A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo đời sống cho học sinh bán trú

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT thị xã Mường Lay luôn quan tâm chăm lo đời sống của học sinh bán trú, tổ chức cho các em ổn định "nơi ăn chốn ở" để yên tâm học tập, sinh hoạt, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hình ảnh các em học sinh nội trú lên lớp học vào buổi tối.

      Nhà trường hiện có dãy 2 nhà lớp học, gồm 17 phòng học, các phòng chức năng đều được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, phòng học tin học có 80 máy vi tính được kết nối internet; phòng đọc thư viện có đầy đủ sách giáo khoa, sách tham khảo, đáp ứng nhu cầu của cán bộ, giáo viên, học sinh tham khảo, phục vụ công tác dạy và học; khu vực nhà ký túc xá của học sinh có 14 phòng ở, đảm bảo nhu cầu ăn, ở và sinh hoạt cho các em học sinh. Năm học 2019 - 2020 này, nhà trường có 125 học sinh bán trú, để chăm lo việc ăn, ở cho học sinh, nhà trường đã thành lập ban quản lý nội trú hằng ngày, giúp đỡ các em mọi hoạt động cả trong và ngoài giờ lên lớp; giáo dục các em kỹ năng sống tự lập khi xa gia đình.

 

      Tại khu bếp ăn, nhà trường bố trí 4 nhân viên phục vụ nấu ăn. Một ngày các em được ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối). Việc nấu ăn tại nhà bếp được giám sát chặt chẽ, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Vào giờ ăn, các em học sinh về khu bếp ăn, tất cả đều phải rửa tay trước khi ăn và ngồi theo từng lớp. Sau khi ăn, học sinh tự thu dọn bát đũa, rửa sạch sẽ, cất lên giá đựng theo quy định và về phòng ký túc nghỉ trưa chuẩn bị cho giờ học buổi chiều. Cô Phạm Thị Ngọ, nhân viên phục vụ nấu ăn lâu năm của nhà trường, chia sẻ: Các bữa ăn của các cháu đều được đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Thực đơn chủ yếu là: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, đậu phụ, rau củ các loại..., các món ăn được thay đổi từng ngày. Để chuẩn bị 125 suất ăn mỗi bữa, chúng tôi có mặt từ 5 giờ sáng để nhận, kiểm tra thực phẩm, sơ chế, chế biến món ăn và chia khẩu phần ăn cho các cháu. Hằng ngày, chúng tôi duy trì lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ theo quy định.

 

      Các em học 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần, các buổi chiều chủ yếu dành để phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, dạy kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, tự lập, giúp các em nâng cao kiến thức toàn diện. Tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hát karaoke vào chủ nhật, thu hút các em học sinh tham gia. Em Thào Thị Bia, học sinh lớp 10, Trường THPT thị xã Mường Lay nhỏ nhẹ: Nhà em ở San Sả Hồ, cách trường khoảng 65 km. Ở bán trú cùng các bạn rất vui, chúng em được ăn uống đầy đủ, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô và thực hiện ước mơ sau này trở thành cô giáo.
 

      Nhờ việc tổ chức tốt chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho học sinh bán trú, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên. Năm học 2018 - 2019, toàn trường có 10,48% học sinh giỏi; 39,18% học sinh học lực khá.

 

   Việc chăm lo mọi mặt học tập, rèn luyện và sinh hoạt cho học sinh của Trường THPT thị xã Mường Lay, đã góp phần duy trì sĩ số học sinh, làm cho các em thêm yêu trường, mến lớp, giúp các em yên tâm học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức, phấn đấu trở thành công dân có ích, góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.


Tác giả: Nguyen Van Trung
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều