A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý một số tình huống trong công tác tiêu hủy hóa chất

An toàn khi tiếp xúc, tiêu hủy hóa chất đặt nguyên tắc cơ bản là phòng ngừa lên trên hết. Bốn nguyên tắc cơ bản của hoạt động kiểm soát hóa chất:

Nguyên tắc 1: Quy định thay thế

Loại bỏ các hóa chất hoặc các quá trình độc hại, nguy hiểm hoặc thay thế chúng bằng thứ khác ít nguy hiểm hơn hoặc không còn nguy hiểm nữa. Khi tiến hành các thí nghiệm trong quá trình dạy học cố gắng lựa chọn các chất ít độc hại, ít gây nguy hiểm ví dụ thí nghiệm brom tác dụng với nhôm có thể thay thế bằng thí nghiệm ít độc hơn như iot tác dụng với nhôm. Hoặc loại bỏ các chất gây nguy hiểm thí dụ thí nghiệm với thuỷ ngân hoặc asen.

Nguyên tắc 2: Quy định khoảng cách

Khoảng cách hoặc che chắn giữa người tiến hành thí nghiệm và hóa chất nhằm ngăn cách mọi nguy cơ liên quan tới hóa chất đối với người tiến hành thí nghiệm. Trong dạy học các thí nghiệm độc hại hoặc dễ nổ gây nguy hiểm phải được tiến hành trong tủ hốt hoặc có tấm kính mica che phía học sinh, khoảng cách tiến hành các thí nghiệm không quá gần với học sinh.

Nguyên tắc 3: Quy định thông gió

Sử dụng hệ thống thông gió thích hợp để di chuyển hoặc làm giảm nồng độ độc hại trong không khí chẳng hạn như khói, khí, bụi, mù. Phòng thí nghiệm, phòng kho hóa chất,… cần phải thóang, có hệ thông hút gió, có nhiều cửa ra vào.

Nguyên tắc 4: Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân

 Người thực hiện thí nghiệm phải được trang bị các phương tiện bảo vệ nhằm ngăn ngừa hóa chất bắn vào người như: áo blu, kính bảo vệ mắt, găng tay, khẩu trang, ủng, … Tùy theo việc sử dụng từng hóa chất mà có các quy định cụ thể. Ví dụ: hóa chất dễ cháy nổ, hóa chất ăn mòn, hóa chất độc.

Đối với công tác tiêu hủy hóa chất thừa hoặc hết hạn sử dụng hoặc hóa chất còn lại sau thí nghiệm cần được tiến hành theo công văn 498/BGDĐT-CTHSSV ngày 07 tháng 02 năm 2014 687/BGDĐT-CTHSSV ngày 26 tháng 2 năm 2016 của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Không đổ hoặc để hóa chất thừa hoặc hết hạn sử dụng ra ngoài tự nhiên. Cần tiến hành phân loại, tập hợp các hóa chất này vào một nơi và lưu chứa như trong các bình hoặc các can được đánh dấu và gián nhãn riêng.

- Không đổ hoặc chứa các hóa chất không rõ ràng hoặc các sản phẩm sau thí nghiệm vào chung với nhau vì chúng có thể phản ứng tiếp và tạo ra các hợp chất dễ cháy nổ, ăn mòn hoặc chất khí có hại.

- Trong quá trình thực hiện công tác tiêu hủy hóa chất thừa hoặc hết hạn sử dụng cần phải đảm bảo an toàn lao động và an toàn khi tiếp xúc với hóa chất như khi tiến hành thí nghiệm: mặc áo blu, đeo gang tay, khẩu trang…

- Đối với các loại hóa chất dễ gây cháy nổ cần phải thực hiện theo quy định chặt chẽ chế độ dùng lửa, khu vực dùng lửa, có bảng chỉ dẫn bằng chữ và ký hiệu cấm lửa để ở nơi dễ nhận thấy. Tất cả các dụng cụ điện và thiết bị điện đều phải là loại phòng chống cháy nổ. Việc dùng điện chạy máy và điện thắp sáng ở những nơi có hóa chất dễ cháy nổ phải đảm bảo an toàn. Không dùng thiết bị, thùng chứa, chai, lọ hoặc đường ống bằng nhựa không chịu được nhiệt chứa hóa chất dễ cháy nổ. Không để các hóa chất dễ cháy nổ cùng chỗ với các hóa chất duy trì sự cháy. Khi đun nóng các chất lỏng dễ cháy không dùng ngọn lửa trực tiếp, mức chất lỏng trong nồi phải cao hơn mức hơi đốt bên ngoài. Trong quá trình tiêu hủy hóa chất dễ cháy nổ phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn lao động. Phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy, ống dẫn nước, hệ thống thóat nước, tránh sự ứ đọng các loại hóa chất dễ cháy nổ.

- Đối với các loại hóa chất gây ăn mòn, khi thực hiện công tác tiêu hủy thì phải xử lý không còn tác dụng ăn mòn trước khi đưa ra ngoài trong đó các thiết bị, đường ống chứa hóa chất dễ ăn mòn phải được làm bằng vật liệu thích hợp, phải đảm bảo kín. Tại nơi làm việc có hóa chất ăn mòn phải có vòi nước, bể chứa dung dịch natri bicacbonat (NaHCO3) nồng độ 0,3%, dung dịch axit axetic nồng độ 0,3% hoặc các chất khác có tác dụng cấp cứu kịp thời tại chỗ khi xảy ra tai nạn.

- Đối với các loại hóa chất độc, khi thực hiện công tác tiêu hủy phải có mặt nạ phòng độc tuân theo những quy định sau: Phải chứa chất khử độc tương xứng; Chỉ được dùng loại mặt nạ lọc khí độc khi nồng độ hơi khí không vượt quá 2% và nồng độ ôxy không dưới 15%; Đối với cacbua oxit (CO) và những hỗn hợp có nồng độ CO cao phải dùng loại mặt nạ lọc khí đặc biệt. Khi tiếp xúc bụi độc phải mặc quần áo kín may bằng vải bông dày có khẩu trang chống bụi, quần áo bảo vệ chống hơi, bụi chất lỏng độc cần phải che kín cổ tay, chân, ngực. Khi làm việc với dung môi hữu cơ hòa tan thì phải mang quần áo bảo vệ không thấm và mặt nạ cách ly. Cấm hút dung dịch hóa chất độc bằng miệng. Không được cầm nắm trực tiếp hóa chất độc. Các thiết bị chứa hóa chất độc dễ bay hơi, phải thật kín và không được đặt cùng chỗ với bộ phận khác không có hóa chất độc.


Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều