A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRỞ VỀ

      Bầu trời trở mình cởi bỏ tấm áo tháng 10 để khoác lên mình cái áo mới đón chào tháng 11.

     Sáng ra se se lạnh, bầu trời khẽ khoác cho mình chiếc áo sương mỏng manh. Trưa lên nắng chiếu lên cành lá, hách ánh nắng vào khung cửa sổ. Có cậu bé ngẩn ngơ nhìn tia nắng nhảy nhót cùng dòng người ngược xuôi.

     Mỗi lần đến ngày lễ lớn nhất trong năm này cậu bé đều muốn trở về. Trở về dưới mái trường xưa, nơi có những tán cây tràm um tùm xòa tán và tỏa hương hoa ngào ngạt ngay trước cửa phòng học. Nơi phòng học nhà tranh mái lá, nơi cậu bé cùng lũ bạn hò hét thi chạy khi thấy một chiếc trực thăng bay trên đầu...Hôm nay, một lần nữa cậu bé lại trễ chuyến tàu với thời gian.
Năm cuối cấp 1, cô giáo chủ nhiệm của cậu bé chuyển công tác nên lớp của cậu phải chia vào các lớp khác. Cậu được chuyển sang học lớp 5A, lần đầu tiên trong quãng đời học sinh cậu được một thầy giáo chủ nhiệm. Thầy còn trẻ lắm,người dong dỏng cao, mắt sáng, nghe đâu thầy dạy văn rất hay. Nhà thầy cách trường tầm ba cây số. Trẻ con ở trường có đứa mến thầy, cũng có đứa sợ thầy mỗi lần phạm lỗi bị thầy bắt gặp mặt xanh như tàu lá chuối.
Làng cậu bé thuộc vùng biển nên trẻ con bỏ học rất nhiều. Năm học nào cũng có đứa bỏ học để về làm lưới, chài thuyền hoặc về làm mắm, đi chợ bán cá cho mẹ...

     Có lần cậu bé cùng thầy và các bạn đi qua mấy cồn cát đến nhà bạn Hồng để vận động bạn Hồng đi học lại. Cái Hồng xinh lắm, là đối tượng cậu bé thầm thích. Hôm 8/3 năm ngoái cậu bé đã tặng cho Hồng tấm thiệp và chiếc vòng đeo tay. Khi nghe tin cái Hồng bỏ học giữa chừng cậu buồn lắm. Mấy hôm nay, thầy chủ nhiệm xin phép nghỉ dạy và cả lớp biết được tin vui, thầy chuẩn bị cưới vợ. Thế là một kế hoạch hoành tráng được cậu bé vạch ra. Cả lớp quyết định đạp xe đi dự đám cưới. Hôm đám cưới xong thầy lên lớp cảm ơn, làm cả lớp xúc động lắm.

     Mùa lễ tri ân năm nay, cậu cầm đầu các bạn trong lớp đi hái trộm hoa vườn nhà ông Phán cạnh trường. Chỉ mới đến cửa ngõ thôi mà hai con chó to chạy xộc ra khiến cho cả lũ chạy tán loạn. Cậu bị ông Phán bắt giữ lại và giao nộp ở nhà cho bố mẹ. Ngày lễ trọng đại này cậu muốn tặng hoa tươi cho thầy chủ nhiệm. Ngày hôm sau, mẹ cậu đi thị xã thăm bệnh rồi mua về cho cậu một bó hoa tươi. Đẹp nhất là những bông hoa đồng tiền xòe cánh nở bung. Hôm cậu mang hoa đến lớp các bạn xúm xít lại nhưng cậu bé chẳng cho ai động vào mà chỉ được ngắm thôi. Hôm đó, cậu rủ  Hồng lên tặng hoa cho thầy. Cậu biết rằng đó là bó hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất mà cậu dành cho người cậu yêu quý và tôn thờ.

    Giờ đây, đứng bên khung cửa sổ sát đất ngắm dòng người qua lại. Lòng cậu bé lại háo hức muốn trở về nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Cậu muốn trở về lễ phép thưa:"Em chào thầy ạ".

                                                                Tô Thị Quỳnh Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết