A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi trường học trở thành nơi cách ly F0

Dịch bệnh bùng phát, Trường THPT thị xã Mường lay đang trở thành nơi cách ly, điều trị cho 129 học sinh nội trú của trường, trong đó 83 em là bệnh nhân Covid-19. Thiếu nhân lực, vật lực, thầy và trò nhà trường đang cùng nhau vượt qua khó khăn để chiến thắng dịch bệnh.

Giáo viên Trường THPT thị xã Mường Lay thăm hỏi tình hình sức khỏe, hướng dẫn học sinh là F0 (đang cách ly tại phòng học) các biện pháp phòng, chống dịch.

Linh hoạt chuyển trạng thái

      Sau thời gian nghỉ tết nguyên đán 2022, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trường THPT thị xã Mường Lay đã cho học sinh tạm nghỉ để phòng chống dịch, nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh nội trú và trực tuyến cho học sinh bên ngoài. Trong thời gian chuyển đổi hình thức dạy học trường THPT thị xã Mường Lay đã tổ chức học sinh nội trú và giáo viên thực hiện test nhanh Covid-19 và không ghi nhận trường hợp nguy cơ nào. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Trường phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong học sinh nội trú. Từ ngày 12/3 đến nay, 83 em đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2, 46 em thuộc diện F1. Để kiểm soát, dập dịch, nhà trường nhanh chóng chuyển trạng thái dạy học trực tuyến, chuyển trường học thành nơi cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Phòng học được trưng tập thành khu cách ly, điều trị cho F0, các phòng nội trú là nơi cách ly F1.

     Thầy Hoàng Công Huy, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Mường Lay cho biết: “Học sinh là F1 được sắp xếp ở trong phòng nội trú. Mỗi phòng 3 – 5 em.. F0 ở khu lớp học nhưng chia làm 3 dãy nhà khác nhau có phòng tắm, vệ sinh riêng tùy theo thời gian phát hiện và tình hình bệnh nhân. Các em đều đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay sức khỏe ổn định, ít triệu chứng, vẫn tham gia học tập, rèn luyện thể dục thể thao và sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly, điều trị”.

     Trường THPT thị xã Mường Lay có tổng số 577 học sinh. Để vừa đảm bảo dạy và học, vừa chăm sóc học sinh, 19 cán bộ, giáo viên nhận nhiệm vụ thường trực trong trường. Thầy, cô vòng ngoài lên lớp dạy trực tuyến cho học sinh và hỗ trợ vòng trong khi cần thiết. Tuy nhiên 4/19 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thường trực trong trường đã nhiễm bệnh.

     Thầy Phạm Văn Dũng, tham gia hỗ trợ tại Trường chia sẻ: “Nhà trường phân công 3 người phụ trách nấu nướng cho toàn trường, ở 1 khu vực riêng để đảm bảo phòng dịch. Vì vậy ngoài các thầy cô F0 đang điều trị  thì chỉ còn 15 người quán xuyến mọi việc. Hàng ngày bản thân tôi tham gia huy động và tiếp nhận sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch của trường; chuyển đồ dùng mà người nhà học sinh và giáo viên gửi vào; phát khẩu trang, đồ dùng hàng ngày cho các học sinh F0, F1; kiểm tra, nhắc nhở các em giờ giấc ăn, ngủ, học tập và thực hiện các biện pháp phòng dịch, cũng như theo sát tình hình sức khỏe của các em...”.

Học sinh là F0 Trường THPT thị xã Mường Lay rèn luyện sức khỏe bên trong khu cách ly, điều trị.

