A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT THỊ XÃ MƯỜNG LAY VỚI TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2021

Từ xưa, áo dài được xem là trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Trong chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, tà áo dài đã xuất hiện từ xa xưa và hiện nay dù có sự thay đổi, cách tân rất nhiều so với những ngày đầu tiên xuất hiện nhưng áo dài vẫn luôn giữ được nét đặc trưng riêng của tâm hồn phụ nữ Việt Nam.

Chiếc áo dài thanh thoát, nhẹ nhàng, dịu dàng, vô cùng quyến rũ đã từ bao đời tôn vinh nét đẹp kín đáo mà đầy mê hoặc lòng người! Có lẽ chính vì những giá trị ấy, áo dài đã để lại những ấn tượng đẹp cho biết bao bạn bè quốc tế khi đến với mảnh đất hình chữ S này. Mỗi khi vô tình bắt gặp áo dài thấp thoáng đâu đó, cả chân dung dân tộc Việt Nam sẽ cùng lúc xuất hiện.

      Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021) và 1891 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng), hưởng ứng “ Tuần Lễ áo dài” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhằm khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, góp phần quảng bá giá trị, vẻ đẹp truyền thống tà áo dài gắn với người phụ nữ Việt Nam. Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên trường THPT Thị xã Mường Lay đã phát động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2021 tới toàn thể nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn đơn vị.

Hình ảnh các cô giáo trường THPT thị xã Mường Lay trong tà áo dài

Theo cuộc vận động hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2021, tất cả nữ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong trường thực hiện mặc áo dài khi đến công sở, trường học từ ngày 01/3 đến ngày 08/3/2021. Đồng thời, có những cách làm hay, sáng tạo nhằm giữ gìn áo dài - nét văn hóa truyền thống, tinh túy của dân tộc trong cán bộ, giáo viên, học sinh nữ; khuyến khích các em vận động người thân trong gia đình sử dụng áo dài làm trang phục chủ đạo trong các sự kiện ở gia đình, xã hội nhằm đẩy mạnh quảng bá chiếc áo dài và khẳng định chủ quyền áo dài của Việt Nam.

Các cô giáo trong tà áo dài truyền thống thật đẹp, nữ tính và dịu dàng.

Các em học sinh trong tà áo dài duyên dáng

Một tuần lễ hưởng ứng tuần lễ Áo dài Việt Nam - Di sản Văn hóa thế giới trôi qua thật nhanh nhưng đã để lại nhiều cảm xúc khó có thể nói hết với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Thị xã Mường Lay. Các cô giáo thướt tha trong tà áo dài truyền thống không những mang lại cho nhà trường một không khí thân thiện, sự ấm áp, yêu thương, dịu dàng đến với học sinh mà còn tiếp tục khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài Việt Nam trong đời sống văn hóa, xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi người phụ nữ. Trong các lớp học và cả khuôn viên nơi nào cũng ngập tiếng cười, tiếng í ới gọi nhau ghi lại những khoảnh khắc thật đẹp, những hình ảnh thật đẹp về tà áo dài.

Các cô giáo tổ Văn – Sử

Các cô giáo tổ Toán - Ngoại – Tin - CN
Các cô giáo tổ Lí – Hóa – Sinh – GDTC - GDQP

Một lần nữa, phải khẳng định rằng đây không chỉ là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài, của người phụ nữ Việt Nam, mà còn khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, góp phần bảo tồn phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam. 

“…Di sản thời trang dân tộc ta
Áo dài phụ nữ vẻ kiêu sa
Mảnh mai dáng liễu, duyên đằm thắm
Tha thiết hồn xuân nghĩa đậm đà
Tơ lụa điểm tô, trang tuyệt sắc
Gấm nhung trình diễn nét anh hoa
Đường thôn, phố thị vui ngày hội
Tà áo đài trang, bóng lượt là.”


Tác giả: Lò Văn Tiến
Nguồn:Tổ Lý - Hóa - Sinh - Tin Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều