A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH

Sách là sản phẩm sáng tạo bằng trí tuệ và tâm hồn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người.

          Đọc sách giúp ta mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực. M.Gorki với câu nói nổi tiếng:“Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” và  chính cuộc đời ông là một minh chứngTừ một cậu bé mồ côi, thất học, M.Gorki đã vươn lên trở thành nhà văn bậc thầy của giai cấp vô sản, con người được nhân dân thế giới kính trọng vì một vốn hiểu biết văn hóa vừa rộng lớn vừa sâu sắc. Nhờ đâu? Nhờ một nghị lực sống phi thường đã tìm gặp được một thứ tài sản phi thường. Đó là sách.
       Bên cạnh việc đọc sách để tiếp thu tri thức, việc đọc sách đôi khi còn rèn luyện cho ta những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích mà đôi khi ta không nhận ra. Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bỉ hơn. Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu, đọc sách kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong các mối quan hệ xã hội, bạn bè, gia đình, vợ chồng giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc và cách ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ… “Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích” (M. An – cốt).

Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn nâng cao nhân cách. Đọc sách, học và làm theo những điều hay trong sách để hình thành lối sống đẹp cho bản thân. Với ý nghĩa này, các loại sách văn hóa học, văn chương, lịch sử, … không chỉ là những loại sách thuần chuyên môn mà đã trở thành sách chung cho mọi người, cho xã hội. Do đó, sẽ rất thiếu sót và sai lầm nếu bạn nói rằng “Tôi học khối A thì cần gì đọc nhiều sách Văn học”, hay “Tôi học khối D thì cần gì đọc nhiều sách lịch sử” và cho rằng những loại sách đó không thiết thực đối với công việc của bạn.... Đọc sách được mở rộng hơn những phạm vi tưởng chừng không có gì liên quan đến chuyên môn nhưng thực ra nó có nhiều tác động đến công việc và cuộc sống của ta sau này.

Sách có vai trò, tầm quan trọng rất lớn trong đời sống xã hội, từ đó mỗi người nên hình thành cho mình thói quen đọc sách, chọn sách, tạo nền tảng cho việc tự học bởi “Đọc sách là cách học tốt nhất”. Mỗi cá nhân tự học sẽ tạo nên một xã hội tự học, từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ - “Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ”.


Tác giả: Nguyễn Văn Trung
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều