Saturday, 24/07/2021 - 15:32|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG,XÃ XUÂN AN,THỊ XÃ AN KHÊ,TỈNH GIA LAI.(NGƯỜI THỰC HIỆN WEBSITE-HOÀI HTC879-0968119879)

Chương trình Phát thanh Thông tin thứ hai hàng tuần của trường Tiểu học Kim Đồng xin kính chào quý thầy cô và các bạn.(chủ đề:Bình đẳng giới- Phòng chống bạo lực.)

Theo quy định tại khoản 2, điều 1 của Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 thì Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo luật bình đẳng giới năm 2016 theo quy định tại khoản 3 điều 10 bao gồm: Cản trở nam, nữ thực hiện bình đẳng giới; Phân biệt đối xử về giới dưới mọi hình thức; Bạo lực trên cơ sở giới; Các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân của bạo lực gia đình là do nhận thức, hiểu biết, tuân thủ quy định của pháp luật của người thực hiện hành vi. Giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình là kết hợp và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, lấy phòng ngừa là chính, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình, tư vấn, hòa giải phù hợp với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Làm gì để bảo vệ bản thân?

Khi bị bạo lực gia đình, các bạn nên báo Nhà trường, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã, chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền liên quan để có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời.

Theo quy định tại Điều 42 luật bình đẳng giới năm 2016 về "Các hình thức xử lý vi phạm pháp luật về bình đẳng giới": Người nào có hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình, chúng ta cần tuân thủ theo quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức, hiểu biết về bình đẳng giới; hỗ trợ và tạo điều kiện cho nam, nữ phát huy khả năng, có cơ hội như nhau để tham gia vào quá trình phát triển và thụ hưởng thành quả của sự phát triển trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và gia đình.

Các bạn trai phải tôn trọng các bạn gái và phải hiểu rằng các bạn gái là phái yếu, khi chơi đùa với nhau cần nhẹ nhàng, không bạo lực.

Việc dạy dỗ tính cách các em nhỏ cần qua một quá trình dài, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình phụ huynh. Qua đó, khi trưởng thành sẽ hiểu rằng vai trò của mình là phải che chở bảo vệ cho phụ nữ chứ không phải làm những điều không tôn trọng phụ nữ, làm những điều mà phụ nữ không thích, làm những điều mà phụ nữ không muốn. Bên cạnh đó, cần có nhận thức sớm và đúng về vấn đề giới tính ngay từ khi còn bé, từ khi ở trong ghế nhà trường, để giúp cho có sự nhận thức, hành vi đúng đắn, biết được ranh giới, giới hạn nên làm và không nên làm trong các mối quan hệ.

Bên cạnh đó, gia đình là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một xã hội bình đẳng giới trong tương lại. Trong gia đình, cha mẹ phải là tấm gương tốt, hành xử văn minh cho con noi theo, mặc dù phụ nữ là phái yếu thì phải được che chở, bảo vệ nhưng dù là nam hay nữ cũng cần sự tôn trọng, phải lắng nghe những suy nghĩ của đối phương, chia sẻ với nhau.

Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống của các thành viên gia đình, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước; góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững. Bác Hồ chúng ta đã nói :" Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng..."

Trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới không chỉ là của mỗi cá nhân, mà là trách nhiệm của mỗi gia đình, của toàn xã hội.

Chống bạo lực gia đình và thực hiện tốt bình đẳng giới cũng là hai yếu tố quan trọng giúp cho các em học tập tốt, vui khỏe, sẽ không đẩy các em lánh xa cộng đồng, từ đó có ý thức tốt cho cộng đồng cho xã hội và đặc biệt là các em không bỏ học sớm.

* Phụ huynh lưu ý: Sống vui khỏe, lành mạnh, tôn trọng, yêu thương, tỉnh táo, từ tốn, hành xử văn minh để con em noi theo.

* Các bạn ghi nhớ: Vui khỏe, học tập tốt, lễ phép, ghi nhớ những gì thầy cô dạy bảo, ông bà cha mẹ dạy bảo.

* Giáo viên lưu ý: Xây dựng gia đình văn hoá, thương yêu, quý trọng lẫn nhau; biết quan tâm đến những người xung quanh; thực hiện nếp sống văn hoá nơi công cộng. Công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh. Tâm huyết với nghề nghiệp; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hoà nhã với học sinh, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của học sinh, đồng nghiệp và cộng đồng. Luôn luôn kiềm chế cảm xúc tiêu cực của bản thân để tránh những việc đáng tiếc ngoài mong muốn xảy ra.

Các em trong Liên Đội cũng như các bạn học sinh tiêu biểu phải luôn noi gương và thường xuyên nhắc nhở bạn nào quá khích quá hiếu động tránh trêu đùa quá mức, hành xử không chuẩn mực, hàng ngày hàng giờ phải luôn đoàn kết vui vẻ cùng nhau học tập, vui đùa đúng mức..về nhà biết nghe lời ông bà cha mẹ, phụ giúp cha mẹ làm việc nhỏ theo sức của mình. Đến trường biết lắng nghe, vâng lời thầy cô giáo, học tập tốt, giúp đỡ bạn bè, đoàn kết, vui khỏe các bạn nhé!.

Xin chào thân ái, hẹn gặp các bạn trong chủ đề tiếp theo.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 07 : 302
Năm 2021 : 3.757