A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG ĐỔI MỚI TRONG PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY, THỰC HÀNH KHIẾN HỌC SINH HỨNG THÚ HƠN VỚI MÔN HỌC, NHỮNG TIẾT HỌC KHÔNG CÒN KHÔ KHAN

      Tiết thực hành là tiết học mà học sinh được trực tiếp thực hiện các thao tác để chứng minh cho các kiến thức đã được học là đúng và một lần nữa tái hiện và khắc sâu kiến thức.

      Nếu như trước đây, phương pháp dạy học của nước ta còn nặng về lý thuyết hàn lâm, truyền thụ một chiều. Cách dạy này đã đi sâu vào lối mòn của giáo viên và học sinh từ lâu. Kết quả là, sau khi kết thúc bài học, học sinh hầu như không có khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. Nhiều em học sinh có thể thông thạo kiến thức lý thuyết nhưng khi cho thực nghiệm thì lại hoàn toàn lúng túng.

       Vì thế, chỉ có minh hoạ bằng thí nghiệm trực quan mới làm cho các em hiểu kiến thức sâu sắc và nhớ lâu. Khi sử dụng thí nghiệm trực quan có rất nhiều ưu điểm:  thí nghiệm góp phần làm cho học sinh huy động được tất cả các giác quan tham gia vào quá trình nhận thức, gây hứng thú học tập cho học sinh, kiến thức thu được một cách chủ động, đồng thời lớp học sôi nổi, hăng hái. Thí nghiệm giúp làm sáng tỏ lý thuyết, khơi dậy tính tò mò khoa học cho học sinh, rèn luyện kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học, thói quen giải quyết các vấn đề bằng khoa học.

Ảnh tiết thực hành môn Công nghệ của học sinh lớp 10

     Ở các tiết học nói chung và giờ thực hành, thí nghiệm nói riêng, học sinh trong trường được kích thích sự ham muốn tìm tòi, khám phá khoa học, sáng tạo của cá nhân, giáo dục thái độ lao động khoa học, cách làm việc nhóm… Qua đó  bồi dưỡng năng lực và phẩm chất người lao động trong kỉ nguyên Khoa học và công nghệ.

Ảnh sản phẩm sau tiết thực hành môn Công nghệ của học sinh lớp 10

  Với những ưu điểm và kết quả đạt được năm học này và những năm học tiếp theo nhà trường và các tổ chuyên môn sẽ tiếp tục khai thác và phát huy phương pháp dạy học trên nhằm mang lại những kết quả tích cực cho hoạt động dạy và học.


Tác giả: Nguyễn Thị Hải
Nguồn:Tổ Văn - Sử - Địa - GDCD Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều