A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên nhân và cách khắc phục với lỗi thường gặp khi sử dụng kính hiển vi.

Các lỗi kỹ thuật cơ bản như nguồn sáng đèn không lên, đây là lỗi có thể bắt gặp ở tất cả các thiết bị có hỗ trợ bởi nguồn sáng đèn led hoặc halogen. Khi thao tác với kính, không điều chỉnh được cường độ ánh sáng, đèn sáng bị nháy, không ổn định, điều này sẽ tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng và thao tác với kính. Trục chỉnh tiêu cự bị tuột răng khiến cho khó điều chỉnh kính. Bàn đặt tiêu bản dịch chuyển không còn chính xác. Bị giật khi chạm vào vỏ, điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Linh kiện trong bộ bị hư hỏng, mất hoặc thiếu linh kiện.

Nguyên nhân: thứ nhất từ người sử dụng: lỗi này xuất phát từ việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng kính hiển vi. Các lỗi như nguồn sáng đèn không lên, linh kiện trong bộ bị hư, mất hoặc thiếu linh kiện. Đây là các lỗi xuất hiện trong quá trình sử dụng và bảo quản kính của người sử dụng; thứ hai là do thời gian, một số phụ kiện kính có tuổi thọ nhất định, nhất là đèn (nguồn sáng). Qua thời gian sử dụng, ánh sáng đèn có thể không còn đảm bảo như lúc ban đầu. Đây là một nguyên nhân hay gặp phải, đặc biệt là ở những kính đã được sử dụng lâu.

Cách khắc phục: đối với các lỗi cơ bản có thể tự khắc phục như nguồn sáng đèn không lên, đèn sáng bị nháy,.. cần nên kiểm tra nguồn điện của kính. Hãy chắc chắn rằng, chiếc kính được cung cấp bởi nguồn điện ổn định. Đối với các lỗi như trục chỉnh tiêu cự bị tuột răng, bàn đặt tiêu bản dịch chuyển không còn chính xác, bị giật khi chạm vào vỏ,... nên mang đến các địa chỉ uy tín để thợ có thể kiểm tra và có các phương án thay thế, sửa chữa. Đối với các lỗi như mất hoặc thiếu linh kiện, có thể mang thiết bị đến địa chỉ bảo hành, bảo trì hoặc tự thay thế bằng các linh kiện mới.

Lỗi quang học khi sử dụng kính hiển vi như: kính xem bị mờ, không rõ nét hình ảnh. Có nhiều bụi, điểm đen nằm bên trong các bộ phận quang học. Khi quan sát hình ảnh qua kính gây nhức đầu, choáng. Hình ảnh bị nhòe.

Nguyên nhân: thứ nhất từ người sử dụng: trong quá trình sử dụng, bảo quản kính, người sử dụng không vệ sinh kính thường xuyên ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh quan sát của kính. Thứ hai từ thời gian, bộ phận quang học của kính có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh quan sát. Một số lỗi sẽ gặp phải sau thời gian dài sử dụng mà không bảo dưỡng, sửa chữa.

Cách khắc phục: về phần lỗi quang học, các chi tiết liên quan đến kính, trước hết, cần kiểm tra thật kỹ các phần được cho là có lỗi. Nếu kính hiển vi bị mờ, không rõ nét hình ảnh, hay kính có bụi hoặc điểm đen nằm bên trong bộ phận quang học hãy lau thấu kính bằng nước lau kính. Việc vệ sinh kính thường xuyên là cần thiết, điều này giúp cho kính được sạch sẽ, hạn chế các lỗi khi sử dụng. Nếu kính cho hình ảnh nhìn ra 2 nét hình, hãy kiểm tra lại việc điều chỉnh tiêu cự, độ phóng đại của kính. Chắc hẳn thấu kính đã bị chỉnh sai hoặc vật mẫu để bị lệch. Có thể lựa chọn các thiết bị kính hiển vi kỹ thuật số dùng để thay thế khi quan sát. Thiết bị này được trang bị sẵn camera với khả năng lấy nét tự động, chắc chắn khi sử dụng sẽ không gặp phải lỗi trên.


Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều