A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sắp xếp thiết bị dạy học trong phòng thí nghiệm, phòng thực hành và phòng kho tại trường THPT thị xã Mường Lay

TBDH phải được sắp xếp một cách khoa học, đẹp mắt và mất ít thời gian khi tìm kiếm, thuận tiện trong quản lý, bảo quản và sử dụng (đảm bảo nguyên tắc “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy ra”). Cụ thể:

Các dụng cụ bằng kim loại phải để ở ngăn khô ráo, không để chung với các hóa chất để tránh han gỉ.

Các dụng cụ thủy tinh phải được rửa sạch sau khi làm thí nghiệm, được sấy khô và úp ngược trong các giá thích hợp rồi đặt trong ngăn của tủ, giá thí nghiệm.

Các hóa chất phải được sắp xếp, quản lí để đảm bảo độ tinh khiết, an toàn, dễ thấy, dễ lấy, tiện sử dụng. Ví dụ: theo trạng thái (rắn, lỏng); theo loại (chất vô cơ, chất hữu cơ), theo sự phân loại hợp chất như: phân loại muối theo anion; theo acid – base; theo đơn chất (kim loại – phi kim); theo oxide; theo tính chất nguy hiểm.

Các hóa chất dễ cháy phải để riêng một ngăn tránh gần nguồn phát cháy như ổ điện, bếp hoặc gần đèn khí. Các hóa chất độc cũng phải có ngăn tủ riêng có khóa.

Tranh ảnh phải có nẹp treo và được treo trên giá treo tranh theo lớp, chương hoặc theo các chủ đề phù hợp với chương trình và sách giáo khoa để tiện sử dụng.

Các băng, đĩa hình, bản trong có hình vẽ dùng cho máy chiếu qua đầu phải để ở ngăn riêng, không ẩm ướt, không bị hơi hóa chất hủy hoại.

Khi sắp xếp thiết bị cần chú ý: Không để hóa chất chung với các thiết bị như: Máy vi tính, máy chiếu vì dễ bị oxi hóa làm hư hỏng. Các hóa chất được để trong giá kính tránh bị bay mùi làm mất độ chính xác của hóa chất và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh, các hóa chất dạng dung dịnh được xắp đặt ở ngăn thấp nhất trên giá vì chúng dễ vở và tránh bị đổ hóa chất và người. Sau cùng là dán tiêu đề (dán nhãn) lên phía trên cùng của kệ, của giá thiết bị theo khối, theo môn để dễ tìm.


Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều