng với môi trường xung quanh, ví dụ ra khỏi phòng khi trời nóng trẻ thường có tốc độ chuyển hóa trong cơ thể cao, có nghĩa là cơ thể chúng thường tỏa ra sức nóng, nhưng lại không tiết đủ mồ hôi… để bảo vệ trẻ. Người lớn cần cho trẻ uống đủ nước, trái cây, luôn để trẻ ở những nơi thoáng mát.

Người béo phì, người cao tuổi, người bị bệnh .. và người bị đái tháo đường đều nhạy cảm với sức nóng, những người bị xơ cứng mạch máu sẽ trở nên nguy nan hơn khi trời nóng. Khi nhiệt độ cơ thể tăng thì hệ thần kinh trung ương phải làm việc vất vả hơn để điều tiết.

Uống nhiều nước hàng ngày trước khi bạn khát, khi nóng quá không nên dùng rượu, cafe... Nên mặc quần áo thoáng, tránh ra đường giờ cao điểm nóng trong ngày từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều nếu có thể.

Mối quan hệ giữa tăng thân nhiệt và sức khỏe

Con người là động vật máu nóng, có khả năng duy trì thân nhiệt nhờ vào sự cân bằng quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt. Khi xảy ra rối loạn cân bằng này, thân nhiệt tăng quá cao sẽ ảnh hưởng các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, rối loạn hoạt động sống và đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng thân nhiệt là gì?

Cơ thể con người là một bộ máy không ngừng hoạt động. Dù có ngồi nghỉ, nằm yên, các hoạt động sinh lý vẫn liên tục diễn ra, tạo năng lượng cung cấp cho các tế bào và sinh ra nhiệt. Chính vì vậy, sự ổn định thân nhiệt là một trong các chỉ số quan trọng đánh giá sức khỏe, xoay quanh giá trị trung bình là 37 độ C. Sự tăng hay giảm thân nhiệt đều là những vấn đề bất thường cần quan tâm.

Tăng thân nhiệt được định nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể đo thấy cao hơn bình thường. Đây là hệ quả của sự mất cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt. Trong đó, quá trình sinh nhiệt tăng mạnh hoặc quá trình thải nhiệt bị hạn chế hoặc phối hợp cả hai.

Tăng thân nhiệt cần phân biệt với sốt. Đây cũng là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng hơn bình thường nhưng không phải là do mất cân bằng sinh thải nhiệt. Thay vào đó, sốt là biểu hiện của hàng loạt phản ứng sinh lý.

Các nguyên nhân gây tăng tạo nhiệt

Vận động cơ thể: Khi vận động, các khối cơ bắp tăng cường chuyển hóa tạo năng lượng co cơ kèm theo sinh ra nhiệt.

Dinh dưỡng: Một bữa ăn giàu chất đạm sẽ khiến sinh nhiệt cao hơn so với chế độ chỉ có chất xơ.

Thể trạng dư cân - béo phì: Nhu cầu năng lượng ở các đối tượng này cao hơn người bình thường nên nhiệt lượng sinh ra từ các quá trình chuyển hóa cũng cao hơn.

Dùng chất kích thích: Người hút thuốc lá, uống rượu, dùng chất gây nghiện... thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường.

Làm việc tập trung, tâm lý căng thẳng: Tình trạng này yêu cầu huy động nhiều năng lượng cung cấp cho các hoạt động của trí óc nên cũng sinh ra nhiều nhiệt.

Các nguyên nhân gây giảm thải nhiệt

Mặc nhiều lớp quần áo: Da là cơ quan thải nhiệt chủ yếu của cơ thể. Nếu bị che phủ quá nhiều, mặc kín, đi tất, đội mũ, cơ thể sẽ khó thải nhiệt được. Điều này là rất thường gặp ở trẻ nhỏ khi được cha mẹ ủ kín quá mức.

Thiếu nước gây giảm thải nhiệt

Thiếu nước: Khi nước bay hơi sẽ lấy đi một phần nhiệt lượng. Theo đó, cơ chế bài tiết mồ hôi qua da giúp thải bớt nhiệt trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu không uống đủ nước hay mất nước do bệnh lý (nôn ói, tiêu chảy), bài tiết mồ hôi hạn chế, nhiệt lượng không giải phóng được sẽ làm tăng thân nhiệt.

