A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng thiết bị thí nghiệm trong môn Vật lý ở trường trung học phổ thông

Tình huống 1: Một số lỗi thường gặp khi dùng lực kế trong bài đo hệ số căng bề mặt của chất lỏng.

- Khi đo, móc treo của lực kế bị dao động, bị rung lắc dẫn đến đo không chính xác, ngoài ra cần hạn chế tối đa gió khi đo.

- Móc treo của lực kế bị cong làm cho trục của lò xo không thẳng với móc treo và kim chỉ thị (dạng vành tròn) cọ sát vào thành lực kế dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Nguyên nhân và cách khắc phục:

- Với trường hợp móc treo của lực kế dao động, bị rung lắc người đo nên giữ tư thế ngồi vững chắc, treo lực kế vào giá cố định, tắt quạt, hạn chế gió khi đo.

- Với trường hợp móc treo lực kế bị cong, làm cho trục của lò xo và móc treo không thẳng cần uốn lại móc treo cho thẳng trước khi thao tác đo.

Tình huống 2: Lỗi thường gặp khi dùng đồng hồ đo thời gian hiện số trong các phép đo thời gian của các bài thực hành đo gia tốc, đo chu kì dao động: lỗi đồng hồ không hiển thị hoặc hiển thị nhưng nhấp nháy hoặc không nhảy số.

Nguyên nhân và cách khắc phục: Do hỏng đèn led hiện số hoặc do tiếp xúc các chốt cắm, mối nối, cổng quang điện bị hỏng. Cần ngắt điện, kiểm tra lại các chốt cắm, cổng quang (cảm biến ánh sáng) có thể tháo ra kiểm tra lại đèn led hiển thị và thay thế nếu hỏng hóc. Ngoài ra, để hiện thị kết quả được chính xác qua các lần đo thì vật khảo sát (hòn bi) nên có kích thước đối xứng và càng nhỏ càng tốt để đối tượng khảo sát chạy qua cảm biến quang đều đúng tại 1 vị trí của vật.

Tình huống 3: Lỗi thường gặp khi dùng đồng hồ vạn năng: không cắm đúng chân, chọn sai chức năng đo, chọn sai thang đo, đồng hồ không hiển thị số…

Nguyên nhân và cách khắc phục: Cần tắt đồng hồ, đọc lại hướng dẫn sử dụng đồng hồ, chọn đúng chức năng đo và thang đo phù hợp để được kết quả chính xác nhất. Nếu đồng hồ không hiện thị số, có thể do hết pin hoặc lỗi hỏng kết nối, cần kiểm tra pin và kiểm tra các mối nối.

Tình huống 4: Đo suất điện động của pin được kết quả không chính xác.

Nguyên nhân và cách khắc phục: Có thể lỗi do đồng hồ đo, có thể do chọn pin có suất điện động nhỏ quá hoặc pin hết điện. Kiểm tra lại hoạt động của đồng hồ đo đã chọn đúng chức năng đo chưa, chọn đúng thang đo chưa và kiểm tra lại pin, cần chọn pin có suất điện động lớn, khi đo sẽ được kết quả chính xác hơn. Nếu pin hết điện, cần thay pin khác.

Tình huống 5: Khảo sát đặc tính của một số linh kiện điện tử như điốt, tranzito cho kết quả không chính xác.

Nguyên nhân và cách khắc phục: Với lỗi này, thông thường là do lắp mạch chưa đúng sơ đồ, chưa đúng chiều nối các chân cắm, chọn thang nguồn cấp chưa phù hợp hoặc do linh kiện bị hỏng. Khắc phục: dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra lại hoạt động của các linh kiện “còn sống hay chết”, kiểm tra lại sơ đồ mạch điện, việc cắm các chân linh kiện theo đúng sơ đồ, chọn nguồn cấp phù hợp với linh kiện. Ngoài ra: mỗi linh kiện đều có những thông số đặc trưng do nhà sản xuất tạo ra, khi đo cần đối chiếu với các thông số đó.


Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều