Trong năm học 2020-2021 thư viện trường THPT Phạm Văn Đồng 5 lần giới thiệu sách trước cờ và giới thiệu sách thông qua bảng tin hoạt động của thư viện hàng tháng; có 2932 lượt bạn đọc đến thư viện, số lượng sách tài liệu tham khảo luân chuyển là 1140 lượt. Hàng tháng  thư viện nhà trường luân chuyển 100 đầu sách từ thư viện tỉnh về thư viện trường, tổng số sách luân chuyển từ thư viện tỉnh  trong năm học này là 600 cuốn.

Năm học 2020-2021 đã trải qua trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid cả trong và ngoài tỉnh  nhiều diễn biến phức tạp, thời gian giảng dạy và học tập của các trường có những  thay đổi sao cho vừa đảm bảo chương trình học, đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Thư viện trường học là một bộ phận trong nhà trường góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cũng đã thay đổi nhiều hoạt động nhằm thu học sinh đến thư viện tra cứu tài liệu – mượn đọc và học tập hơn trong tình hình mới.

        Trong năm học 2020-2021 thư viện trường THPT Phạm Văn Đồng đã phục vụ hơn 2900 bạn đọc. Ngoài việc phục vụ truyền thống, tuyên truyền truyền thống như giới thiệu sách trong buổi chào cờ đầu tuần, qua công tác viên… thư viện nhà trường đã có những hoạt động mới thu hút bạn đọc.

 

Từ nguồn xã hội hóa, nhà trường đã xây dựng thư viện ngoài trời, với không gian thoáng mát, trong lành, trở thành địa điểm đọc và học nhóm lý tưởng của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Với tủ trưng bày sách - báo - tạp chí, cùng với tủ quyên góp sách hơn 100 đầu sách, hàng tháng cán bộ thư viện luân chuyển sách  theo chủ đề để tạo điều kiện thuận lợi nhất bạn đọc tiếp cận và đọc sách.

Đọc sách và hoạt động nhóm nhỏ tại thư viện ngoài trời

 

         Để đáp ứng nhu cầu tra cứu tài liệu ngày một rộng, thư viện phải có vốn tài liệu đa dạng  mới tạo hứng thú đọc cho học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường, chính vì vậy hàng tháng  thư viện nhà trường luân chuyển 100 đầu sách từ thư viện tỉnh về thư viện trường, tổng số sách luân chuyển trong năm học này là 600 cuốn.

Thư viện nhà trường thay đổi thình thức giới thiệu sách theo chủ đề hàng tháng bằng việc trang trí  bảng tin trong thư viện.  

Trang trí bảng giới thiệu sách hàng tháng theo chủ đề  do cộng tác viên trình bày
Giới thiệu sách  theo chủ đề  do cộng tác viên trình bày

 

Chào mừng kỷ niệm 8 năm ngày sách Việt Nam 21/4/2014-21/4/2021, thư viện có buổi trưng bày sách và trình bày bài tham luận trong buổi ngoại khóa toàn trường “Đọc và học tập suốt đời” qua đó nêu cao vai trò và lợi ích của việc đọc trong học tập, hướng dẫn học sinh hình thành thói quen đọc, hình thành văn hóa đọc.

Hình ảnh trưng bày sách và trang trí bảng giới thiệu sách trong thư viện

 

Trong năm học tới, thư viện trường THPT Phạm Văn Đồng sẽ có thêm nhiều hình thức hoạt động nhằm thu hút bạn đọc đến với thư viện ngày một nhiều hơn, phát huy tốt hơn nữa vai trò của thư viện trường học là nơi học tập, giải trí, là trung tâm văn hóa của nhà trường.

                                               Bài và ảnh: Mai Hà-Nhân viên thư viện trường THPT Phạm Văn Đồng