Thời tiết: Nhiệt độ nóng bức, làm việc ngoài trời, không được che chắn hay không gian tù túng, ngột ngạt sẽ khiến cơ thể không chỉ không thể thải nhiệt ra môi trường bên ngoài được mà còn chịu hấp thụ thêm nhiệt.

Biểu hiện của tăng thân nhiệt là gì?

Tăng thân nhiệt gây ảnh hưởng trực tiếp lên các quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể. Từ đó, hoạt động sống của các hệ cơ quan ít nhiều đều bị rối loạn, tổn thương.

Hệ tuần hoàn

Khi cơ thể bị tăng thân nhiệt, do yêu cầu cần thải nhiệt cấp bách, hệ tuần hoàn với sự tham gia của tim và các mạch máu đều phải làm việc tích cực hơn. Tim tăng nhịp đập, tăng huyết áp trong lòng mạch, hệ mao mạch nông dưới da dãn ra để tăng thải nhiệt.

Trong trường hợp này, sự gắng sức của tim cao độ mà không đảm bảo cung cấp đủ oxi hay tim có những tổn thương trước đó như xơ vữa mạch vành, suy tim sẽ là nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch cấp như suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp, trụy tuần hoàn (thường biết đến với tên gọi sốc nhiệt) và tử vong.

Hệ tâm thần kinh

Tình trạng nóng nực bên trong thân mình sẽ không tránh khỏi xảy ra những mệt mỏi, căng thẳng đầu óc nhất định. Người bệnh dễ thay đổi tính tình, trở nên cáu gắt, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung vào công việc.

Nếu tăng thân nhiệt kéo dài, nhất là xảy ra ở trẻ nhỏ, người già không tự chủ được bản thân, tri giác sẽ trở nên giảm sút, chậm chạp, lừ đừ, tiến triển nặng hơn là ngất xỉu, hôn mê, đột tử.

Hệ cơ xương khớp

Hoạt động của cơ bắp không còn giữ vững trong môi trường nóng bức hay bị tăng thân nhiệt. Nếu phải liên tục làm việc mà không được nghỉ ngơi, bồi hoàn nước, người bệnh dễ bị kiệt sức do nhiệt.

Biểu hiện ban đầu của say nhiệt là khát nước, yếu cơ, mau mỏi cơ, chuột rút và tiến triển nặng hơn là giảm phối hợp hoạt động, mất thăng bằng, dễ gây té ngã, tai nạn.

Phải làm gì khi bị tăng thân nhiệt?

Khi bản thân cảm nhận thấy có những khó chịu, mệt mỏi trong cơ thể trong khi điều kiện môi trường nóng bức thì việc cần làm ngay là cách ly khỏi môi trường này. Nhanh chóng di chuyển vào trong nhà, mái che hay nơi có bóng râm. Cởi bớt quần áo, lau thân mình bằng khăn vắt ráo nước, chườm mát trên trán, ngực, hai hố nách, hai bên bẹn.(Chà chanh dưới lòng bàn chân, hai bên nách, trên trán..) Đồng thời, tích cực cho bệnh nhân uống nước. Tuyệt đối không làm hạ thân nhiệt quá nhanh vì dễ gây sốc nhiệt.

Trong tình huống bệnh nhân có tăng thân nhiệt biểu hiện nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp thay đổi tri giác, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời, bù dịch qua đường tĩnh mạch, cân bằng điện giải hay có các biện pháp hạ thân nhiệt tích cực hơn.

Tuy nhiên, những biện pháp điều trị tăng thân nhiệt hiệu quả nhất không thể có ý nghĩa bằng các biện pháp dự phòng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời trong thời gian dài, nhất là khoảng giữa trưa. Khi có yêu cầu cần ra ngoài trời, nên mặc quần áo bảo hộ, nón mũ, đeo kính chống nắng.