Chung sức vượt khó

     Không riêng thầy Phạm Văn Dũng mà mỗi cán bộ, giáo viên đều nỗ lực gấp nhiều lần, bởi đây là giai đoạn khó khăn của Trường THPT thị xã Mường Lay. Làm sao để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe cho các em học sinh là điều các cán bộ, giáo viên đều phải cố gắng khắc phục, sắp xếp. Trường THPT thị xã Mường Lay không phải trường nội trú, nên học sinh ở khu nội trú trong trường chỉ có chế độ hỗ trợ ăn trưa, tối. Thường ngày, bữa sáng các em tự chuẩn bị. Giờ đây, nhà trường lo hoàn toàn các bữa ăn, nước uống, đồ dùng thiết yếu cho các em.

     Hiệu trưởng Hoàng Công Huy cho biết thêm: “Ngoài khó khăn về nhân lực thì khó nhất là nguồn kinh phí đảm bảo bữa sáng cho các em. Hiện tại, thầy cô chuẩn bị cho các em ăn sáng chủ yếu là mì tôm, thỉnh thoảng đổi bữa xôi, bánh mì với sữa. Bữa trưa, tối không có điều kiện tăng khẩu phần, nhưng nhà trường lưu ý đặt các loại thức ăn phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân Covid-19”.

     Trường học thành nơi cách ly, thiếu thốn nhiều thứ, nhà trường phải cố gắng xoay sở và huy động xã hội hóa. Cựu học sinh, học sinh bên ngoài và phụ huynh các lớp và CBGV ủng hộ tiền, vật chất. Thị ủy, UBND thị xã và các tổ chức, đơn vị trong và ngoài địa bàn ủng hộ mì tôm, sữa, bánh mì, khẩu trang, nước sát khuẩn.... “Nhờ đó bữa sáng cho học sinh và các đồ dùng phòng dịch cần thiết đã đảm bảo. Thầy và trò nhà trường yên tâm đẩy lùi dịch bệnh” – thầy Hoàng Công Huy chia sẻ.

     Học sinh Lò Thị Cúc, lớp 11B3, “thăng hạng” F0 từ ngày 13/3, được chuyển vào điều trị trong khu lớp học của nhà trường. Cúc tâm sự: “Ban đầu khi có nhiều bạn mắc Covid-19, rồi mình trở thành F0, em đã rất lo lắng. Nhưng được thầy cô động viên, chăm lo, và bản thân chỉ bị ho nên dần em cũng vui vẻ, không suy nghĩ nhiều. Hàng ngày, thầy cô thăm hỏi sức khỏe, chuẩn bị cho đồ ăn ngon và đầy đủ mọi thứ. Vì thế dù nhà em ở Nậm Pì, Nậm Nhùn, Lai Châu cách xa trường nhưng bố mẹ rất yên tâm, không cần tiếp tế đồ, mà chỉ thường xuyên gọi điện hỏi han”.

     Để phụ huynh yên tâm, các thầy cô đã gánh nhiều trách nhiệm trên vai. Cô Lò Thị Minh Tâm, giáo viên nhà trường đang điều trị Covid-19 cùng học sinh tại trường, cho biết: “Hàng ngày cán bộ, giáo viên cùng dậy sớm, gọi học sinh dậy làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng. Rồi cô lên lớp dạy trực tuyến, trò học trực tuyến. Thầy, cô phải thường xuyên nhắc nhở các em thu gom rác đúng quy định, sử dụng phòng tắm, vệ sinh đảm bảo phòng dịch; phát khẩu trang, đồ dùng sinh hoạt theo ngày để các em sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Bản thân tôi cũng như một số giáo viên khác, bị sốt, ho, đau người, mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng vui vẻ, lạc quan để động viên, truyền tinh thần tích cực cho các em cùng vượt qua dịch bệnh”.

     Ổ dịch tại Trường THPT thị xã Mường Lay đã được kiểm soát. Các cán bộ, giáo viên và học sinh mắc Covid-19 đều có sức khỏe ổn định. Nhiều F0 dần khỏi bệnh, có thể sẽ sớm được ra khỏi khu cách ly, điều trị. Với sự chung sức, nỗ lực vượt khó, dịch bệnh không còn là mối lo đáng ngại đối với thầy và trò nhà trường.


Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều