Thứ bảy, 21/05/2022 - 18:48|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HỒNG ÁNH.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20 tháng 10

1. Ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10 là ngày dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam dành riêng một ngày để tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ, không chỉ vì vẻ đẹp duyên dáng bên ngoài mà còn vì những đức tính, phẩm chất tốt đẹp và đáng quý.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã có lịch sử hơn 90 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử khó khăn của dân tộc, đặc biệt trong thời đại hiện nay người phụ nữ có tri thức, có sức khoẻ, năng động nên vai trò càng được khẳng định. Chính vì vậy mà ngày 20/10 ngày càng mang những ý nghĩa vô cùng to lớn.

2. Nguồn gốc ngày 20/10

Để nói về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, Bác Hồ đã dùng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày đầu thành lập đã chỉ rõ "Nam nữ bình quyền" và công nhận vai trò to lớn của người phụ nữ trong đời sống cũng như trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Ngày 20/10/1930, Hội liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Cũng từ đó, ngày 20 - 10 hàng năm được chọn là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt, lấy tên gọi là "Ngày Phụ nữ Việt Nam". Đây cũng là ngày Phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các hoạt động và công tác chính quyền, nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong trong bộ máy nhà nước cũng như đoàn thể quần chúng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị, có tư cách pháp nhân, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam; phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN.

Như vậy, năm 2021 sẽ là kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Phụ nữ Việt Nam 20/10.

3.  Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh người phụ nữ, không chỉ về nét đẹp duyên dáng bên ngoài mà còn cả nét đẹp trong đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn hết lòng vì hạnh phúc gia đình.

- Người phụ nữ Việt Nam hiện đại phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì thế, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để những người đàn ông có thể thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với những người phụ nữ thân yên của mình. Dùng những món quà nhỏ, những bó hoa tươi, những lời động viên, sự cảm ơn chân thành tới phụ nữ.

- Đồng thời ngày 20/10 cũng là một dịp để khẳng định vai trò, vị trí và công lao của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội hiện đại. Để họ thấy được sự công nhận và quan tâm của xã hội, tạo thành nguồn sức mạnh để luôn phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

 

Ngày 20/10 là gì?


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan