Ngày 25/03/1976, trường cấp I, II Xuân Hà được thành lập và thực hiện chương trình giảng dạy 2 cấp từ lớp 1 đến lớp 9. Đến giữa năm 1980 trường cấp I Nguyễn Viết Xuân được thành lập và nhận hơn một nửa học sinh của trường cấp I, II Xuân Hà về học. Sau đó, trường cấp I, II Xuân Hà đổi tên thành trường phổ thông cơ sở Lê Thị Hồng Gấm gồm cơ sở chính là trường Lê Thị Hồng Gấm dạy cấp II và cơ sở phụ là Hà Khê dạy cấp I.

          Đến năm 1990 trường Cấp I Nguyễn Trung Trực được thành lập và nhận toàn bộ số học sinh cấp I còn lại, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm chỉ còn giảng dạy bậc THCS.

          Như vậy, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm từ sau năm 1990 chủ yếu tổ chức và thực hiện giảng dạy chương trình cấp THCS từ lớp 6 đến lớp 9 cho các em học sinh trên địa bàn thành phố. Và cũng từ đây, trường đã có nhiều phương hướng và mục tiêu đề ra để phát triển, nâng cao chất lượng cơ sở đào tạo và chất lượng giáo dục qua các năm.

Hiện nay trường có 3 dãy lầu khang trang, sạch đẹp, gồm 18 phòng học, 1 thư viện và 2 bộ môn đạt chuẩn theo QĐ 01/BGD-ĐT, 4 phòng dạy giáo án điện tử, hai phòng dạy vi tính. Trường có 22 lớp, tổng số 876 học sinh.

          Hằng năm tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 99,8%, học sinh giỏi thi dự thi cấp quận, thành phố đạt từ 60 giải, học sinh vào THPT đạt 80% trở lên. Hội đồng sư phạm trường gồm có 50 người trong đó: cán bộ quản lí 02, giáo viên 45, nhân viên 06, Chi bộ Trường hằng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh, trường tiên tiến cấp quận, các đoàn thể đều đạt vững mạnh xuất sắc. Nhà trường nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ GD&ĐT, của Công đoàn giáo dục Việt Nam, của Liên Đoàn Lao động thành phố, của Sở GD&ĐT, của Công đoàn ngành GD&ĐT Thành phố, của UBND quận Thanh Khê. Hiện nay trường đang phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.