Bên cạnh đó, tăng cường lượng nước uống vào, đảm bảo đạt 2 đến 3 lit, chú ý bổ sung điện giải với dung dịch oresol. Nếu thời tiết nóng ẩm liên tục kéo dài, có thể tắm hoặc lau mát cơ thể nhiều lần với nước sạch, giữ làn da sạch sẽ, tránh bít tắc các lỗ chân lông, trang phục mỏng nhẹ, hút ẩm, thoáng mát giúp tăng cường khả năng thoát nhiệt bằng cách bài tiết mồ hôi.

Bên cạnh đó, không dùng chất kích thích, hút thuốc lá, uống cà phê, nước có cồn, nước ngọt có gas... sẽ giảm bớt sinh ra nhiệt. Cuối cùng là học cách giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái, giảm stress để những ngày nắng nóng trôi qua yên ả hơn.

Cơ thể khó tồn tại nếu không có nhiệt nhưng thân nhiệt tăng quá cao cũng gây tổn hại đến sức khỏe. Hiểu biết những điều này và học cách phòng tránh tăng thân nhiệt là một cách quan trọng bảo vệ sức khỏe, tinh thần cho chính mình và cả nhà, nhất và người già và trẻ nhỏ trong những ngày hè oi ả.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, VN ta đã khống chế và kiểm soát được dịch, nhưng chúng ta không được chủ quan, dù không nằm trong vùng dịch, nếu có những biểu hiện cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực ho nhiều, sốt cao kéo dài hãy tự cách ly và báo ngay với cở sở y tế gần nhất .

Rửa tay phòng ngừa virus Corona đúng cách là bạn phải rửa tay theo quy trình 6 bước mà WHO – Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y Tế đã khuyến cáo. Nếu rửa tay không theo chuẩn 6 bước này, bạn sẽ khó mà phòng ngừa virus Corona đấy.

Quy trình rửa tay đúng cách

Để rửa tay đúng cách theo quy trình được WHO và Bộ Y Tế khuyến cáo, chúng ta cần thực hiện đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Làm ướt 2 bàn tay với nước sạch, đổ 3 – 5 ml nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu bàn tay của mình. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau để dàn đều chất tẩy rửa lên khắp 2 bàn tay.

Bước 2: Đặt và chà lòng bàn tay này lên trên mu của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Đặt 2 lòng bàn tay đan xen vào nhau, chà 2 lòng bàn tay và giữa các kẽ ngón tay (miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay).

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và làm ngược lại.

Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm và chà các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Sau khi hoàn thành bước 6, bạn rửa tay sạch dưới vòi xả nước mạnh rồi lau khô tay với khăn vải sạch. Lưu ý là từ bước 1 đến bước 6 nên lặp lại thực hiện trong 5 lần để đạt hiệu quả rửa tay cao nhất.

Lưu ý cần nhớ để rửa tay đúng cách phòng ngừa virus Corona hiệu quả

- Điều cấm kỵ lớn nhất khi rửa tay phòng ngừa virus Corona là rửa qua loa, bạn cần phải chà xát, kỳ cọ thật cẩn thận trong thời gian tối thiểu 20 – 30 giây để loại bỏ các dịch tiết bám trên tay hoàn toàn.

- Rửa tay cần đảm bảo làm sạch từ các ngón tay, kẽ ngón tay đến lòng bàn tay, mu bàn tay, không bỏ qua bất kỳ vị trí nào trên bàn tay của bạn khi rửa.

- Nên rửa tay đúng quy trình hằng ngày, trước, sau khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi ho, hắt hơi, xổ mũi; sau khi tiếp xúc, bắt tay với người nghi ngờ bị nghiễm bệnh; sau khi tiếp xúc với đồ dùng công cộng;…

Thực hiện đúng cách quy trình rửa tay trên mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân của gia đình mình và cho cộng đồng bạn nhé.

Những điều lưu ý khi đeo khẩu trang:

Những điều lưu ý khi học sinh ở nhà và ở trường:

Những điều lưu ý cho giáo viên và nhà trường:

Xin thân ái chào các bạn và hẹn gặp các bạn chủ đề tiếp theo!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 07 : 302
Năm 2021 : 3.757