Trường THCS Nguyễn Văn Linh có lịch sử hình thành trên 38 năm. Trước giải phóng, trường nguyên là trường Nông lâm súc Hòa Phước, được xây dựng tại thôn Quá Giáng xã Hòa Phước huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà. Trường là nơi tập trung học sinh của các xã Hòa Phước và các vùng lân cận. Năm 1975 trường được Ty giáo dục Quảng Đà đổi tên là trường PTCS Hòa Phước gồm hai cấp học là Tiểu học và THCS. Năm 1984, trường được tách riêng cấp học THCS và đổi tên là trường THCS Hòa Phước trực thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng và từ năm 1997, trực thuộc sự quản lý của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Từ năm học 2007-2008, trường được đổi tên thành trường THCS Nguyễn Văn Linh thuộc xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

 
Trường THCS Nguyễn Văn Linh có lịch sử hình thành trên 38 năm. Trước giải phóng, trường nguyên là trường Nông lâm súc Hòa Phước, được xây dựng tại thôn Quá Giáng xã Hòa Phước huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà. Trường là nơi tập trung học sinh của các xã Hòa Phước và các vùng lân cận.
Năm 1975 trường được Ty giáo dục Quảng Đà đổi tên là trường PTCS Hòa Phước gồm hai cấp học là Tiểu học và THCS.
Năm 1984, trường được tách riêng cấp học THCS và đổi tên là trường THCS Hòa Phước trực thuộc Sở  GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng và từ năm 1997, trực thuộc sự quản lý của Sở GD&ĐT Đà Nẵng.
Từ năm học 2007-2008, trường được đổi tên thành trường THCS Nguyễn Văn Linh  thuộc xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.
Trường THCS Nguyễn Văn Linh nằn ở khu vực cực nam của thành phố, đời sống nhân dân chủ yếu là nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn, công tác giáo dục còn lắm gian nan thử thách. Tuy nhiên, được sự quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo, qua các thời kỳ, với tinh thần “dù khó khăn đến đâu, các thầy cô giáo vẫn thi đua dạy tốt, học tốt”, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ- giáo viên- nhân viên nhà trường không ngừng phấn đấu đưa trường từng bước tiến lên đáp ứng được yêu cầu giáo dục và sự phát triển về kinh tế xã hội của đất nước trong thời kỳ đổi mới.
Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên được đào tạo chính quy, có trình độ chính trị, chuyên môn vững vàng, hết lòng yêu nghề, có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục là những điều kiện quan trọng giúp cho trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục được giao. Cơ sở vật chất của nhà trường cũng từng bước hoàn thiện theo mục tiêu giáo dục toàn diện của ngành, nhiều thế hệ học sinh đã thành đạt từ mái trường THCS Hòa Phước nay là trường THCS Nguyễn Văn Linh làm rạng danh quê hương, đáp ứng được mơ ước của các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân xã nhà.
Nhìn lại những chặng đường đã đi qua, trường THCS Nguyễn Văn Linh đã và đang nổ lực phấn đấu không ngừng để vươn tới những đỉnh cao, những thành tích tốt hơn nữa để đáp lại niềm tin và sự kì vọng của các cấp lãnh đạo và nhân dân xã Hòa Phước.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Vân